Gần 3000 sinh viên không được ở tiếp, KTX ĐH Quốc gia TPHCM nói gì?

(Dân trí) - Theo thông báo của KTX ĐH Quốc gia TPHCM, gần 3.000 sinh viên thuộc 3 trường sẽ không được đăng ký ở KTX trong năm 2021-2022. Nhiều sinh viên cho rằng điều này thiếu nhân văn trong lúc dịch bênh.

Sinh viên bức xúc vì không được tiếp tục đăng ký ở KTX 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Ký túc xá (KTX) ĐHQG TPHCM mở cổng đăng ký trực tuyến tiếp nhận sinh viên ở KTX năm học 2021-2022 đối với sinh viên cũ nội trú năm học trước.

Tuy nhiên, Trung tâm này cũng công bố danh sách 2.942 sinh viên thuộc trường ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH HUTECH và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ không được tiếp nhận trong đợt đăng ký này. Nhiều sinh viên trong số này tỏ ra bức xúc vì quyết định này đưa ra trong thời điểm dịch bệnh khiến các em gặp khó khăn.

Gần 3000 sinh viên không được ở tiếp, KTX ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 1

Sinh viên rời Ký túc xá ĐHQG TPHCM để nhường chỗ phục vụ Trung tâm cách ly và Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tháng 5.2021 (ảnh: KTX ĐHQG-HCM)

Một sinh viên chia sẻ trên diễn đàn Cộng đồng sinh viên KTX ĐHQG rằng: "Em thấy KTX quyết định đuổi sinh viên ra là chưa thỏa đáng vì theo hợp đồng ở KTX của em vẫn còn một tháng. Hơn nữa trong lúc dịch bệnh như thế này tìm chỗ trọ rất khó". Chia sẻ này nhận được hàng trăm ý kiến đồng tình.

H.K., sinh viên năm 4 từng ở KTX ĐHQG cũng nêu ý kiến rằng, vấn đề tìm nhà trọ đầu ra cho gần 3.000 người ở thời điểm hiện tại là rất khó. Chỉ một số sinh viên có người thân có thể cưu mang qua được hết dịch, số còn lại không có khả năng tìm trọ. Nam sinh này mong "KTX có cách giải quyết nhân văn hơn là buộc các bạn sinh viên năm cuối hoặc năm 3, 4 phải ra ngoài trong thời gian dịch dã này".

Gần 3000 sinh viên không được ở tiếp, KTX ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 2

Sinh viên phản ánh bức xúc trên một diễn đàn sinh viên ở KTX ĐHQG TPHCM

Ngoài ra, một số sinh viên cho biết đã gửi thắc mắc về Trung tâm Quản lý KTX hỏi nguyên nhân chưa được đăng ký ở trong đợt này.

Phản hồi của Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TPHCM

Đại diện Trung tâm Quản lý KTX ĐHQG TPHCM, ông Lại Thế Tuân - Trưởng phòng Tổng hợp đã có cuộc trao đổi thông tin với phóng viên Dân trívề vấn đề này.

Phóng viên: Vì sao gần 3.000 sinh viên thuộc ba trường ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Hutech không được đăng ký ở KTX tiếp trong năm 2021-2022. Các em này có vi phạm gì nên không được diện ở tiếp?

Ông Lại Thế Tuân: Trước khi ban hành thông báo về việc cho sinh viên năm học 2020-2021 đăng ký ở KTX năm học 2021-2022, Trung tâm đã làm việc với các cơ sở đào tạo (3 trường ĐH nêu ở trên - PV) để thống nhất các nội dung về công tác sinh viên nội trú. Trong đó thống nhất số lượng sinh viên mỗi trường ngoài ĐHQG TPHCM được tiếp nhận tại KTX sau khi cân đối quỹ chỗ ở cũng như phân bổ từng khóa. Số lượng 2.942 sinh viên này do trường đề xuất để ưu tiên tân sinh viên của các trường chứ không phải vi phạm nội quy KTX.

Gần 3000 sinh viên không được ở tiếp, KTX ĐH Quốc gia TPHCM nói gì? - 3

Tiếp nhận sinh viên nội trú quay trở lại KTX sau thời gian về quê phòng, chống dịch Covid-19 tháng 6.2020 (ảnh: KTX ĐHQG-HCM)

Một số sinh viên vi phạm nội quy KTX từ mức khiển trách trở lên thuộc diện đăng ký có điều kiện, phải bổ túc các hồ sơ, cam kết cụ thể để xét ở KTX năm học 2021-2022.

Số sinh viên thuộc các khóa cuối phải chờ căn cứ quỹ chỗ trống và nhu cầu của được đăng ký, tân sinh viên để cân đối tiếp nhận trong thời gian tới.

Một số em cho rằng quyết định của KTX là "đuổi liền" không cho ở, có đúng hay không?

 Điều này là không đúng. Như đã nói ở trên, danh sách này là do trường phối hợp cùng Trung tâm xác lập theo đối tượng ưu tiên của Trường. Trung tâm quan tâm đến đời sống và nhu cầu của sinh viên.

Song song việc tiếp nhận sinh viên cũ đăng ký online, các Ban quản lý cụm nhà đang khảo sát, rà soát các nhu cầu về việc ở Ký túc xá ĐHQG -

HCM để xem xét, cân đối với số chỗ ở đối với các nhóm sinh viên. Hiện tại kết quả chưa đến 50% trong số trên có nhu cầu được tiếp tục ở KTX năm học 2021-2022. Không có chuyện không cho sinh viên ở khi quỹ chỗ trống còn và sẽ giải quyết tối đa nhu cầu của sinh viên trên tinh thần cân đối quỹ chỗ ở cho tân sinh viên.

 Sinh viên cho rằng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra, việc không cho đăng ký ở tiếp là không nhân văn bởi các em gặp khó khăn trong vấn đề tìm nhà trọ. Phía TT QLKTX ĐHQG-HCM có giải pháp nào hay không?

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, khó khăn là tình trạng chung của nhiều sinh viên. Hiện nay đa số các trường tổ chức học online, sinh viên ở quê, một số kẹt lại thành phố, toàn bộ các tòa nhà ký túc xá đang phục vụ hoạt động cách ly, điều trị người F1, F0. Ký túc xá chưa thể bố trí sinh viên trở lại ở.

Với kết quả rà soát như trên và đối chiếu số liệu đăng ký của các nhóm sinh viên, trong tuần này Ban Giám đốc Trung tâm sẽ xem xét đối với các nhóm đối tượng để cân đối quỹ chỗ, theo hướng từng cụm nhà, cụm nhà nào kết thúc đăng ký sớm, cân đối được quỹ chỗ thì triển khai cho đăng ký các nhóm đối tượng khác đang có nhu cầu đăng ký ở.

Trước khi cho các em sinh viên thuộc nhóm này thực sự có nhu cầu ở, đã đăng ký với anh chị trưởng nhà, hành chính cụm nhà chúng tôi tiếp tục làm việc với các trường để thống nhất.

Với số liệu hiện có, dự báo sẽ tiếp nhận được số sinh viên này. Sau ngày 20/9 đến hết tháng 9/2021 sẽ có thông báo cho các em. Các em chú ý theo dõi các kênh thông tin chính thức tại Ban quản lý cụm nhà, liên hệ với anh chị trưởng nhà/hành chính cụm nhà để biết thêm thông tin.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Đang được quan tâm