Gặp nam sinh dẫn đầu điểm số hai môn Hóa, Sinh ở Đà Nẵng

Dân trí

Trong số các thí sinh ở Đà Nẵng có bài thi THPT quốc gia đạt điểm cao nhất ở các môn thi, nam sinh Nguyễn Phú Nghĩa nổi bật với 2 bài thi đạt điểm cao nhất ở môn Hóa (10 điểm) và môn Sinh (9 điểm).

Nguyễn Phú Nghĩa - thi sinh thi THPT quốc gia dẫn đầu điểm số 2 môn thi Hoá, Sinh ở Đà Nẵng
Nguyễn Phú Nghĩa - thi sinh thi THPT quốc gia dẫn đầu điểm số 2 môn thi Hoá, Sinh ở Đà Nẵng

Chia sẻ với PV Dân trí sáng 11/7, Phú Nghĩa (học sinh lớp 12B Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) cho biết, em và gia đình cũng vừa hay kết quả thi THPT quốc gia. Cả nhà rất vui. Thầy cô, bạn bè cũng chia vui với Nghĩa.

Để có được kết quả thi đạt điểm cao ở hai môn Hóa, Sinh như thế, Nghĩa cho biết, em không có “bí kíp” nào quá đặc biệt, mà tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi.

Theo Nghĩa, ngoài thời gian học thêm, việc tự học ở nhà là rất quan trọng cho việc củng cố kiến thức đã học từ thầy cô. Thêm vào đó, Nghĩa cùng các bạn học tổ chức học nhóm để có thể trao đổi kiến thức, điểm mạnh yếu trong từng môn học của cả nhóm để cùng nhau làm tốt các bài tập luyện thi.

Điểm 10 môn Hóa là không ngoài dự tính của Nghĩa và có lẽ bạn bè cũng không bất ngờ với kết quả này. Bởi từ cấp THCS, Nghĩa đã đam mê các thí nghiệm thực hành môn Hoá học, yêu thích bộ môn này và tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi Hoá học của trường. Trong 3 năm học lớp chuyên Hóa THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), Nghĩa từng đoạt giải Nhất môn Hóa học ở cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Ở môn Sinh học, môn thi mà rất nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay kêu khó và chỉ có hơn 27% bài thi của các thí sinh ở Đà Nẵng dự thi môn này đạt điểm 5 trở lên, Nghĩa chia sẻ hài lòng với điểm 9. Đây cũng là điểm số cao nhất ở môn Sinh học trong kết quả điểm thi THPT quốc gia của Đà Nẵng.

Phú Nghĩa từng đoạt giải Nhất học sinh giỏi Hoá học cấp thành phố. Cậu học trò lớp chuyên Hoá nuôi ước mơ trở thành một bác sĩ từ thưở bé
Phú Nghĩa từng đoạt giải Nhất học sinh giỏi Hoá học cấp thành phố. Cậu học trò lớp chuyên Hoá nuôi ước mơ trở thành một bác sĩ từ thưở bé

Chia sẻ nhận định chung về đề thi THPT quốc gia năm nay, đặc biệt là các môn tự nhiên, theo Nghĩa, đề thi các môn năm nay đều rất khó và dài. Tuy nhiên, Nghĩa không bất ngờ, vì đề thi minh hoạ của Bộ GD-ĐT năm nay mà Nghĩa tham khảo để ôn thi cũng đã rất khó rồi.

Cậu học trò đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học phổ thông chia sẻ đã đăng ký vào ngành Y đa khoa, ĐH Y Dược TP.HCM và đang nhiều hy vọng sẽ đạt được ước mơ từ thuở nhỏ của mình.

“Nghề Y tuy vất vả nhưng ý nghĩa. Làm một bác sĩ có thể chăm sóc sức khoẻ cho người thân, gia đình tốt hơn cùng với việc góp một phần nhỏ của mình chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng” - cậu học trò đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ từ hồi còn học THCS bày tỏ.

Trao đổi với PV, chị Hà Thị Ánh, mẹ của Nghĩa cũng nói: Mặc dù mẹ làm nghề Điều dưỡng nhưng chưa từng định hướng cho con theo nghề y, bởi đã trải qua nên biết rằng nghề này rất vất vả. Thế nhưng, từ bé, Nghĩa đã thể hiện quyết tâm theo nghề y. Nên gia đình tôn trọng quyết tâm, ước mơ của Nghĩa một khi Nghĩa cũng ý thức được nghề này rất khó và cũng khó mà thi đậu vào trường y, phải nỗ lực học tập. Trong việc học, gia đình không nhắc nhở nhiều mà coi đó là việc của Nghĩa. Nghĩa rất có tinh thần tự chủ trong học tập.

Trong năm học lớp 12, để ưu tiên cho Nghĩa tập trung ôn thi, nên gia đình cũng bớt giao việc nhà. Nhưng anh trai cả của hai đứa em sinh đôi vẫn đảm nhận việc nấu cơm. Ngoài thời gian học và phụ giúp ba mẹ việc nhà, niềm vui của Nghĩa là bơi lội. Đây là môn thể thao mà cậu học trò cao hơn 1,7m yêu thích từ nhỏ để vừa rèn luyện thể lực, vừa giải trí sau những giờ học ở trường.

Khánh Hiền