Gặp thủ khoa 59 điểm đất cố đô

(Dân trí) - Học hành thoải mái, không đặt nặng thành tích, ít vào mạng xã hội và có nhiều bạn bè tốt giúp nhau học tập - đó là vài nét đặc biệt của Nguyễn Ngô Bảo Ngọc, thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Huế với 59 điểm.

Học hành thoải mái, không đặt nặng thành tích

Nhìn thành tích đỗ̀ thủ khoa vớí số điểm gần như tuyệt đối của Bảo Ngọc (tổng 59 điểm trong đó Văn 9 điểm, 5 môn còn lại đều đạt điểm 10), có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một “mọt sách” chính hiệu. Ấy vậy mà không phải. Cô gái dễ thương làm chúng tôi bất ngờ khi cho biết cách học thoải mái của mình.

Bí quyết học tập của Ngọc khá đơn giản: “Thực sự là em cũng chẳng có bí quyết gì đặt biệt. Nói đi nói lại thì cũng giống như nhiều bạn đã được phỏng vấn trước kia rồi. Khi học cần chú ý nghe thầy cô giảng bài, ít nhiều sẽ nắm được những kiến thức trọng tâm, đến khi thi sẽ ôn lại một cách tổng hợp. Và nhất là học với tâm lý thoải mái, không đặt nặng kết quả”.

Thủ khoa toàn quốc Nguyễn Ngô Bảo Ngọc với 59 điểm
Thủ khoa Nguyễn Ngô Bảo Ngọc.

Được biết, cha mẹ Ngọc không hề gây bất kì áp lực nào cho em. Sau những buổi thi tốt nghiệp trở về cha mẹ em cũng không đề cập đến việc con làm bài tốt hay kém. Ngọc cho biết: “Sự học của em không có nhiều khó khăn. Ba mẹ rất thoải mái và không hề gây chút áp lực nào. Ba mẹ còn không hỏi kết quả thi của em vì tin tưởng vào em. Cách học của em cùng "êm êm", không đặt nặng thành tích.”

Bởi không đặt nặng kết quả học tập mà trong đợt thi thử tốt nghiệp, điểm của Ngọc thấp hơn so với các bạn. 3 năm học cấp 3, thành tích cao nhất của Ngọc cũng chỉ là giải khuyến khích môn Anh Văn. Nhờ tâm lý thoải mái mà cô bé đã bức phá trong kì thi tốt nghiệp.

Về sự chuẩn bị cho kì thi Đại học đang ngày càng đến gần, cô thủ khoa tâm sự: “Em học đều các môn, không có môn nào giỏi vượt trội cả. Làm bài thi thì cứ cố làm hết sức thôi. Những ngày gần đây buổi sáng em đi học thêm, buồi trưa ngủ thoải mái. Buổi tối thì học với bạn bè. Gọi là học nhóm nhưng nhiều khi bọn em ngồi nói chuyện phiếm”.

Bạn bè là chìa khóa thành công

Ngoài tâm lý thoải mái khi đi thi, điều làm nên thành tích của Ngọc là sự giúp đỡ của bạn bè. Ngọc và các bạn thường xuyên học nhóm, giúp nhau cùng tiến bộ. Ngọc có nhiều bạn thân, những ngày bình thường học nhóm rất thoải mái, tuy nói là học nhưng nhiều khi các bạn ngồi nói chuyện vui vẻ. Trong những ngày thi hoặc kiểm tra cả nhóm mới học hành nghiêm túc hơn.

Ngọc tâm sự: “Em thường xuyên học nhóm với các bạn. Chính các bạn đã kéo em đi lên trong việc học tập. Nếu nói có một bí quyết nào đó thì học nhóm với bạn bè thân thiết chính là bí quyết tốt nhất”.
 
Một điều khá đặc biệt khi á khoa tốt nghiệp (58 điểm) tại Huế - Nguyễn Trần Lâm Anh là bạn thân của Ngọc.
 
Bảo Ngọc cùng các bạn trong lớp 12 chuyên Anh - Pháp, trường THPT chuyên Quốc Học Huế
Bảo Ngọc cùng các bạn trong lớp 12 chuyên Anh - Pháp, trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Từ lâu, các bạn trẻ Huế đã truyền tai nhau về sự chăm chỉ của khối chuyên Anh - Pháp trường Quốc Học. Năm 2011 và 2012, thủ khoa tỉnh TT-Huế cũng đều là những học sinh chuyên Anh - Pháp. Năm nay sự xuất sắc đó càng được khẳng định khi cả Bảo Ngọc và Lâm Anh là những người đạt điểm cao nhất tỉnh.

Kỳ thi năm nay Ngọc dự thi vào ngành Ngôn ngữ Anh, khối D1, Trường ĐH Ngoại ngữ Huế và ngành Kinh tế kế hoạch đầu tư, khối A1, ĐH Kinh tế TP.HCM. Mặc dù đã chọn ngành dự thi cô gái nhỏ vẫn còn đôi chút phân vân: “Em chưa chắc chắn lắm sẽ học ngành nào trong hai ngành trên. Tuy nhiên em vẫn nghiêng về ngành xã hội”.

Anh Việt - Đại Dương
Đọc thêm
Đang được quan tâm