Du học sinh Việt Nam hướng về ngày trọng đại của Tổ quốc

Trong không khí cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện chính trị mang ý nghĩa vô cùng trọng đại này.

Vui mừng trước những chuyển biến tích cực của đất nước

Mặc dù đang học tập tại nước ngoài nhưng các du học sinh vẫn luôn hướng về quê hương, theo dõi sát sao tình hình phát triển của đất nước. Nhiều du học sinh bày tỏ niềm vui mừng trước những chuyển biến tích cực về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam trong 5 năm qua.

Anh Nguyễn Vinh Hiển, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Kinh tế chính trị, trường đại học La Haye tại Hà Lan cho biết, trong thời gian hoàn thành học phần, anh vẫn thường xuyên cập nhật tin tức trong nước thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

“Tôi thấy đất nước trong 5 năm qua về cơ bản đã có những thay đổi rõ nét, trong đó đáng kể nhất là ở khía cạnh kinh tế và cải cách hành chính. Về kinh tế, tuy rằng những mục tiêu kinh tế từ đầu đại hội XI đã phải có những điều chỉnh, chủ yếu do khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm sáng về phát triển kinh tế của khu vực theo nhận định của nhiều tổ chức quốc tế như WB, IMF”.


Anh Nguyễn Vinh Hiển, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Kinh tế chính trị tại trường Đại học La Haye, Hà Lan.

Anh Nguyễn Vinh Hiển, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Kinh tế chính trị tại trường Đại học La Haye, Hà Lan.

Theo anh Vinh Hiển, nhu cầu được tham gia các sinh hoạt của đời sống kinh tế của mọi người là rất lớn nên đây là thời điểm Đảng và Nhà nước được trông đợi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân tự do phát triển đời sống kinh tế lớn hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, về cải cách hành chính, anh nhận định: “Có một sự đột phá trong cải cách thủ tục hành chính trong những năm qua tại nhiều địa phương. Nâng cao hiệu quả nền hành chính đã không còn là khẩu hiệu mà đã bước đầu có những sự thay đổi theo chuẩn hoá của nền hành chính hiện đại”.

“Có nhiều ví dụ để nhắc đến nhưng rõ nét nhất có lẽ là việc vận dụng công nghệ thông tin trong quản lí hành chính. Điểm thay đổi đáng kể trong tư duy quản lí là sẵn sàng lắng nghe những phản ứng, đóng góp của người dân để điều chỉnh hệ thống thủ tục hành chính. Đây là tiền đề quan trọng không chỉ cho việc cả cách hành chính mà còn là quá trình cải cách thể chế, trong đó bao gồm thể chế chính trị”, anh Vinh Hiển chia sẻ.

Bên cạnh đó, về mặt văn hóa, anh cũng thẳng thắn bày tỏ: “Do không ở trong nước nên tôi không có điều kiện quan sát sự thay đổi của đời sống văn hoá nước ta trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên cảm nhận chung là bầu không khí văn hoá của Việt Nam đang hội nhập rất nhanh vào với quốc tế, với đầy đủ những cái hay, dở của đời sống văn hoá quốc tế. Trong tiến trình đó, việc chủ động xây dựng một bộ lọc về văn hoá là thứ cần được để ý trong thời gian tới”.

“Mong được tạo điều kiện để đóng góp nhiều hơn cho quê hương”

Dù đang theo học ở quốc gia khác nhau, các du học sinh Việt Nam đều quan tâm đến diễn biến của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Chị Nguyễn Bảo Anh, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Giáo dục tại Đại học Deakin, Australia hy vọng kỳ đại hội này sẽ thành công tốt đẹp, qua đó đưa ra được những quyết sách mới, giúp những du học sinh ở nước ngoài có điều kiện thuận lợi hơn trong việc đóng góp công sức nhỏ bé của mình xây dựng nước nhà.

 


Chị Nguyễn Bảo Anh, du học sinh tại Australia, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Giáo dục ở trường Đại học Deakin.

Chị Nguyễn Bảo Anh, du học sinh tại Australia, hiện đang theo học cao học chuyên ngành Giáo dục ở trường Đại học Deakin.

Anh Hoàng Hữu Đức, du học sinh tại Đức, hiện đang học tập chuyên ngành Kỹ thuật vận tải và Quản trị chuỗi cung ứng sản xuất tại trường đại học Bremen, cho biết chỉ còn vài tháng nữa là anh sẽ hoàn thành chương trình học của mình. Anh có nguyện vọng tha thiết là được trở về quê hương, đem những kiến thức mà mình đã được tiếp thu và trau dồi những năm qua về ứng dụng thực tế ở Việt Nam, góp phần làm giàu cho đất nước.


Anh Hoàng Hữu Đức, hiện theo học ngành Kỹ thuật vận tải và Quản trị chuỗi cung ứng sản xuất tại trường Đại học Bremen, Đức.

Anh Hoàng Hữu Đức, hiện theo học ngành Kỹ thuật vận tải và Quản trị chuỗi cung ứng sản xuất tại trường Đại học Bremen, Đức.

“Tôi thực sự mong muốn những kết quả sắp tới đạt được sẽ thay đổi chính sách theo hướng phù hợp hơn và thuận lợi hơn cho không chỉ cho du học sinh mà cả đối tượng kiều bào, người đi làm có nhiều cơ hội để phát triển ở nước ngoài cũng như cống hiến khi sau này trở về nước”, anh Hoàng Đức bày tỏ.

Theo An Hy

Hà Nội mới