Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 1
Các đại biểu trẻ em Đan Lai, trẻ em dân tộc thiểu số 9 tỉnh tham dự chương trình gặp mặt.

Chiều 3/10, tại Cửa Lò (Nghệ An), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Gặp mặt đại biểu trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất năm 2020”.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội; ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; ông Lê Văn Vũ - Vụ trưởng Vụ 3 Ban Thi đua khen thưởng Trung ương và lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An....

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số 9 tỉnh tại Nghệ An

Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10-15 tuổi, thuộc 9 tỉnh, gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT – Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Đặc biệt là sự có mặt của 30 trẻ em tộc người Đan Lai đến từ huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 2
Các đại biểu tặng quà cho 96 trẻ em người dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi.

Các em là học sinh nhiều hoàn cảnh đặc biệt, đại diện cho các trẻ em dân tộc thiểu số miền núi của 9 tỉnh đã có nhiều cố gắng vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện trong học tập và đạt nhiều thành tích trong những năm học qua.

Từ năm 2017 – 2020, Quỹ BTTEVN đã kêu gọi vận động tài trợ hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai với kinh phí hơn 2.9 tỷ đồng cho các nội dung: Xây dựng trường nội trú; hỗ trợ tăng khẩu phần ăn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều kiện học tập cho trẻ em.

Chương trình là một trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em tộc người Đan Lai - một tộc người vẻn vẹn hơn 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (huyện Con Cuông, Nghệ An), hiện đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ do tình trạng lạc hậu, nghèo đói và hôn nhân cận huyết thống gây ra; giúp các em được thực hiện đầy đủ Quyền và Luật Trẻ em. Thông qua đó góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể các cấp, các bậc cha mẹ, của toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 3

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Trẻ em ngày càng được bảo vệ tốt hơn, chăm sóc tốt hơn và giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và khẳng định trong đường lối, chính sách và trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên, 96 trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số 9 tỉnh được gặp gỡ, giao lưu cùng nhau, được vinh dự báo cáo tình hình học tập, rèn luyện với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà tài trợ, được đón nhận sự quan tâm, chăm sóc của các cơ quan, tổ chức... Tôi mong rằng, với nguồn động viên khích lệ này, các em có thêm niềm tin, nghị lực, quyết tâm phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa

Nhân dịp khai giảng năm học mới và Tết trung thu năm nay, Quỹ BTTEVN có kế hoạch vận động nguồn lực và hỗ trợ gần 20.000 lượt trẻ em trong toàn quốc với kinh phí hơn 14 tỉ đồng.

Đây cũng là dịp để khẳng định hiệu quả của các chương trình trợ giúp trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới cuộc sống và học tập của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; qua đó vận động các nguồn lực xã hội đóng góp hỗ trợ cho trẻ em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, đặc biệt trẻ em tộc người Đan Lai”.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 4

Ông Hoàng Văn Tiến - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Em La Thị Tứ Nương (học sinh Đan Lai, Trường PTDTNT THCS Con Cuông, Nghệ An) rất vui khi lần đầu tiên được xuống thị xã Cửa Lò, được gặp gỡ nhiều bạn mới, được tắm biển, được gặp gỡ các bác lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH... Mang trong mình ước mơ trở thành cô giáo, Nương mong muốn các bạn nhỏ Đan Lai và cá nhân em nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa để có thể tiếp tục được đi học, được thực hiện ước mơ của mình.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 5

96 trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số lần đầu tiên được gặp gỡ, giao lưu trong chương trình ý nghĩa do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức.

Đại diện cho các bạn nhỏ đồng bào Chứt (xã Hóa Sơn, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), em Cao Trà My cảm thấy hết sức vui mừng và vinh dự khi được tham dự buổi gặp mặt. “Đồng bào Chứt chúng con vẫn còn rất khó khăn, nhiều bạn phải nghỉ học khi mới học xong lớp 5 do nhà quá nghèo, do trường xa... Con mong các bạn không còn phải bỏ học giữa chừng, đủ ăn, đủ mặc và có cuộc sống tốt hơn”, Trà My chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhiệt liệt chào đón và biểu dương 96 cháu học sinh có mặt trong chương trình. Thứ trưởng khẳng định, thời gian qua, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực và trách nhiệm của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

“Trẻ em ngày càng được bảo vệ tốt hơn, chăm sóc tốt hơn và giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và khẳng định trong đường lối, chính sách và trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của các cấp, các ngành theo hướng tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 6
Giao lưu với đại biểu trẻ em và đại diện các nhà tài trợ

Tuy nhiên, trẻ em, đặc biệt là trẻ em các đồng bào dân tộc thiểu số vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ do sự đói nghèo gây nên như tình trạng trẻ em bỏ học, sống lang thang, chưa được hưởng quyền và chưa hòa nhập với xã hội, như chăm sóc y tế có chất lượng, giáo dục trung học, nước sạch... Vì vậy, để tất cả trẻ em được chăm sóc, bảo vệ một cách đầy đủ và bình đẳng cần sự bảo trợ không chỉ gia đình, xã hội mà cần cả nỗ lực của Chính phủ và các tổ chức hoạt động vì quyền của trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Quỹ BTTEVN. Trong thời gian qua, Quỹ thực sự là chiếc cầu nối giữa những tấm lòng vàng và trẻ em khó khăn Việt Nam.

Gặp mặt trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi - 7

Các đại biểu trẻ em giao lưu với NSƯT Xuân Bắc - đại sứ thiện chí Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt, các trẻ em Đan Lai và trẻ em dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa khác như vui chơi, đốt lửa trại, tham quan quê Bác và các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An...

Đặc biệt tại buổi gặp mặt, các em được gặp gỡ, trò chuyện, giao lưu cùng đại sứ thiện chí Quỹ BTTTVN - NSƯT Xuân Bắc. Từ phần giao lưu với đại sứ thiện chí Xuân Bắc, các em thêm một lần được cung cấp thông tin về  Quỹ BTTEVN cũng như thông tin về các dân tộc anh em 9 tỉnh tham dự chương trình...

Với vai trò cầu nối, thời gian qua Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được gần 7.200 tỉ đồng, hỗ trợ cho trên 33 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. với phương châm hoạt động “Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia”, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động được gần 1.348 tỉ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa hiện vật để hỗ trợ cho trên 7,2 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc. Năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phấn đấu huy động nguồn lực khoảng 120 tỉ, hỗ trợ 120.000 lượt trẻ em.

 Hoàng Lam