Kết thúc ngày thi đầu tiên tốt nghiệp THP 2011:

Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, tỷ lệ thí sinh cả nước đến dự thi đạt 99,68%, tổng cộng có tới 3.496 thí sinh bỏ thi. Nhiều thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 1
Thí sinh Hà Nội kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT đầu tiên. (Ảnh: Hương Thắm)

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số 3.496 thí sinh bỏ thi, có 11 thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài; 27 thí sinh bị tai nạn giao thông không thể dự thi; 268 thí sinh bị ốm không thể dự thi; 694 thí sinh bỏ thi vì các lí do khác; 2.496 thí sinh bỏ thi không có lí do.

Ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: “Trong buổi thi, không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi. Ý thức chấp hành quy chế của thí sinh đã nâng cao rõ rệt nên cả nước chỉ có 9 thí sinh bị đình chỉ thi, giảm 18 trường hợp so với năm 2010 (27 trường hợp). Có 06 giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi: 03 bị đình chỉ coi thi; 03 bị cảnh cáo. Số thí sinh bị tai nạn giao thông là 27 trường hợp, giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ 2010 (35 trường hợp). Theo báo cáo từ các địa phương và từ các đoàn thanh tra của Bộ, các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử đã không xảy ra”.

Ông Tuấn cũng cho hay, theo báo cáo của các đơn vị và các nguồn thông tin thu thập được, buổi thi đầu của kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn và đúng quy chế. Nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn cũng đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức tốt kỳ thi. Các nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh đảm bảo an toàn về đi lại, đề phòng tai nạn giao thông ở các địa bàn phức tạp như vùng lũ, vùng sông nước và đồi núi hiểm trở; đáp ứng việc ăn, nghỉ, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thí sinh tham gia thi tại các Hội đồng coi thi trong mỗi cụm, nhất là những thí sinh ở xa.

“Nhìn chung buổi thi thứ nhất diễn ra bình thường, an toàn và đúng quy chế. Trong buổi thi, không có ý kiến thắc mắc gì về đề thi của môn thi. Kỷ cương phòng thi được tăng cường; số thí sinh vi phạm quy chế thi bị phát hiện và bị đình chỉ thi đều giảm so với kỳ thi năm 2010; không xảy ra các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử. Không có sự cố bất thường xảy ra trong kỳ thi” - ông Tuấn nhận định.

Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, trong ngày thi đầu tiên Hà Nội có 280 thí sinh đã bỏ thi, nhiều thí sinh đến muộn. Đặc biệt, có 2 trường hợp bị lập biên bản do mang tài liệu và sử dụng điện thoại trong phòng thi.
 
Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 2
Hà Nội đã đình chỉ một thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: "Trong buổi thi môn Văn sáng nay có 260 thí sinh bỏ thi, chủ yếu là những thí sinh tự do đăng ký dự thi ở trung tâm giáo dục thường xuyên Chiều nay thi môn Vật lý có thêm 20 thí sinh bỏ thi”.

Ông Thống cho hay, mặc dù Hội đồng coi thi đã phổ biến rất kỹ về quy chế thi, giám thị làm việc rất nghiêm túc, thanh tra Sở hoạt động thường xuyên nhưng nhiều thí sinh đã không chấp hành. Trong buổi thi sáng nay đã có 4 thí sinh không được vào thi vì đến muộn quá giờ làm bài. Đặc biệt, một thí sinh đã mang tài liệu vào phòng thi và bị giám thị lập biên bản. Một thí sinh ở cụm thi thuộc quận Hai Bà Trưng đã mang điện thoại vào phòng thi, cán bộ coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi ngay”.

Do Hà Nội số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp lên tới gần 80.000 do vậy để tăng cường kỷ luật trong thi tốt nghiệp, năm nay, Hà Nội đã huy động nhiều lực lượng tham gia tổ chức thi như y tế, giao thông, bưu điện, điện lực, công an, xây dựng… Ban chỉ đạo và kiểm tra thi cấp TP do Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban, phân công rõ nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên. 29 quận, huyện, thị xã đều có ban chỉ đạo thi do đồng chí phó chủ tịch UBND làm trưởng ban, chịu trách nhiệm về toàn bộ vấn đề diễn ra tại địa bàn mình quản lý.
 
Kết thúc ngày thi đầu tiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhận định ngày thi diễn ra an toàn, suôn sẻ.
 
