Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm

(Dân trí) - Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 lựa chọn tuyển thẳng vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với ước mơ giản dị, trở thành một thầy giáo dạy Toán đã làm nức lòng dư luận.

Trong số hàng trăm comment ở dưới các bài báo viết về sự lựa chọn này của em, nhiều nhất là những lời chúc mừng, nhưng cũng không hiếm những lời bày tỏ sự tiếc nuối khi em không lựa chọn một ngành “thuận lợi” hơn.

Không khó hiểu để nhiều người tiếc, bởi sự “long đong” của ngành sư phạm trong nhiều năm qua đã làm cho cả những người yêu ngành nhất cũng không khỏi “chấp chới” trong lựa chọn.

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm - 1

Nguyễn Thuận Hưng, học sinh vừa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019. (ảnh Vietnamnet)

Chia sẻ về sự lựa chọn của con trai với báo chí, anh Nguyễn Ngọc Hà, bố em Hưng cho biết, gia đình định hướng cho Hưng vào ngành sư phạm với suy nghĩ có thể cống hiến được nhiều hơn cho xã hội.

“Ai cũng thắc mắc tại sao lại định hướng cho con vào sư phạm. Nhưng người thầy sẽ mãi mãi là người thầy. Sẽ rất được kính trọng nếu mình là một người thầy tốt. Còn nghề nào cũng vậy, giỏi thì cũng đều có cơ hội thu nhập tốt”, anh Hà chia sẻ.

Gần 20 năm rồi, ngành sư phạm mới lại đón một học sinh đoạt Huy chương Vàng Toán quốc tế vào theo học, có lẽ không thể kể hết nỗi vui mừng của một người mà sự “mến tài, trọng học” lại được đặt lên hàng đầu như GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Là một người vốn kín tiếng, GS Nguyễn Văn Minh đã về tận Hải Phòng, quê hương của em Nguyễn Thuận Hưng và 2 học sinh giỏi đoạt giải quốc gia nữa đã xác nhận nhập học sư phạm để chào đón các em, cho thấy, sự trân trọng của cá nhân ông cũng như của cả ngành sư phạm với những nhân tài.

Gần 20 năm mới có Huy chương Vàng Toán quốc tế vào sư phạm - 2

GS Nguyễn Văn Minh tặng hoa, chúc mừng tân sinh viên Nguyễn Thuận Hưng tại gia đình em ở Hải Phòng.

Được biết, trong tuần sau, GS Minh sẽ tiếp tục có chuyến hành trình vào Hà Tĩnh để chào đón tân sinh viên của trường năm nay là thủ khoa khối C trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ngoài Huy chương Vàng Toán quốc tế, thủ khoa khối C, mùa tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội còn đón nhận hơn 100 thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia tuyển thẳng vào trường - nhiều nhất trong vài năm trở lại đây.

Con số này nếu đem so sánh với các trường “hot” hiện nay có thể không đáng kể nhưng so với một vài mùa tuyển sinh phải để xã hội lo lắng về chất lượng của ngành sư phạm, thì đây là con số thực sự có ý nghĩa.

Có phải vị thế của ngành sư phạm đã trở lại sau những “long đong”? Còn quá sớm để khẳng định điều gì nhưng rõ ràng đã có những tín hiệu vui. Gần 20 năm cho một cuộc tái ngộ của Huy chương Vàng Toán quốc tế với sư phạm sẽ như một mốc đánh dấu quan trọng, khẳng định chất lượng đầu vào của sư phạm.

Nhưng để sư phạm thực sự trở lại “thời kỳ hoàng kim” như cách đây gần 20 năm, hãy nghĩ xa hơn cho sự lựa chọn của các em hôm nay…

Thu Minh