TT-Huế:

Gia đình bé 5 tuổi tố con gái bị cô giáo mầm non đánh

(Dân trí)-Gia đình anh Trần Văn Dinh (xóm 12, thôn Thủy Diện, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) vừa thông báo đến cơ quan báo chí việc con gái 5 tuổi của anh chị bị cô giáo đánh làm bầm tím 2 cánh tay. Trong khi đó, cô giáo nói cô chỉ giữ chặt tay cháu.

Phụ huynh: Cháu bé 5 tuổi bị cô giáo đánh bầm tím 2 tay

Sau khi nhận được thông tin từ gia đình Trần Văn Dinh và chị Đoàn Thị Thúy, trong chiều 24/11 chúng tôi đã về nhà anh Dinh tìm hiểu vụ việc. Khi gặp bé gái Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi, học sinh trường mầm non Phú An, cơ sở Định Cư thuộc Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang), PV quan sát thấy trên 2 tay phải và trái của bé Ngân có một số vết thâm tím xuất hiện ở phần trong của tay. Cụ thể tại tay phải, một khoảng bầm tím đen dài chừng 10cm, rộng 2-3cm kéo dài từ gần cổ tay đến khuỷu. Ở tay trái, một khoảng bầm dài 4cm, rộng 2cm ở phía trên khuỷu, đoạn gần tới nách và một số vết tím nhỏ bằng đầu ngón tay ở phía ngoài cánh tay gần vai.

Gia đình bé 5 tuổi tố con gái bị cô giáo mầm non đánh - 1
Cháu Trần Thị Kim Ngân và những vết bầm tím trên 2 tay.

Ngoài ra, trên trán phải bé Ngân có một vết sưng tấy ửng đỏ và tím to hơn quả trứng vịt - đó là nguyên nhân của việc bé vùng chạy từ trường về nhà rồi bị vấp ngã sau khi bị cô giáo Hồ Thị Nhật Bình đánh theo như lời kể của chị Đoàn Thị Thúy, mẹ cháu Ngân. Hiện vùng mắt phải của Ngân cũng bị ảnh hưởng khi bắt đầu những vết thâm xung quanh mắt.

“Vào sáng thứ ba, ngày 22/11/2011, sau khi tôi chở cháu đi học được 1 tiếng, Ngân chạy về nhà với những vết thâm tím trên 2 tay. Lúc đó, mặt cháu còn hằn thêm một vết đỏ ở má phải với 5 ngón tay từ vết cô Thòa nấu ăn ở trường đánh cháu” - chị Thúy cho biết. Nói những tiếng nhỏ với chúng tôi, Thúy nói đã bị cô giáo cầm thước gỗ đánh vào 2 tay.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trong ngày 23/11, cô Hồ Thị Nhật Bình đã đến nhà cháu Ngân hỏi thăm sức khỏe và xin lỗi cháu và gia đình. Tuy nhiên, khi gia đình cháu Ngân hỏi cô Bình có đánh cháu không thì cô này nói không đánh cháu mà chỉ... nắm tay cháu quá chặt vì cháu ngỗ nghịch nên đã làm bầm tím. Không đồng tình trước cách giải thích của cô Bình, gia đình cháu Ngân đã dẫn cháu lên ủy ban xã Phú An để trình bày sự việc và mong muốn được xã giải quyết thấu đáo.

Trong sáng 24/11, cô Huỳnh Thị Bích Thuận - hiệu trưởng Mầm non Phú An đã về nhà cháu Ngân để xin lỗi. Cô Thuận cho biết: “Chúng tôi đã xin lỗi trước nhà cháu vì dù cô Bình có hay không việc đánh cháu thì hậu quả mà cháu đang nhận phải là đã có lỗi của cô Bình. Nhà trường đã hứa nhận giúp toàn bộ thuốc men, tiền chụp phim cho cháu”.

Cũng vào sáng 24/11, ông Hồ Đắc Hải Nam, Chủ tịch UBND xã Phú An, đã mời cô giáo Hồ Thị Nhật Bình và cô hiệu trưởng Huỳnh Thị Bích Thuận lên làm việc. Kết thúc buổi làm việc và qua trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nam cho biết: “Vụ việc vẫn bình thường. Cháu Ngân rất trực tính. Hôm đó, cô dạy trực tiếp của cháu đi dự giờ nên cô Bình đã vào dạy thay. Vì khi chuyển qua cô mới thì cháu khóc vùng chạy ra ngoài nên cô Bình giữ tay cháu lại. Do cô giữ lại mạnh tay quá, da cháu non nên đã bị bầm tím. Vết bầm tím cũng bình thường. Có thể tay cô Bình hôm đó chưa cắt móng tay nên có thêm những vết bầm nhỏ cho cháu”.

