Thứ ba, 17/02/2015 - 07:08

Gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn trở thành gia đình hiếu học

Dân trí

Khởi nghiệp từ nghề đánh cá trên biển đến lái xe công nông và hiện nay là sản xuất bún, bánh kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều năm gia đình hội viên nông dân Nguyễn Trí Khôn, ở thôn Nam Phú, xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được công nhận danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình hiếu học và gia đình văn hoá.

Nỗ lực vượt khó

Sinh ra và lớn lên khi cả bố và mẹ đều mất sớm, từ nhỏ của cậu bé Nguyễn Trí Khôn đã phải trải qua nhiều nghề khác nhau để kiếm sống. Sau khi cưới vợ, do sinh nhiều con, cuộc sống của gia đình anh tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, nhiều năm được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Vì nghề đi biển đánh cá gần bờ không thể nuôi sống được gia đình, năm 2001, anh Nguyễn Trí Khôn đã chuyển sang làm nghề lái xe công nông và kinh doanh vật liệu xây dựng, còn vợ anh thì phải xa nhà lên tận chợ Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hoá để buôn bán nước mắm kiếm lời.

Được một thời gian, khi trong vùng số lượng xe công nông xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động dịch vụ vận chuyển gặp khó khăn, năm 2003, anh Khôn đã quyết định bán xe công nông và chuyển hướng làm ăn sang nghề sản xuất bún, bánh ướt.

Mặc dù, thu nhập chưa nhiều, nhưng nghề mới này cũng đã giúp gia đình đủ trang trải mọi chi phí hàng ngày. Nhận thấy nguồn phế phẩm và chất thải của quá trình sản xuất bún, bánh hàng ngày khá dồi dào, năm 2003, anh Khôn đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại, chăn nuôi bình quân trên 100 con/năm.

Ngoài ra, anh anh còn thả nuôi 1.000 con gà để tăng thêm thu nhập. Nhận thấy nhu cầu sử dụng nhung hươu trên địa bàn khá lớn, năm 2008, vợ chồng anh đã đầu tư trên 60 triệu đồng mua 5 con hươu giống về thả nuôi. Mỗi năm, từ nghề sản xuất bún, bánh và chăn nuôi gia súc, gia cầm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh có nguồn thu nhập trên 130 triệu đồng.

Là một người có nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi, anh Khôn đã nhận ra một điều là muốn phòng chống được các loại dịch bệnh, trước hết người nuôi phải nắm vững được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, am hiểu các loại bệnh tật phổ biến trên vật nuôi và cách phòng tránh.

Từ đó vợ chồng anh đã chú trọng đến việc tự học, tự tìm hiểu để bổ sung kiến thức khoa học kỹ thuật, kiến thức về quản ký kinh tế từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, cũng như trực tiếp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở những người đi trước.

Đối với nghề sản xuất bún, bánh, bình quân mỗi tháng, trừ chi phí, nghề này đã mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 10 triệu đồng, tạo việc làm cho 6 lao động trong vùng. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh có thu nhập gần 200 triệu đồng.

Gia đình hiếu học nông dân Nguyễn Trí Khôn

Gia đình hiếu học nông dân Nguyễn Trí Khôn

Trở thành Gia đình hiếu học

Đời sống được nâng lên, gia đình anh Khôn càng có thêm điều kiện thuận lợi để nuôi cả 5 người con ăn học thành người. Người con đầu của anh sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, hiện nay ở cùng với vợ chồng anh để tiếp tục xây dựng mô hình kinh tế làm ăn ngày càng hiệu quả. Còn 4 người con khác của vợ chồng anh Khôn đều thi đỗ vào các trường đại học. Trong đó, người con thứ hai đã tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế, hiện nay đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh; người con thứ ba đã tốt nghiệp đại học Bách khoa Đà Nẵng hiện đang làm việc tại Đồng Nai; hai người con thứ tư và thứ năm hiện đang theo học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Nhờ xây dựng mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, nuôi các con học hành giỏi giang, nhiều năm liền, gia đình nông dân Nguyễn Trí Khôn được công nhận là danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp. Gia đình anh vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen “Gia đình hiếu học” năm 2007;

tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá giai đoạn 2000 - 2010”; được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới tặng giấy khen đạt danh hiệu gia “Gia đình văn hoá tiêu biểu” giai đoạn 2010 - 2012. Năm 2010, anh Khôn đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh công nhận danh hiệu “Cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2005 - 2010”...

Trương Văn Hà

Thôn 7, xã Lý Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình