Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:47

Gặp thủ lĩnh trẻ 2 lần diện kiến Tổng thống Obama

Dân trí

Lần thứ 2 được gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phạm Hoàng Mẫn - cựu sinh viên trường Đại học Tân Tạo chia sẻ rằng vẫn cảm thấy vui hơn. Thủ lĩnh trẻ này cho biết cảm thấy ấn tượng với phong cách lần này của vị tổng thống khi ông thể hiện sự cởi mở và chân thành ở đất nước Việt Nam.

Trước đó vào tháng 11/2015, Phạm Hoàng Mẫn là một trong 35 thủ lĩnh trẻ Việt Nam được tham dự buổi đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Obama với 500 Thủ lĩnh trẻ của khu vực Đông Nam Á tại Đại học Taylor, Kuala Lumpur, Malaysia.


Phạm Hoàng Mẫn (bên trái) và Hồng Hạnh- một sinh viên của trường ĐH Tân Tạo, trước khi vào gặp và trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama ngày 25/5

Phạm Hoàng Mẫn (bên trái) và Hồng Hạnh- một sinh viên của trường ĐH Tân Tạo, trước khi vào gặp và trò chuyện với Tổng thống Mỹ Obama ngày 25/5

Nói về suy nghĩ và cảm xúc của mình trong lần gặp mặt lần này, Hoàng Mẫn cho biết cảm thấy nhẹ nhàng và thỏa mái hơn vì cũng có rất nhiều bạn trẻ giống em, nên không khi vui vẻ và nồng nhiệt hơn so với thời điểm lần đầu.

Theo Mẫn, “sau 2 lần gặp gỡ, em cảm thấy Tổng thống Obama là một con người rất tầm cỡ, đặc biệt lần này ông đã thể hiện được sự chân thành, quý mến đến với đất nước Việt Nam. Bằng chứng là khi phát biểu ông đã đưa ra rất nhiều dẫn chứng về con người, lịch sử, địa danh của Việt Nam.

Nếu như trong lần gặp ông ở Malaysia em cảm nhận được ông là một vị tổng thống mang tính toàn cầu nhưng trong chuyến đến VN thì ông lại thể hiện là một người thích nghi theo hướng địa phương hóa hơn. Chính vì thế em ấn tượng hơn với phong cách đó của vị tổng thống này”.

Hoàng Mẫn cho biết thêm, trong buổi trò chuyện em ấn tượng nhất khi Tổng thống Obama chia sẻ bí quyết được vào Nhà Trắng. “Không riêng em mà nhiều bạn đều bất ngờ khi ông Obama nói rằng khi mình còn trẻ cũng thường rong chơi, quậy phá …thậm chí khi lớn lên ông cũng không nghĩ mình trở thành một vĩ nhân hay một người có địa vị.

Ông chỉ khởi phát từ tấm lòng muốn giúp đỡ những người dân nghèo ở Chicago, nơi ông sống và ông đã tìm ra một cách để giúp họ. Dần dần thì những phương cách ấy đã dẫn ông vào Nhà Trắng và trở thành vị tổng thống quyền lực nhất thế giới.

Đồng thời ông cũng dẫn chứng thêm rằng ngay cả như Bill Gates cũng không mơ ước mình trở thành tỷ phú mà chỉ là đam mê với những gì mình đang làm và cố gắng phát triển nó để phục vụ cho xã hội. Sau nhiều nỗ lực thì ông ấy được trả công xứng đáng khi trở thành một tỷ phú trên thế giới.

Những chia sẻ của ông Obama như là một thông điệp đến giới trẻ rằng cứ nỗ lực, cố gắng thực hiện điều mình đam mê thì sẽ đạt được thành công”, chàng “thủ lĩnh” trẻ bộc bạch.


Đây là lần thứ 2, Phạm Hoàng Mẫn được gặp “vị tổng thống quyền lực nhất thế giới”

Đây là lần thứ 2, Phạm Hoàng Mẫn được gặp “vị tổng thống quyền lực nhất thế giới”

Lý giải vì sao mình may mắn được gặp Tổng thống Obama 2 lần, Mẫn cho rằng có lẽ một phần là vì em đã từng được học bổng toàn phần “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) dành cho Việt Nam. Còn bí quyết để nhận học bổng thì theo Mẫn, học bổng này không giới hạn số lượng cho mỗi quốc gia Đông Nam Á nhưng phẩm chất của mỗi cá nhân và những đóng góp cho cộng đồng sẽ quyết định bạn có được chọn hay không và tiếng Anh là điều quan trọng nhất.

“Bạn sẽ phải viết một bài luận bằng tiếng Anh nói về những đóng góp của bạn cho cộng đồng. Các bài giảng sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn phải thực sự thành thạo ngôn ngữ này để còn tham gia thảo luận, làm báo cáo bằng tiếng Anh. Học bổng không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, nhưng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được kiểm chứng bởi Đại sứ Quán và Lãnh sự Quán Mỹ”, Mẫn nhận định.

Chia sẻ thêm thời gian ngắn học ở Mỹ theo chương trình học bổng, Hoàng Mẫn cho rằng: “Người Mỹ rất tôn trọng tính cá nhân, nhưng khi làm việc nhóm thì họ hợp tác rất tốt. Họ dạy sinh viên tính thực tế trong kinh doanh, khuyến khích sáng tạo trong học tập và nghiên cứu.

Trong thời gian đó, em còn học được về kĩ năng lãnh đạo, khuyến khích đồng đội của mình phát triển, huấn luyện thế hệ đi sau và truyền cảm hứng cho người khác”.

Phạm Hoàng Mẫn sinh năm 1993, quê Bến Tre.

Năm 2015 tốt nghiệp cử nhân thủ khoa ngành Kinh Tế Quốc tế của trường ĐH Tân Tạo. Hiện tại, Mẫn được giữ lại và công tác tại trường ĐH Tân Tạo.

Phạm Hoàng Mẫn từng giành được các giải thưởng lớn: đoạt giải trong cuộc thi Tiếng Anh Quốc gia, giành được học bổng Vallet của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du VietNam), giải thưởng Trương Vĩnh ký của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre; cũng như vinh dự được hội kiến với Tổng Thống Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Năm 2015, Phạm Hoàng Mẫn vinh dự là 1 trong 3 đại diện cho Việt Nam trong tổng số 21 ứng viên trong khối ASEAN dành được học bổng toàn phần “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI) dành cho Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong chương trình hợp tác nhằm tiếp sức, hỗ trợ và liên kết tuổi trẻ trên khắp Đông Nam Á.

Cũng trong năm 2015, được tham dự buổi đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Obama với 500 Thủ lĩnh trẻ của khu vực Đông Nam Á tại Đại học Taylor, Kuala Lumpur, Malaysia.

Lê Phương