Gia đình bé 5 tuổi tố con gái bị cô giáo mầm non đánh - 2
Mặt trong cánh tay phải với vết bầm lớn.

Ông Nam cũng nói thêm là đã cho công an xã đi làm, xác minh đàng hoàng nhưng không có tình trạng đập đánh cháu. Tuy nhiên, khi trao đổi với ông Đoàn Minh Sỹ - trưởng công an xã Phú An, ông Sỹ cho biết là gia đình cháu Ngân có lên xã và được công an xã hướng dẫn làm tờ trình gửi xã; lúc nào nhà gửi tờ trình lên thì công an mới vào cuộc điều tra chứ hiện tại chưa thể kết luận việc có hay không cô giáo đánh cháu.

“Chúng tôi đã cho kiểm tra y tế, chụp phim, giám định. Qua y tế xác minh là do cô giáo giữ chặt quá, da tay cháu còn non nên bị bầm tím” - ông Nam khẳng định. Nhưng theo lời ông Sỹ thì: “Khi tôi nhìn tay cháu thì vết thương có dạng bầm tím kéo dài và không có vết thương hở. Điều này có khả năng là tay cháu bị vật cứng đánh vào”.

PV đã tìm cách liên lạc với cô Bình để đối chất nhưng không được. Qua điện thoại hỏi sự việc gián tiếp qua cô Thuận - hiệu trưởng. Cô Thuận cho biết đã yêu cầu cô Bình viết bản tường trình sự việc và bản kiểm điểm vì đã gây ra vết thương cho cháu Ngân.

Theo cô Thuận, cô Bình về công tác tại trường gần 2 năm. Theo những gì cô Bình kể thì bé ngày thứ ba (22/11), bé Ngân sau lúc cô vào lớp đã không thích học, vùng vằng chạy về. Cô Bình phải ra bồng cháu vào lớp. Bỗng nhiên cháu nổi cơn giận dữ chửi cô và cắn vào tay cô một phát. Tức giận, cô bèn dùng tay giữ chặt 2 cánh tay cháu Ngân. Vì cô giữ chặt quá nên tay Ngân có vết bầm.

Gia đình bé 5 tuổi tố con gái bị cô giáo mầm non đánh - 3
Trường Mầm non Phú An, cơ sở Định Cư - nơi cháu Ngân học.

Cô Bình cũng không biết học trò mình bị bầm tay vì Ngân lúc đó mặc áo tay dài. Cho đến khi thấy Ngân không đi học, hỏi xung quanh mới biết em bị thương nên cô đã về nhà Ngân tìm gặp. Ngoài ra, không có hành động cô Bình dùng thước gỗ đánh cháu.
 
Nhưng gia đình cháu Ngân khẳng định với PV là chính cô Bình đã dùng thước đánh con mình. Điều này đã được cháu Ngân nói như thế với cha mẹ.

Khi cô Thuận được PV hỏi về ý kiến chủ quan rằng vết thương của Ngân có phải do vật cứng gây ra hay không, cô Thuận cho hay: nếu vết đập bằng thước thì sẽ có vết lằn, đằng này tay cháu chỉ bị vết thâm tím. Riêng việc cháu Ngân bị cô Thòa nấu ăn tát tai vào mặt, cô Thuận nói đã cho phó hiệu trưởng đi kiểm tra.

“Tôi không hẳn đồng tình 100% với công an xã là tay cháu Ngân có khả năng bị vật cứng đánh vào. Tuy nhiên, nếu vụ việc đi đúng với ý kiến đó - có nghĩa cô Bình đã dùng vật cứng đánh cháu Ngân thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định và cho cô Bình ra khỏi trường. Vì nội quy trường học không có quy định việc dùng roi vọt đánh trẻ nhỏ” - cô Thuận nêu quan điểm.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Huế, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Vang cũng cho biết mới nghe phóng viên nêu sự việc chứ chưa nghe báo cáo từ Trường mầm non Phú An. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra vụ việc ngay như các anh phản ánh” - ông Huế cho biết.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Đại Dương