Trong khi đó, theo báo cáo nhanh từ Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2011 tại Thanh Hóa, ngày đầu của kỳ thi không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế thí. Vắng thi cả ngày: THPT 76, trong đó có 8 thí sinh được miễn thi, 14 ốm và 54 không lý do. Về Bổ túc THPT vắng 160, trong đó 69 bảo lưu, 3 thí sinh ốm, 88 thí sinh nghỉ không lý do.

Trong khi chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, tại huyện Thọ Xuân có 18 giám thị không thể tham gia coi thi vì lý do bị ốm. Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp đã điều động các giáo viên các trường THCS và cán bộ Phòng giáo dục bổ sung coi thi.

Chủ yếu các giám thị này bị ốm do sốt phát ban, trong đó trường Lê Văn Linh có đến 6 giám thị bị ốm, Hội đồng thi trường THPT Lam Kinh có 5 giám thị và Hội đồng thi THPT Lê Lợi có 5 giám thị bị ốm.

Trước tình hình trên, để đảm bảo công tác coi thi theo đúng quy chế, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp huyện Thọ Xuân đã điều động các giáo viên các trường THCS và cán bộ phòng giáo dục huyện đến các điểm thi để bổ sung cho số giám thị bị ốm nêu trên.

Tính đến chiều nay, trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa có 10 thí sinh hệ giáo dục THPT và 58 thí sinh bổ túc bỏ thi. Ngoài trường hợp bỏ thi đáng tiếc do mẹ mất đột ngột của em Ưng Thị Kiều Vân, học sinh THPT Phan Bội Châu (TP Cam Ranh), dự thi tại hội đồng thi trường Nguyễn Trọng Kỷ (TP Cam Ranh), còn có thêm 1 thí sinh dự thi tại hội đồng thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Diên Khánh) bị tai nạn giao thông và 1 thí sinh bị ốm không thể dự thi. Ngoài ra, những thí sinh còn lại đều bỏ thi không có lý do.

Nhìn chung, các hội đồng thi đều diễn ra trật tự, nghiêm túc, an toàn và không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.
 
Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 3
Thí sinh Khánh Hòa kết thúc buổi thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Thành Chung)
 
Theo số liệu từ phòng Khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, tình hình thí sinh thi môn Lý chiều 2/6 ở khối THPT giống môn thi Văn sáng nay với tỷ lệ 99,87%. Riêng ở khối GDTX có giảm 24 thí sinh so với lúc sáng, trong đó có thêm 1 em bỏ thi nâng tống số thí sinh bỏ thi ở khối GDTX lên 6 em, đạt tỷ lệ 99,61. Có 106 thí sinh khối GDTX được bảo lưu môn lý. Toàn bộ thí sinh và giám thị không có vấn đề về sức khỏe hay tai nạn. Toàn bộ các điểm thi không phát hiện có phao thi.
 
Ông Võ Minh Lợi - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết buổi thi môn Vật lý chiều nay có 41 thí sinh bỏ thi nâng tổng số thí sinh bỏ thi trong ngày thi đầu tiên lên 78 em. Trong đó, hệ THPT vắng 9 em, hệ GDTX 69 3m, hầu hết đều vắng không lý do. Cũng theo ông Lợi, tình hình thi ngày thi đầu tiên diễn ra nghiêm túc, không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra dù vẫn còn nhiều em đến trễ so với giờ quy định.
 
Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 4
Nhiều thí sinh ở Hội đồng thi THPT Bùi Hữu Nghĩa (Cần Thơ) đến trễ so với giờ quy định. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT các tỉnh ĐBSCL, cho biết ngày thi đầu tiên 2 môn Ngữ văn và Vật lý nhìn chung diễn ra thành công, dù vẫn có khá nhiều thí sinh bỏ thi không lý do.
 
Theo số liệu tổng hợp của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh đã có 114 lượt thí sinh bỏ thi. Cụ thể, ở hệ giáo dục phổ thông, có 7.927 TS đăng ký dự thi, buổi sáng thi môn Ngữ Văn có 11 TS không dự thi, buổi chiều thi môn Vật lý có 12 lượt TS bỏ thi. Ở hệ giáo dục thường xuyên, số TS đăng ký dự thi là 1.489, thi môn Văn có 43 TS không thi, chiều thi môn Vật lý có 48 lượt TS bỏ thi.

