Vụ nổ bình ga mini trong lớp khiến 5 học sinh bị bỏng:

Ga phát nổ do học sinh tự ý bật bếp

(Dân trí) - Theo tường trình của Ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - nơi xảy ra sự cố nổ bình ga làm 5 em học sinh bị bỏng, nguyên nhân khiến bình ga phát nổ là do các em học sinh đã hiếu động nên tự ý bật bếp để chiên thịt gà khi chưa được sự cho phép của giáo viên hướng dẫn.

Ngày 18/5, trao đổi với PV Dân trí, bà Trương Thị Minh Nguyệt - Trưởng Phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: Sau khi xảy ra sự cố nổ bình ga mini trong lớp học tại lớp 5A2 trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn làm 5 học sinh bị bỏng, Phòng đã cử cán bộ trực tiếp đến bệnh viện thăm hỏi, động viên các em học sinh và trực tiếp xuống làm việc với nhà trường để yêu cầu trường giải trình thông tin cụ thể.

Học sinh thời điểm vừa bị bỏng và đưa vào bệnh viện cấp cứu
Học sinh thời điểm vừa bị bỏng và đưa vào bệnh viện cấp cứu

Cũng theo bà Nguyệt, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do trong giờ thực hành nấu ăn môn Kỹ thuật. Giáo viên chủ nhiệm lớp và giáo viên bộ môn đã quán triệt cho các em học sinh chỉ được đem gạo và rau lên lớp thực hành. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh đã mang thêm cho các em gà và dầu mỡ để làm gà chiên. Để hỗ trợ các em học sinh trong giờ thực này giáo viên còn nhờ 4 phụ huynh đến lớp để giúp các em.

“Sự việc xảy ra vào đầu giờ chiều khi chưa bắt đầu tiết học, nên lúc này giáo viên chưa có mặt ở lớp để kiểm tra các nguyên liệu các em đem tới. Trong lúc các em học sinh đang tự ý bật bếp để làm món gà chiên thì xảy ra sự cố nổ bình ga, 4 phụ huynh có mặt ở lớp cũng chứng kiến tất cả những gì xảy ra”, bà Nguyệt thông tin thêm.

Nhiều cặp sách, đồ đạc của học sinh còn nguyên trên lớp học xảy ra vụ nổ
Nhiều cặp sách, đồ đạc của học sinh còn nguyên trên lớp học xảy ra vụ nổ

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP. Buôn Ma Thuột cũng cho biết, Phòng sẽ sớm có văn bản chỉ đạo về các trường về việc tổ chức các tiết thực hành cho học sinh phải được bố trí tại các khu vực riêng hoặc tại khu bếp tập thể của nhà trường để phòng tránh sự cố cháy nổ. Đối với các em học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, Phòng chỉ đạo nhà trường hỗ trợ tiền viện phí, thuốc men cho các em.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, trong 5 em học sinh bị bỏng điều trị tại bệnh viện, có 2 em bị bỏng nhẹ, đã được sơ cứu và phụ huynh xin xuất viện về nhà điều trị; 2 em học sinh đang nằm viện điều trị; riêng em Doãn Sơn Tùng do bỏng 11% nên được gia đình xin chuyển viện xuống Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) điều trị thương tích.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 13h30, ngày 17/5 tại lớp 5A2 trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn đã tổ chức giờ thực hành nấu ăn cho các em học sinh. Trong khi đang bật bếp để nấu thì bất ngờ bình ga mini phát nổ khiến học sinh của lớp hoảng loạn, bỏ chạy tán loạn và khiến 5 em học sinh bị bỏng phải nhập viện điều trị.

Thúy Diễm