Geisha “mắt xanh” đầu tiên trở thành giảng viên ĐH

(Dân trí) - Tiến sĩ người Úc Sayuki, kỹ nữ nước ngoài đầu tiên trong lịch sử 400 năm của thế giới geisha vừa đảm nhận một vai trò mới: Giảng dạy văn hóa Nhật Bản tại Keio - trường đại học cổ nhất Nhật Bản.

Sayuki sẽ dạy sinh viên Nhật Bản và sinh viên nước ngoài về văn hóa truyền thống của Nhật Bản dưới góc nhìn của một người nước ngoài cũng như phát biểu những nhận thức của mình về Nhật Bản.
 
Geisha “mắt xanh” đầu tiên trở thành giảng viên ĐH - 1
 
Geisha “mắt xanh” đầu tiên trở thành giảng viên ĐH - 2

Sayuki trong phục trang của geisha. (Ảnh: Enjoyjapan)

Tên thật của Sayuki là Fiona Graham, công dân TP Melbourne (Úc). Nhưng hiện nay cô không còn dùng cái tên phương Tây của mình nữa, chỉ gắn bó với cái tên Sayuki mà cô bắt đầu sử dụng từ tháng 12 năm 2007 khi trình làng thế giới geisha.

Tính đến nay, Sayuki đã dành nửa cuộc đời mình ở đất nước hoa anh đào. Sayuki đem lòng yêu mến đất nước Nhật Bản khi là một học sinh trung học 15 tuổi sang Nhật trong một chương trình trao đổi học sinh giữa 2 nước. Cô đã ở lại Nhật và học tại trường Đại học Keio.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Sayuki làm việc hai năm cho một công ty lớn của Nhật Bản. Cô cũng đã lấy bằng tiến sĩ về nhân loại xã hội học, chuyên ngành văn hóa Nhật Bản của trường Đại học Oxford danh tiếng. Việc hoàn tất bằng tiến sĩ đòi hỏi Sayuki phải có kinh nghiệm thực sự về chủ đề mà cô nghiên cứu. Đó chính là lý do mà cô gái người Úc này “dấn thân” vào thế giới geisha.

Geisha “mắt xanh” đầu tiên trở thành giảng viên ĐH - 3

Sayuki “diện” kimono. Khi không làm geisha, Sayuki không phải “giấu” đi đôi mắt xanh của mình trong đôi kính áp tròng màu đen. (Ảnh: Sayuki.net)
 
Sayuki đã mất một năm để chuyển từ một nhà nhân loại học sang một geisha. Thoạt đầu Sayuki chỉ định làm dự án trở thành geisha trong một thời gian ngắn nhưng cô nhanh chóng nhận ra rằng điều này là không thể vì theo quy định, cô phải mất một thời gian dài để đào tạo thành geisha. Cũng từ đó, Sayuki đã từ bỏ tất cả những ý nghĩ rằng sẽ hoàn tất “dự án geisha”.
 
Hiện nay Sayuki ở một nhà geisha ở Asakusa, một trong những quận geisha cổ nhất của Tokyo. Tại đây, cô thường xuyên tham dự những buổi tiệc lớn như là một geisha tập sự. Sayuki chuyên về biểu diễn yokobue (một loại sáo Nhật Bản), ngoài ra cô cũng phải học những môn nghệ thuật truyền thống khác như múa, đánh trống và phục vụ trà. Để “giấu” đôi mắt xanh phương Tây của mình, Sayuki đeo cặp kính áp tròng màu đen.

Geisha “mắt xanh” đầu tiên trở thành giảng viên ĐH - 4

Sayuki đang thổi cây sáo truyền thống của Nhật Bản. (Ảnh: Sayuki.net)
 
Dù đã bắt đầu giảng dạy tại ĐH Keio, sắp tới Sayuki sẽ vẫn làm geisha ở Asakusa. Sayuki tâm sự điều cô thích thú nhất khi trở thành geisha là được tiếp cận một thế giới tuyệt đẹp về mặt thẩm mỹ. Theo Sayuki, geisha là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản và do vậy việc một geisha được mời làm giảng viên đại học không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Ngoài công việc của một geisha, tiến sĩ nhân loại học Sayuki đã xuất bản một số cuốn sách về văn hóa Nhật Bản và làm một số phim tài liệu nhân loại học ở Nhật Bản.

Xuân Vũ
TheoKyodo/Japan Times