Du học sinh Việt giành giải Nhất cuộc thi Hackathon Logistique tại Pháp

Dân trí

Ngày 9/3 vừa qua, nhóm bạn trẻ gồm 2 DHS Việt cùng một bạn Pháp đã vinh dự giành giải Nhất tại một cuộc thi về giải pháp mới cho việc quản lý dịch vụ kho bãi, vận tải tại Pháp có tên Hackathon Logistique 2017.

Nhân dịp Triển lãm ngành Vận tải ở vùng Nord-Isère (Pháp), Cục Trí tuệ Vận tải Pháp (Pôle d’Intelligence Logistique) đã phối hợp với phòng Thương mại quốc tế (CCI) và một số cơ quan, doanh nghiệp tổ chức cuộc thi Hackathon Logistique 2017 lần thứ nhất nhằm tìm kiếm những giải pháp đổi mới, tối ưu và đồng bộ hóa việc quản lí các sản phẩm, dịch vụ cũng như công tác kho bãi và vận tải trong chuỗi cung ứng.

Cuộc tranh tài đã thu hút sự tham gia của các sinh viên ngành Kỹ sư công nghiệp – viện Bách khoa Grenoble, viện Khoa học ứng dụng quốc gia Lyon, Promotrans – trung tâm đào tạo nhân lực ngành Giao thông Vận tải,…


3 thành viên nhóm Fourmistic đang cầm Cúp chiến thắng chụp ảnh chung với Ban giám khảo và đại diện nhà tổ chức.

3 thành viên nhóm Fourmistic đang cầm Cúp chiến thắng chụp ảnh chung với Ban giám khảo và đại diện nhà tổ chức.

Khi biết đến cuộc thi, nữ sinh Hồ Thị Vân Anh hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ Quản trị Giao thông Vận tải Công nghiệp & Thương mại (ĐH Lyon 2) đã quyết định đăng kí tham gia thử thách cùng với hai người bạn của mình là Trịnh Văn Huy - tốt nghiệp Thạc sĩ Công nghệ thông tin tại ĐH Lyon 1 và Félix Becquart - tốt nghiệp Kỹ sư công nghiệp tại Lille.

Nhóm Fourmistic của 3 người bạn này hi vọng với sự kết hợp đa dạng về ngành sẽ mang đến những ý tưởng độc đáo, sáng tạo và hữu ích.

Sau hơn 15 giờ đồng hồ thảo luận và làm việc miệt mài, mỗi nhóm sẽ cùng nhau trình bày phần thi của mình dưới hình thức hùng biện trước Hội đồng giám khảo và các đội cùng chơi trong khoảng 30 phút.

Vượt lên trên các đội chơi khác, nhóm Fourmistic đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi với ứng dụng phục vụ công tác đóng gói, vận chuyển bưu kiện dưới hình thức trò chơi điện tử mang tên BipbipFlash.


Thành quả đạt được của cả đội sau hơn 15 tiếng miệt mài làm việc và thảo luận.

Thành quả đạt được của cả đội sau hơn 15 tiếng miệt mài làm việc và thảo luận.

Chia sẻ về cơ sở hình thành ý tưởng, các bạn trẻ nhóm Fourmistic cho biết: “Trước khi chính thức bắt đầu cuộc thi, ban tổ chức đã cho các đội chơi tham quan quy trình nhận hàng, lưu kho, xuất kho và vận tải…để hiểu rõ thêm về luồng chuyển dịch hàng hóa, phương thức xử lý thông tin.

Nhân cơ hội ấy, nhóm đã chú ý tìm hiểu các vấn đề cốt lõi thường gặp để có thể đưa ra giải pháp tối ưu và sát với nhu cầu thực tế. Thật bất ngờ, theo lời của quản lý kho vận, vấn đề nan giải nhất hiện nay không xuất phát từ khía cạnh công nghệ kĩ thuật mà lại là nhân lực.

Cụ thể, tình trạng vắng mặt thường xuyên của nhân viên khiến công việc gặp nhiều trở ngại, trì trệ cả về tiến độ, cũng như khó khăn trong công tác quản lý, và quan trọng nhất là chất lượng công việc không được đảm bảo.

Trước vấn đề đặt ra, nhóm mình quyết định cho ra đời ứng dụng BipbipFlash. Không những góp phần giảm thiểu căng thẳng trong công việc với giao diện vui nhộn, thêm động lực thông qua hệ thống tích lũy điểm – tăng lương theo cấp độ, mà điểm mấu chốt mang lại sự đặc biệt cho giải pháp này còn nằm ở những phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa như một tách cà phê từ sếp, một bức ảnh cảm ơn từ khách hàng,...thể hiện sự quan tâm, trân trọng và biết ơn đối với từng nhân viên và công việc hàng ngày của họ”.


Phần mềm BipBipFlash đưa nhóm Fourmistic tới chiến thắng.

Phần mềm BipBipFlash đưa nhóm Fourmistic tới chiến thắng.

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình tham gia, nhóm Fourmistic tâm sự rằng đã từng rất lo lắng khi là nhóm có số lượng thành viên ít nhất, trong khi trung bình các nhóm khác khoảng 6-7 người.

Do vậy, các bạn đã phải cố gắng gấp đôi, làm việc suốt đêm không ngừng nghỉ để kịp hoàn thành đúng thời hạn mà vẫn đảm bảo tối đa chất lượng cũng như sức thuyết phục và tính thẩm mỹ của bài dự thi.

“Điều chúng mình cảm thấy vui nhất chính là đã tạo ra một sản phẩm hữu ích, không chỉ cho riêng ngành Giao thông Vận tải, mà còn cho tất cả những ngành nghề khác!”, các bạn trẻ nhóm Fourmistic chia sẻ trong niềm hân hoan.

Được biết, ứng dụng BipbipFlash sẽ được sử dụng để phục vụ các chương trình đào tạo nghiệp vụ vận tải và xem xét đưa vào thực tiễn trong tương lai.

Vũ Xuân Hồng

(Từ Lyon, Pháp)

Đáng quan tâm
Mới nhất