Thứ ba, 11/02/2020 - 08:18

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra

Dân trí

Trong dòng thời sự, hơi thở của cuộc sống, những ngày qua, một số trường học đưa vấn đề dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang... vào đề kiểm tra để học sinh bày tỏ quan điểm, lập luận của mình.

Mới đây, Trung tâm GDTX Chu Văn An, TPHCM đưa vấn đề dịch virus Corona vào bài văn nghị luận giao - nộp qua email. 

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra - 1

Học sinh Trung tâm GDTX Chu Văn An, TPHCM trong chuyến thăm người ở viện dưỡng lão trước Tết Nguyên đán.

Cụ thể, đề kiểm tra như sau: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Trong bài làm của mình, em Diệp Mỹ Quân, lớp 12A5, một trong những học trò nộp bài sớm nhất, viết:

"Chúng ta phải làm sao để có thể phòng chống và bảo vệ sức khoẻ của mình và cả của cộng đồng trước cơn đại dịch Corona này...

Không nên có thái độ cư xử xa lánh kì thị với người bị nhiễm bệnh, nếu như sợ có thể bị nhiễm bệnh thì ta nên tránh tiếp xúc với họ nhưng vẫn phải tôn trọng người bệnh vì họ đã kém may mắm lắm rồi ta nên động viên khuyên nhủ để người bệnh có tinh thần cố gắng vượt qua cơn đại dịch.

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra - 2

Một phần bài viết của học sinh gửi qua email.

Ngoài những biện pháp trên, ta cũng có thể giúp những người lớn tuổi, trẻ em, những người ít tiếp xúc với công nghệ thông tin hoặc những người hiểu sai về bệnh dịch này hiểu rõ hơn và giúp họ tìm cách phòng chống. Mặt khác, nên phê phán tố cáo những người có hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi hay những người có hành vi tung tin nói sai sự thật khiến người dân hoang mang lo lắng".

Cuối cùng, em viết: Tin vào một ngày tươi sáng cho nạn nhân của dịch bệnh virus Corona.

Cô Lưu Phương Hạnh, tổ trưởng Tổ Văn, người ra đề bài trên cho biết, một trong những nhiệm vụ của môn Ngữ văn là tuyên truyền và phản ánh đời sống xã hội. Trong đợt nghỉ để phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây ra, cô nghĩ đến đề bài này như một cách để các em có ý thức tìm hiểu kĩ hơn, nhận thức đúng về dịch bệnh do virus Corona. Từ đó, học sinh sẽ nắm được các biện pháp phòng ngừa. 

Ngoài ra, đề văn cũng cho các em rèn luyện thêm về văn phong và cách làm một bài văn nghị luận, nhất là với khối 12.

Cô Phương đưa ý tưởng này và có sự thảo luận với các thầy cô trong tổ. Sau đó, triển khai cho học sinh toàn trường thông qua giáo viên chủ nhiệm của từng lớp. Giáo viên trong tổ cũng thống nhất, sẽ chấm các bài văn và cho điểm thành phần bộ môn này. 

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra - 3

Bài làm của một học trò về tăng giá bán khẩu trang

Sau khi kết thúc bài kiểm tra này, học sinh Trung tâm GDTX Chu Văn An tiếp tục nhận được đề kiểm tra:Các em có ý kiến như thế nào về việc trữ khẩu trang và nâng giá bán. 

Học sinh đã bày tỏ quan điểm của mình, lên án về hành vi vô đạo đức "đục nước béo cò" này. Đồng thời, truyền tải những thông tin để người dân bình tĩnh, chủ động hơn trước dịch bệnh. Đối lập với hành vi trục lợi, nhiều em cũng chia sẻ những hình ảnh đẹp, tích cực trong mùa dịch bệnh như tặng, phát khẩu trang miễn phí; lối sống vệ sinh, ý thức vì cộng đồng. 

Học sinh Trường THCS - THPT Diên Hồng, TPHCM làm bài kiểm tra 15 phút môn Giáo dục Công dân cũng về chủ đề virus nCoV. 

Đề kiểm tra như sau:

Câu 1: Trước đại dịch virus nCoV đang diễn ra chúng ta cần làm gì để bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh?

Câu 2: Lợi dụng đại dịch do virus nCoV gây ra, nhiều nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang lên gấp nhiều lần so với thực tế? Em có nhận xét gì về việc làm trên? Việc làm trên vi phạm phạm trù đạo đức học nào? Em hãy trình bày?

Câu 3: Em có nhận xét gì về việc làm tặng khẩu trang miễn phí cho người dân? Theo em chúng ta cần làm gì để lan tỏa những giá trị, những câu chuyện đẹp như vậy.

Đại diện nhà trường cho biết, qua bài làm giúp các em chủ động tiếp nhận thông tin, quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội, thay đổi nhận thức. Đồng thời, giúp các em nắm chắc kiến thức môn học. 

Những bài viết đạt yêu cầu, những bài viết hay sẽ được thầy cô chia sẻ trên mạng xã hội để các bạn khác cùng đọc cùng chia sẻ.

Đề kiểm tra, những bài làm mang hơi thở cuộc sống phần nào thể hiện tư duy giáo dục ngày càng tích cực, thiết thực của thầy và trò. Việc học không còn là những gì xa vời, sách vở mà là những nhịp đập cuộc sống ngay bên cạnh, tác động đến mỗi người, mỗi nhà.

Lê Đăng Đạt