Đồng Tháp thiếu gần 2.000 biên chế giáo viên, gây khó trong việc dạy học

(Dân trí) - Những năm gần đây, Đồng Tháp thiếu trên dưới 2.000 biên chế giáo viên. Sắp tới, phải tuyển chọn, thậm chí đào tạo theo địa chỉ sử dụng để giảm tình trạng thiếu hụt giáo viên.

Theo văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc giải quyết tình trạng thừa giáo viên các cấp học phổ thông trên địa bàn các tỉnh theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

Qua rà soát của ngành chức năng Đồng Tháp, số lượng, cơ cấu, độ tuổi giáo viên dư thừa ở từng trường, từng cấp học, môn học trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp không thừa giáo viên ở các cấp học.

Tuy nhiên, tổng số biên chế giao năm 2021 cho ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp là 22.476 người, tỉnh đã sử dụng 19.617 biên chế và tổng số biên chế còn thiếu là 2.859 người.

Trường học Tương Lai_ Học sinh học ngoại khóa_ Nguyễn Hành.jpeg

Thầy và trò ở Đồng Tháp trong một giờ học ngoại khóa (Ảnh: Nguyễn Hành).

Còn theo Thông tư Số 16 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập thì tổng số biên chế giáo dục tỉnh Đồng Tháp bị thiếu là 1.970 người.

Sáng ngày 8/11, trao đổi với PV Dân trí về tình trạng Đồng Tháp thiếu gần 2.000 biên chế giáo viên, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Việc thiếu hụt giáo viên đã xảy ra 1-2 năm qua, gây khó khăn cho công tác dạy và học của ngành giáo dục Đồng Tháp. Tuy nhiên, những năm qua, Sở GD-ĐT tiến hành hợp đồng ngắn hạn với các giáo viên để phủ lấp những nơi thiếu hoặc điều tiết giờ lên lớp để đảm bảo đủ số môn học, số tiết như quy định".

Còn về lâu dài, ông Đoàn Tấn Bửu cho hay, một mặt tỉnh tiếp tục thực hiện hợp đồng với các giáo viên, đồng thời tuyển chọn từ nguồn này để tiến tới hợp đồng dài hạn. Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện kế hoạch đào tạo theo địa chỉ sử dụng để giảm bớt tình trạng thiếu biên chế giáo viên như hiện nay.

Hiện nay do tình hình dịch tại Đồng Tháp chưa được kiểm soát nên tất cả học sinh ở các cấp học (Tiểu học, THCS và THPT) đều học trực tuyến.