Du học sinh Việt mở gian hàng quảng bá văn hóa đến bạn bè hơn 60 quốc gia

Dân trí

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt như bánh mì, bún bò Huế, bún thịt nướng, chè thập cẩm hay những tấm thiệp nổi, nón lá, áo dài, trò chơi dân gian gây ấn tượng và thu hút rất đông các du khách thưởng thức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa 60 quốc gia ở Hà Lan.

Trong hai ngày 31/08 và 1/9, Lễ hội đại sứ quán Hà Lan đã diễn ra tại thành phố The Hague với sự tham dự của đại diện hơn 60 quốc gia, doanh nghiệp và các đơn vị.

Lễ hội đại sứ quán được tổ chức dưới sự hợp tác với Sở Nội vụ Quốc tế The Hague, nhằm tôn vinh và giới thiệu sự đa dạng của các nền văn hóa của các cư dân hiện đang sinh sống tại nơi được coi là “thủ đô chính trị” của Hà Lan.

Sự kiện đã thu hút hàng ngàn khách tham dự từ nhiều vùng miền trên thế giới và ở mọi lứa tuổi. Đến với lễ hội, các du khách không chỉ được khám phá nền âm nhạc, ẩm thực và các biểu trưng văn hóa quốc tế, mà còn được hoà mình vào một bầu không khí sống động và có cơ hội được tự tay trải nghiệm những hoạt động văn hoá độc đáo.

Du học sinh Việt mở gian hàng quảng bá văn hóa đến bạn bè hơn 60 quốc gia - 1

Lễ hội văn hóa hội tụ gian hàng quảng bá của hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lễ hội văn hóa hội tụ gian hàng quảng bá của hơn 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Năm thứ ba tham gia sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan kết hợp cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và nhóm Góc Việt đã mang văn hoá Việt giới thiệu đến với bạn bè quốc tế. Gian hàng của Việt Nam không chỉ quảng bá về du lịch, giới thiệu các mặt hàng thủ công mĩ nghệ nổi tiếng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam; mà còn phục vụ ẩm thực cũng như tổ chức các trò chơi dân gian trẻ em.

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt như bánh mì, bún bò Huế, bún thịt nướng, chè thập cẩm hay những tấm thiệp nổi, nón lá, áo dài gây ấn tượng và thu hút rất đông các du khách thưởng thức. Đặc biệt, rất nhiều em nhỏ quốc tế đã hào hứng tham gia khu vực vẽ nón lá do các bạn sinh viên tổ chức.

Dưới đại lộ rợp bóng cây Lange Voorhuit, tại một đất nước cách xa quê hương hàng ngàn cây số, những người con Việt lại thấy thấp thoáng tà áo dài cùng chiếc nón lá duyên dáng lạ kì, lại được hít hà hương thơm của những món ăn quen thuộc, được trò chuyện và được tự hào về văn hoá, du lịch, ẩm thực Việt trước những con mắt đầy ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Các món đồ lưu niệm.
Các món đồ lưu niệm.

Trẻ em quốc tế tò mò, thích thú tham gia trò chơi dân gian của Việt Nam.
Trẻ em quốc tế tò mò, thích thú tham gia trò chơi dân gian của Việt Nam.

Những món ăn như bánh mì, nem cuốn, phở trộn gây ấn tượng mạnh với thực khách quốc tế.
Những món ăn như bánh mì, nem cuốn, phở trộn gây ấn tượng mạnh với thực khách quốc tế.

Du học sinh Việt mở gian hàng quảng bá văn hóa đến bạn bè hơn 60 quốc gia - 7

Ngoài ẩm thực và các mặt hàng lưu niệm, văn hoá Việt còn được lan toả tại lễ hội thông qua tiết mục múa “Bèo dạt mây trôi” của các bạn thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Trên sân khấu lớn của lễ hội, âm thanh da diết của điệu nhạc dân gian cùng những chiếc váy sen hồng nổi bật đã làm say lòng các khán giả quốc tế.

Các nữ du học sinh Việt mang đến lễ hội tiết mục múa Bèo dạt mây trôi.
Các nữ du học sinh Việt mang đến lễ hội tiết mục múa "Bèo dạt mây trôi".

Lễ hội các đại sứ quán tại thành phố The Hague thực sự là một cơ hội quý báu để Đại sứ quán, Hội sinh viên và cộng đồng người Việt tại Hà Lan xích lại gần nhau hơn, cùng chung tay mang những nét đẹp văn hoá Việt đến với bạn bè quốc tế.

Chắc hẳn hình ảnh những tà áo dài, những chiếc nón lá, những bát bún, hay những chiếc bánh mì thơm ngon sẽ còn in đậm mãi trong kí ức của những du khách ghé thăm gian hàng Việt Nam tại lễ hội.

Lệ Thu