Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ

(Dân trí) -Thời gian này, cả khu vực Đông Âu đang chìm trong tuyết của đợt lạnh lớn nhất trong nhiều năm qua. Siberia (Nga) - trung tâm của đợt lạnh, thời tiết còn khủng khiếp hơn nhiều, gây khó khăn cho đời sống của người dân, trong đó có những du học sinh Việt Nam tại đây.

"Sốc vì quá lạnh"  

8 giờ sáng (giờ địa phương), thành phố Irkutsk, thủ phủ Đông Siberia, tại thời điểm này nhiệt độ là -28 độ C, trời còn tối đen, nhưng trong kí túc xá thì đã nhộn nhịp sáng đèn. Cũng như mọi ngày, tất cả đang chuẩn bị cho giờ lên lớp buổi sáng. Những bộ quần áo ấm nhất, khăn, găng tay, mũ và giày đông được tận dụng hết công suất để bảo đảm giữ ấm. Đoạn đường đến trường chỉ hơn 300m đã chìm trong nửa mét tuyết. Đến trường mất chỉ tầm 5 phút, nhưng để chuẩn bị mấy lớp quần áo, giày tất thì cũng mất gần…15 phút. Trong đợt lạnh này, ngày ngày vẫn có xe cào tuyết đến dọn đường, nhưng rồi chỉ sau một đêm tuyết rơi dày đặc, bước chân của những chàng trai cô gái ở đây lại ngập đến đầu gối mà như các bạn nói vui là “như đi cày cấy”.

Đợt biến đổi thời tiết kéo dài này được ghi nhận là một trong những đợt lạnh nhất trong nhiều năm qua với nhiệt độ trung bình ban ngày từ -30 đến -35 độ C, cá biệt, có nơi  xuống dưới  tới -50 độ, đi kèm theo gió mạnh, bão tuyết.

Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 1
 
Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 2
Lội tuyết đi học. (Ảnh: Khắc Điệp)

Vừa mặc thêm chiếc áo ấm thứ hai bên ngoài, Lê Thanh Chung - sinh viên năm 4 (Đại học Kỹ thuật tổng hợp Quốc gia Irkutsk) vừa chia sẻ: “Sống ở đây 5 năm rồi nhưng đây là năm lạnh khủng khiếp nhất nhất. Cũng là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cảm giác đi học trong bão tuyết với nhiệt độ -41 và gió 18 m/s như thế này.”

Với những SV khóa trước đã có một thời gian dài “làm quen” với cái lạnh thì việc chống chọi lại cũng không quá khó khăn, còn với nhiều bạn du học sinh vừa sang Nga thì đây quả là “cú sốc” lớn. Phạm Thanh Tùng - SV dự bị vừa cười vừa xuýt xoa nói: “Mình biết là sang đây rất lạnh nhưng cũng không nghĩ là sẽ lạnh thế này, còn hơn cả tưởng tượng. Cũng may, những ngày dưới -40 độ thì nhà trường có thông báo cho các SV dự bị như mình được nghỉ để đảm bảo… an toàn tính mạng.”

Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 3
Sân thể dục cũng biến thành sân tuyết. (Ảnh: Khắc Điệp)

Nghỉ đông đồng nghĩa với “cố thủ trong phòng”

Hiện tại, du học sinh Việt Nam tại Irkutsk đã bước vào kì học mới. Nhưng đợt lạnh khủng khiếp vừa rồi lại trùng vào kỉ nghỉ đông và đợt Tết Nguyên Đán nên các bạn phải hạn chế tối đa đi lại bên ngoài. Bình thường, nghỉ đông là dịp để SV nghỉ ngơi, đi thăm thú hoặc về nước nhưng năm nay, vì thời tiết quá giá lạnh nên phòng ở lại trở thành địa điểm lí tưởng nhất của hầu hết du học sinh tại đây. Phòng trong kí túc xá dành cho SV quốc tế được trang bị đầy đủ hệ thống sưởi và nước nóng 24/7 nên vào ngày nghỉ, hình ảnh các nam sinh cuộn vùi trong chăn hoặc cặm cụi bên chiếc máy tính nối mạng là điều dễ bắt gặp nhất. Nguyễn Trương Khởi, SV năm thứ nhất, không ngần ngại chia sẻ: “Lạnh như thế này, mình chẳng muốn ra ngoài, trừ khi nhà hết thức ăn phải đi chợ hoặc mua tài khoản Internet hết thôi, sắp thành gấu đông rồi.”

Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 4
Lối lên trường phủ đấy tuyết. (Ảnh: Hoài Đảm)

Không chỉ ảnh hưởng đến việc học, thời tiết lạnh giá cũng ảnh hướng lớn đến bữa ăn hàng ngày của du học sinh. Thực phẩm khan hiếm và đắt đỏ hơn, đặc biệt là rau xanh. Dưa chuột vào mùa đông vốn có giá ngất ngưởng 100 rúp (tương đương khoảng 70 nghìn đồng/1kg), nay tăng gấp rưỡi, 150 rúp/1kg. Với mức giá như vậy, cộng vào kì “giáp hạt” (chờ đợt học bổng mới) thì …cải bắp và khoai tây trở thành những món ăn chính trong thực đơn hàng ngày của các du học sinh.

Mặt đỏ ran vì lạnh, Ngân Giang, nữ sinh khóa 11, vừa chia nhỏ các túi thức ăn mua ở chợ về, vừa trò chuyện: “Đây là thức ăn dành  cho hai tuần tới của mình, chẳng biết lạnh kinh khủng như thế này đến bao giờ nên phải tích trữ dần thôi chứ bây giờ, đi chợ với con gái chúng mình chẳng khác nào cực hình, cũng may là có các bạn nam đi cùng xách đồ giúp”.

17 giờ, trời đã nhá nhem tối, ngoài cửa sổ, gió mỗi lúc một mạnh hơn, tuyết thì vẫn không ngừng rơi , còn trong phòng ở, các hoạt động ngày thường vẫn diễn ra. Dù lạnh đến mấy, SV xa nhà vẫn cố giữ nếp sinh hoạt của mình, đi học, nấu ăn, giặt giũ một cách đều đặn. Với những người Việt trẻ ở xứ tuyết  này,  thích nghi với giá lạnh, bão tuyết vừa là nỗi sợ, nhưng cũng là thói quen, tất cả phải có một sức khỏe thật tốt để còn học tập, để người thân ở nhà thật yên tâm. Và đặc biệt, càng lạnh, các bạn càng nhớ và thèm hơn cái lạnh của gió mùa đông bắc nơi quê nhà… 

Mời độc giả ngắm chùm ảnh đợt lạnh lớn nhất tại thành phố Irkutsk, thủ phủ Đông Siberia:

Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 5
Dọn tuyết bám dày trên đường. (Ảnh: Hoài Đảm)
 
Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 6
Con đường tuyết. (Ảnh: Hoài Đảm)
 
Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 7
Những nóc nhà ngập tuyết. (Ảnh: Khắc Điệp)
 
Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 8
Dòng sông Angara chìm trong cái lạnh. (Ảnh: Khắc Điệp)
 
Du học sinh tại Nga “chống chọi” với tiết trời -40 độ - 9
Chỉ cần 30 phút, nóc xe đã ngập tuyết. (Ảnh: Khắc Điệp)
 
Nguyễn Hoài Đảm
(Từ Irkutsk - Nga)