Covid-19:

Gần 1.200 giáo viên mầm non ngoài công lập tại Nha Trang mất thu nhập

(Dân trí) - Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP Nha Trang có gần 1.200 giáo viên mầm non ngoài công lập mất việc, mất thu nhập.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Nha Trang, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến thu thập, đời sống của giáo viên mầm non tư thục. Cho đến tháng 5/2020, chưa có chế độ nào hỗ trợ cho các tổ chức, giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục tại TP Nha Trang.

“Một số cơ sở mầm non tư thục lớn thì họ cũng có hỗ trợ cho giáo viên nhưng các cơ sở nhỏ thì gần như không có gì. Những khó khăn đó đã ảnh hưởng đến việc huy động trẻ quay trở lại trường, ảnh hưởng đến đời sống, nề nếp sinh hoạt của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập”, bà Phạm Thị Châu Anh, Phó Phòng GD&ĐT TP Nha Trang cho hay.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn TP Nha Trang có khoảng 30 trường mầm non ngoài công lập, tư thục. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP Nha Trang có gần 1.200 giáo viên mầm non ngoài công lập, tư thục mất việc, mất thu nhập.

Trước tình hình này, Liên đoàn Lao động TP Nha Trang đã phối hợp với Phòng GD&ĐT TP Nha Trang đi thăm 9 đơn vị trường mầm non ngoài công lập ở các vùng ven thành phố và hỗ trợ mỗi đơn vị 7 triệu đồng.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đây là các trường ngoài công lập nên ngành Giáo dục chỉ quản lý về mặt chuyên môn, nghiệp vụ. Trong trường hợp này, các trường mầm non tư thục có trách nhiệm hỗ trợ cho giáo viên của mình.

Gần 1.200 giáo viên mầm non ngoài công lập tại Nha Trang mất thu nhập - 1

Một trường mầm non ở TP Nha Trang đóng cửa do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hồi tháng 4/2020

 Tính đến ngày 13/5, vẫn có nhiều học sinh mầm non tại TP Nha Trang chưa quay lại trường, trong đó mầm non công lập đi học đạt 86%, riêng học sinh mầm non tư thục chỉ đạt 77%.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Châu Anh, Phó Phòng GD&ĐT TP Nha Trang cho biết, tỷ lệ học sinh mầm non tư thục đi học trở lại chưa đầy đủ là do ngành Du lịch đang gặp nhiều khó khăn, vắng du khách nên lao động du lịch, phụ huynh học sinh chưa có việc làm. Điều này ảnh hưởng tới thu thập nên nhiều gia đình, phụ huynh chưa gửi con đi học.

Ngoài ra, một bộ phận lao động nhập cư, các gia đình xa quê do ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã trở về quê mà chưa trở lại Nha Trang nên con của họ cũng chưa đến trường.

Chiều 14/5, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỷ lệ học sinh các cấp học trên địa bàn đi học trở lại tiếp tục đạt tỷ lệ cao trong tuần thứ 2 sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo đó, trong 3 ngày 11, 12 và 13/5, học sinh cấp THPT đi học trở lại đều đạt trên 98,4%. Học sinh THCS trong 3 ngày đầu của tuần thứ 2 đi học trở lại cũng đạt trên 98,1%.

Học sinh tiểu học có tỷ lệ đi học trong 3 ngày qua đều đạt trên 99%; còn học sinh mầm non có tỷ lệ đi học trong 3 ngày từ 11-13/5 lần lượt tăng dần, đạt 84%, 89% và 91%.

Hải Đăng