Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Châu Thanh Vũ, anh chàng giành 8 học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại Mỹ. hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kinh tế tại ĐH Harvard. Năm 2015, Vũ đã tốt nghiệp ở cử nhân Kinh tế với danh dự cao nhất (magna cum laude) và được nhận vào hội Phi Beta Kappa tại ĐH Princeton (New Jersey, Mỹ). Nghiên cứu của Vũ tập trung vào kinh tế vĩ mô và tài chính quốc tế.


Tác giả dự án k-Café Châu Thanh Vũ.

Tác giả dự án k-Café Châu Thanh Vũ.

Theo Châu Thanh Vũ, k-Café đơn giản là tìm hiểu kinh tế miễn phí chỉ qua thời gian uống café mỗi ngày. Mục đích của dự án là viết cho mọi thành phần độc giả để hiểu hơn về những vấn đề kinh tế xung quanh như TPP, biến động kinh tế vĩ mô, ngành tài chính ngân hàng, biến động tỉ giá… một cách dễ hiểu.

Trong đó, các bạn học sinh THCS, THPT quan tâm đến kinh tế và đang phân vân lựa chọn ngành nghề nhưng thiếu cơ hội học về kinh tế ở trường lớp là đối tượng chính.

Vì lẽ đó, triết lý của k-Café là “hiểu đơn giản nhưng không hiểu sai”. Ở dự án này, Châu Thanh Vũ chọn lối viết dễ hiểu nhất, không nặng về số liệu và toán học nhưng vẫn đảm bảo nội dung (không vì tính đơn giản mà lược bỏ những điều quan trọng), kết hợp hình ảnh minh họa nghộ nghĩnh, dễ thương.


Giải thích vì sao các quốc gia trao đổi hàng hóa với nhau (Ảnh minh họa: Ngọc Nguyễn)

Giải thích vì sao các quốc gia trao đổi hàng hóa với nhau (Ảnh minh họa: Ngọc Nguyễn)

Tác giả dự án cho biết: “k-Café sẽ cố gắng cập nhật những kết quả nghiên cứu mới nhất, chưa có trong sách vở vào các bài viết để ai cũng có thể hiểu. Mỗi chủ đề dự kiến sẽ kéo dài từ 2-3 qua các câu hỏi để giải quyết mấu chốt vấn đề đặt ra”.

Chẳng hạn, đối với chủ đề “Đóng hay mở cửa?”, k-Café sẽ tập trung giải thích về thương mại tự do cùng những lợi tích, tác hại của nó, thất nghiệp và mối liên kết giữa kinh tế với chính trị qua các lí giải:

1. Vì sao các quốc gia trao đổi hàng hóa? – viết về những lợi ích của thương mại.

2. Ai hưởng lợi, ai chịu thiệt? - viết về lợi ích không đồng đều của thương mại.

3. Những người thất nghiệp sẽ đi về đâu? - viết về sự chuyển dịch của thị trường lao động do thương mại.

4. Vì sao Hillary Clinton đã thay đổi ý kiến? - viết về thương mại ảnh hưởng đến chính trị của một nước như thế nào, và chính trị ảnh hưởng đến thương mại như thế nào.

5. Thử làm vua một ngày - sau khi đọc 4 phần đầu, bây giờ nếu bạn có toàn quyền quyết định chính sách, thì bạn nên làm gì?

Lệ Thu

Tin liên quan
9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”

9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”

Châu Thanh Vũ – 9X Việt sở hữu 8 học bổng toàn phần Tiến sỹ danh giá đất Mỹ, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sỹ ĐH Harvard cho rằng: Lý luận truyền thống về “nghĩa vụ cống hiến” không phù hợp và không có sức thuyết phục DHS nên về nước làm việc. Những luận điểm này chỉ khiến các cuộc thảo luận trở nên tiêu cực và không mang tính xây dựng.