Ngày thi đầu tiên diễn ra tốt đẹp, không có TS nào vi phạm quy chế thi. Tình hình trật tự an toàn giao thông và trật tự khu vực thi tốt, không xẩy ra sự cố gì. Thời tiết buổi sáng nắng đẹp nhưng buổi chiều ở một số địa phương có mưa lớn ngay từ khi TS bắt đầu làm bài thi môn Vật lý cho đến hết buổi thi.
 
Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong buổi thi môn Lý chiều nay có đến 5 em học sinh phải bỏ thi vì ốm đột xuất, trong đó có 1 thí sinh phải bỏ thi vì trưa nay khi đi thi về thì bị tai nạn giao thông.
 
Ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết: Chiều nay, có 21.554/21.619 thí sinh khối THPT dự thi môn Lý (đạt tỉ lệ 99,70 %), có 65 thí sinh bỏ thi (tăng 4 em so với buổi sáng thi môn Văn). Còn thí sinh ở khối giáo dục thường xuyên có 1.464/1.535 thí sinh dự thi (đạt 98,70%), trong đó có 71 thí sinh bỏ thi (tăng 11 em) so với buổi sáng thi môn Văn.
 
Tại TPHCM, ngày thi đầu tiên diễn ra trong điều kiện thời tiết tốt, thí sinh thì phấn khởi với đề thi. Đặc biệt, theo đánh giá chung tình hình ngày thi đầu tiên được tổ chức tốt và gần như không xảy ra những sự cố đáng tiếc nào.

Theo ghi nhận tại các hội đồng thi, gần như không xảy ra tình trạng thí sinh đến muộn quá giờ quy định. Tại điểm thi trường THPT Gia Định, chỉ một vài thí sinh vào đầu buổi thi chiều nay ngủ quên, nhưng may mắn đã có mặt kịp trước giờ mở đề chỉ vài phút.

Trong buổi đánh giá tổng hợp chiều nay, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết tình hình ngày thi đầu tiên diễn ra khá bình yên. Ở hệ THPT, chỉ có 7 thí sinh vắng không lý do. Đặc biệt, cả hai buổi thi môn Văn và Vật lý không xảy ra một sự cố nào.

Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 5
Thí sinh TPHCM làm bài thi trong ngày đầu tiên. (Ảnh: Lê Phương)

Tuy nhiên, ở hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) thì buổi thi sáng nay vắng 355 thí sinh, còn buổi thi chiều thì vắng 291 thí sinh. Dù vậy, ông Lê Hồng Sơn trấn an rằng “con số vắng này không có gì đáng ngạc nhiên vì trong tổng số hơn 11.000 thí sinh hệ GDTX thì có nhiều thí sinh đã từng thi năm trước và được bảo lưu một số môn”.

Chỉ đáng tiếc trong buổi thi văn sáng nay xảy ra một vi phạm và thí sinh bị đình chỉ thi. Theo đó, tại Hội đồng thi Phan Đăng Lưu, giám thị coi thi đã phát hiện một thí sinh mang điện thoại di động trong người. Theo đúng quy chế thì thí sinh này bị lập biên bản và đình chỉ thi.

Gần 3.500 thí sinh bỏ thi, 6 giám thị vi phạm quy chế - 6
Một thí sinh ngủ quên nhưng may mắn đã đến kịp hội đồng thi chỉ vài phút trước giờ mở đề. (Ảnh: Lê Phương)
 
Dù chỉ xảy ra một thí sinh vi phạm nhưng ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT tiếp tục lưu ý các thí sinh không mang điện thoại di động vào phòng thi. “Dù sử dụng hay không sử dụng, nhưng thí sinh mang điện thoại vào sẽ bị đình chỉ thi”.
 
Riêng trường hợp thí sinh Trần Hoàng Ân, học sinh lớp 12A11 trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị bảo vệ siêu thị đánh không thi tốt nghiệp được nên xin xét tốt nghiệp đặc cách.
 
Lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố cho biết: “Theo quy định, thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp khi mắc bệnh hay tai nạn trong vòng 10 ngày trước khi thi". Tuy nhiên, điều kiện là thí sinh phải có học lực và hạnh kiểm khá trở lên và đồng thời phải bổ sung kèm giấy nhập. Hồ sơ thí sinh xét sẽ được gửi lên Chủ tịch hội đồng coi thi xem xét và sau đó chuyển cho chủ tịch Hội đồng chấm thi có quyết định cuối cùng”. Theo thông báo của trường THPT em Ân theo học thì em này có kết quả học lực khá và hạnh kiểm tốt.
 
Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011, Sở GD- ĐT Đà Nẵng cho biết có tổng cộng 21 thí sinh khối THPT bỏ thi; tỷ lệ thí sinh dự thi là 99,81%. Ở khối bổ túc THPT, buổi thi môn thứ 2 không ghi nhận thêm thí sinh nào bỏ thi. Đặc biệt buổi thi môn Vật lý, ở khối bổ túc THPT có 1 thí sinh đã bỏ thi môn Văn (chưa được bảo lưu kết quả sau kỳ thi năm trước) nhưng lại đến dự thi môn Vật lý.
 
Buổi thi môn Vật lý chiều nay 2/6, tại Đà Nẵng có 2 thí sinh tại các Hội đồng thi THCS Lương Thế Vinh và THPT Nguyễn Thượng Hiền đã dự thi môn Văn buổi sáng nhưng lại bỏ thi môn Vật lý buổi chiều không có lý do.
 
Nhìn chung, ngày thi tốt nghiệp THPT 2011 đầu tiên tại Đà Nẵng diễn ra an toàn, nghiêm túc; chưa ghi nhận trường hợp cán bộ, thí sinh nào vi phạm quy chế.

Tính đến 16 giờ 30 chiều nay 2/6, theo thống kê của phòng Quy chế thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, trong ngày thi hôm nay (tính đến 16 giờ 30 phút) có 9 thí sinh THPT vắng thi, trong đó 4 vắng không rõ lí do, 3 ốm trước khi thi, 1 ốm trong khi thi và 1 thí sinh bị tai nạn trong khi đi thitại hội đồng thi Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh); bổ túc THPT vắng 10 thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn ra đảm bảo nghiêm túc và an toàn, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi cử.

Hôm nay 2/6, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 tại Kon Tum diễn ra trong thời tiết khá thuận lợi.

Đối với hệ phổ thông cả 2 môn thi Ngữ văn và Vật lý đều có 3387 em dự thi/3390 em đăng ký, vắng 3 em trong đó 1 em bị ốm, 2 em không có lý do.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, có 426 em đăng ký dự thi, tuy nhiên thi môn Ngữ văn có 12 em vắng không lý do; buổi chiều thi môn Vật lý có 11 em vắng (do 1 em vắng lúc sáng đã đi thi trở lại).

Theo đánh giá của thường trực ban chỉ đạo thi Kon Tum, ngày thi đầu tiên an toàn, không có thí sinh đến muộn giờ thi; không xảy ra tai nạn giao thông. So với cùng kỳ năm ngoái thì tỷ lệ thí sinh bỏ thi năm nay ít hơn nhiều.

Tại Bình Định, ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Hầu hết các hội đồng thi trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đều không có tình trạng phụ huynh tụ tập đông đúc gây mất trật tự và không có tình trạng phao thi rơi vãi trước cổng trường. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và thí sinh than phiền điều kiện thời tiết quá nóng khiến không khí phòng thi càng ngột ngạt, căng thẳng.

Trong ngày thi đầu tiên, có 30 thí sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định vắng thi (THPT vắng 20 thí sinh, giáo dục thường xuyên vắng 10 thí sinh). Trong đó, 28 thí sinh không có phép, 2 thí sinh có lý do đều ở Trường THPT số 3 An Nhơn. Thí sinh Hà Thảo Ly bị tai nạn khi bơm lốp xe vào 31/5 và thí sinh Lê Thị Thủy bị ốm đi cấp cứu vào tối 1/6.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định, kỳ thi tốt nghiệp năm nay toàn tỉnh có 26 cụm trường với 25.086 thí sinh dự thi (THPT có 24.325 thí sinh và giáo dục thường xuyên có 761 thí sinh).

Đặc biệt, tỉnh Bình Định có 1 học sinh đặc cách miễn thi tốt nghiệp, đó là em Võ Duy Việt (lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn), vừa được gọi vào đội tuyển Olympic Hóa học Quốc gia chuẩn bị thi Olympic Hóa học quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm PV

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm