Đón đầu xu thế, giới trẻ theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa dần trở nên phổ biến với các bạn trẻ và nổi lên như một xu thế dẫn đầu.

Chủ động tìm hiểu ngành học, học vì bản thân

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, Tử Duy - sinh viên chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã có thời gian gắn bó và tìm hiểu về ngành học khá mới mẻ này trước khi chính thức gửi hồ sơ nhập học.

Với sở thích khám phá những đồ điện tử, thiết bị điện trong gia đình, ngay từ khi còn học cấp 3 Duy đã mày mò và tự tìm hiểu những vật dụng xung quanh mình. Tuy nhiên, chỉ đến khi chuẩn bị bước thi tốt nghiệp THPT thì Duy mới nghiêm túc tìm hiểu về ngành học mà mình quan tâm.

Đón đầu xu thế, giới trẻ theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - 1
Đứng trước nhiều ngã rẽ, Tử Duy chủ động theo đuổi ngành học mà mình yêu thích

Sau nhiều lựa chọn, Duy quyết định theo học ngành Kỹ thuật điều khiển - Tự động hóa của trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Chia sẻ về quyết định của mình, Tử Duy cho biết: "Ban đầu mình chủ động tìm kiếm thông tin về ngành học và trường trên mạng. Sau đó, khi được các anh chị tư vấn viên của trường trao đổi cụ thể về ngành học, về cách thức học tập tại trường FPT Polytechnic thì mình quyết định theo học ở đây".

Nói về ngành học tự động hóa, Tử Duy cho biết đây là một ngành học khá mới và nhiều người còn chưa hiểu rõ về việc học ngành này thì sẽ học cái gì, học như thế nào. Nhưng khi tìm hiểu thì mình nhận thấy rằng đây là ngành học khá hot trong thời đại 4.0 như hiện này.

Đón đầu xu thế, giới trẻ theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - 2
Sinh viên ngành tự động hóa tìm hiểu cơ chế hoạt động của cánh tay robot.

"Tự động hóa không chỉ đơn thuần là việc sửa máy, hay phải dính dáng tới dầu mỡ, công việc nặng nhọc. Mà khi học tự động hóa mình được tìm hiểu về hệ thống dây chuyền sản xuất, cách xây dựng chương trình vận hành của cả một hệ thống, chưa kể những dây chuyền điều khiển tự động cũng là công việc của một nhân viên tự động hóa", Tử Duy cho biết.

Sau hơn 1 năm theo học, Tử Duy nhận định bản thân đã thực sự lựa chọn một ngành học phù hợp với sở thích của bản thân, được gia đình ủng hộ và con đường học tập đang đi đúng hướng.

Duy khẳng định sự chủ động trong việc chọn ngành, chọn trường đã giúp cậu bạn được thỏa mãn đam mê, thêm yêu thích ngành nghề và trong tương lai.

Thiếu nhân lực chuyên nghiệp, doanh nghiệp đặt hàng nhân sự từ trên ghế nhà trường

Với sự phát triển ngày càng nhiều của công nghệ, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang dần chuyển đổi hệ thống dây chuyển kinh doanh, sản xuất sang tự động hóa.

Chính vì vậy, một bài toán đặt ra cho doanh nghiệp đó chính là làm thế nào để có thể tuyển dụng được nguồn nhân lực ngành tự động hóa bài bản, chất lượng, đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Đón đầu xu thế, giới trẻ theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - 3
Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic trực tiếp thực hành trên mô hình điều khiển tự động

Thầy Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Bộ môn Điện - Tự động hóa Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: "Vừa qua, nhà trường cũng đào tạo và cho ra nhiều nhân lực chất lượng về các khối ngành Tự động hóa, tuy nhiên, đa phần các em ra trường đều có việc làm hoặc chủ động tìm kiếm công việc ở các nhà máy lớn, nhiều doanh nghiệp cũng trao đổi về vấn đề đặt hàng nhân sự có tay nghề tốt từ sớm và nhà trường cũng nỗ lực hỗ trợ nhà tuyển dụng để tìm kiếm người phù hợp".

Ở Việt Nam, dù được xem là một ngành hot, có mức lương vô cùng hấp dẫn, nhưng số người ứng tuyển vào vị trí ngành tự động hóa luôn ở mức thấp và khan hiếm. Hiểu được nhu cầu của nhà tuyển dụng, trường Cao đẳng FPT Polytechnic tự tin là một trong những môi trường học tập năng động và cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng bài bản trước khi tốt nghiệp.

https://youtu.be/idPtMaBNOvw

Sinh viên FPT Polytechnic Hồ Chí Minh tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ được không ngừng nâng cao trình độ, phát triển tay nghề, đổi mới tư duy, phát triển óc sáng tạo với thời lượng học thực hành lên tới 70%.

Trong quá trình học tập, sinh viên ngành tự động hóa sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn như đọc bản vẽ, lắp đặt và điều khiển hệ thống điện, lập trình điều khiển và giám sát các hệ thống máy móc sản xuất trong công nghiệp, thiết kế các sản phẩm cơ khí, quy trình công nghệ lắp ráp các sản phẩm cơ khí…

Đón đầu xu thế, giới trẻ theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa - 4
Xưởng thực hành tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic được trang bị đầy đủ móc máy và mô hình phục vụ môn học

Ngoài ra sinh viên cũng được trang bị tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng mềm; gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khóa bùng nổ.

Năm 2021, Cao đẳng FPT Polytechnic hiện tuyển sinh chuyên ngành tự động hóa tại 3 cơ sở trên toàn quốc là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY 

Đang được quan tâm