Dòng họ có hơn 300 con cháu là học sinh giỏi

(Dân trí) - Dòng họ Đặng ở Việt Nam (gốc Trần) là dòng họ từ lâu đời đã có truyền thống hiếu học, giành nhiều khoa bảng cao, có tới trên 60 cụ đỗ tiến sĩ, trong đó có 1 Trạng nguyên.

Tiêu biểu là Trạng nguyên Đặng Công Chất, Tiến sĩ Đặng Minh Bích, Đặng Minh Khiêm, Đặng Đình Tướng, Đặng Xuân Bảng, Đặng Trần Chuyên...

Ông Đặng Trần Lưu, Tổng thư ký Hội đồng gia tộc, phó trưởng ban trường thực ban Khuyến học họ Đặng, cho biết: "Noi gương truyền thống của cha ông, ngay từ khi mới thành lập dòng họ (1996), trong bảng Tộc ước của dòng họ đã nêu "Khuyến học, Khuyến tài là một nội dung quan trọng trong hoạt động của dòng họ".

Thực hiện Tộc ước trên, phong trào khuyến học, khuyến tài trong dòng họ Đặng Việt Nam đã phát triển từ các chi họ cơ sở đến các liên chi họ ở các huyện, tỉnh, thành phố trên mọi vùng miền của cả nước.

Để phong trào khuyến học, khuyến tài trong dòng họ ngày càng phát triển, ngày 20/1/2007, Hội đồng gia tộc đã thành lập Ban khuyến học chung cho cả dòng họ. Các ông: Giáo sư-Anh hùng Lao động Đặng Vũ Khiêu làm trưởng ban danh dự; Tiến sĩ Đặng Ngọc Chiến, nguyên Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, làm trưởng ban; Ông Đặng Trần Lưu, Tổng Thư ký Hội đồng gia tộc họ Đặng Việt Nam, nguyên chuyên viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm phó trưởng ban thường trực và 10 giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ khoa học, 4 đại tá, 1 chuyên viên, 1 nguyên phó Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia làm phó ban, thư ký...

Mặc dù mới được thành lập, còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng Ban Khuyến học của dòng họ đã tổ chức tốt lễ tuyên dương, phát thưởng cho học sinh của dòng họ đạt giải từ cấp tỉnh, thành phố trở lên ngay trong năm học 2006-2007.

Trong hơn 300 học sinh, sinh viên giỏi của họ Đặng, có 5 HS tốt nghiệp Thủ khoa Đại học, 1 HS được huy chương bạc Olympic Toán quốc tế, 28 HS đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, 285 HS giỏi cấp tỉnh, 111 HS bậc THPT, 114 HS bậc THCS, 60 HS bậc tiểu học và 34 là sinh viên cao đẳng, đại học.

Nguyễn Văn Ngọ
(xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ)
Đang được quan tâm