Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Chỉ còn hai ngày nữa, 3 nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 (MOSWC- Viettel 2019) tại Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Hoa Kỳ tranh tài trong Vòng chung kết thế giới cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới - Microsoft Office Specialist World Championship lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 28-31/7/2019 tại thành phố New York.

Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ - 1

3 nhà vô địch quốc gia Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới - Viettel 2019 đại diện cho Việt Nam tham dự VCK Thế giới tại Hoa Kỳ

Quyết tâm khẳng định trí tuệ Việt Nam

Chia sẻ với báo Dân Trí trước giờ lên đường, em Nguyễn Lưu Hoàng Anh - Học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý - TP. HCM giành ngôi vô địch quốc gia môn thi Microsoft Word, cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi MOSWC-Viettel 2019 rất háo hức: “Tham dự VCK thế giới của cuộc thi Tin học văn phòng lớn nhất toàn cầu tổ chức tại nước Mỹ - một trong những cường quốc trên thế giới, em rất vui khi có cơ hội được gặp gỡ giao lưu với bạn bè khắp năm châu, hiểu thêm nhiều văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia. Chuyến đi này cũng giúp em nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình, tiếp xúc với môi trường giáo dục quốc tế, kết bạn với các thí sinh có cùng sở thích và sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời mà sách vở không có được. Hơn nữa, tham dự cuộc thi có tầm vóc quốc tế sẽ giúp em có nhiều cơ hội phát triển tốt trong tương lai.”

Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ - 2
Nhà vô địch trẻ tuổi nhất đội tuyển Việt Nam năm nay- Nguyễn Lưu Hoàng Anh mang trong mình nhiều khát vọng và quyết tâm đến VCK Thế giới

Thí sinh trẻ tuổi nhất của đội tuyển Việt Nam cũng không giấu tham vọng và quyết tâm của mình trong cuộc tranh tài với đối thủ nặng ký đến từ các cường quốc tin học trên thế giới. “Là nhà vô địch quốc gia, trở thành đại sứ đại diện Việt Nam dự thi vòng chung kết thế giới, em ý thức được trọng trách lớn lao của mình. Em quyết tâm đạt thành tích tốt nhất, tiếp nối trang sử của các anh chị những mùa giải trước và mang vinh quang về cho Tổ quốc, đồng thời khẳng định được trí tuệ Việt Nam trên đấu trường thế giới”.

Còn nhà vô địch Lê Khang Hiếu, cựu Học sinh Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield – Đại sứ Microsoft PowerPoint 2013 thì tự tin nói: “Em đã chuẩn bị kỹ càng kiến thức về PowerPoint cho cuộc thi và chỉ cần giữ được tinh thần tốt thì em tin rằng mình sẽ đạt được thứ hạng cao tại VCK thế giới tại Mỹ”. Khác với Nguyễn Lưu Hoàng Anh, nhà vô địch 18 tuổi này cho biết, em đã sẵn sàng cho chuyến đi đến Mỹ và chỉ có một quan tâm duy nhất đó là làm bài thi tốt nhất.

Là anh cả của đội tuyển Việt Nam năm nay, Đại sứ Microsoft Excel 2013 Trần Hoàng Anh, sinh viên Khoa Tài chính ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) trước giờ lên đường đến Mỹ cũng tiết lộ: “Vòng chung kết hội tụ rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới, vì vậy em đặt mục tiêu cố gắng hết sức mình, không đặt quá nặng nề về giải thưởng để tránh tạo áp lực cho bản thân.”

Cuộc tranh tài với gần 60 quốc gia

Là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu, “Vượt qua các thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, VCK thế giới 2019 năm nay hội tụ gần 60 đội tuyển xuất sắc trên khắp thế giới. Đội tuyển Việt Nam năm nay sẽ phải cạnh tranh với các thí sinh đến từ nhiều cường quốc về CNTT như Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Mỹ,...” Trưởng đoàn Việt Nam tham dự VCK Thế giới tại Hoa Kỳ, ông Đoàn Hồng Nam cho biết.

Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ - 3

Ông Đoàn Hồng Nam (thứ hai bên trái) luôn đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam tham dự VCK Thế giới trong suốt 9 năm qua.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới được biết đến là sân chơi tin học có số lượng các đội tuyển tham gia nhiều nhất thế giới nhưng lại có số bộ huy chương ít nhất. Tuy vậy, trong suốt 9 năm qua, đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được 10 huy chương thế giới. Ông Đoàn Hồng Nam kỳ vọng các gương mặt Đại sứ MOS 2019 của Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ đi trước để tỏa sáng tài năng trên đấu trường quốc tế, đem vinh quang về cho Tổ quốc.

Với nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn luyện thi cho các đại sứ Việt Nam thế hệ trước và đội tuyển quốc gia năm nay, Ban huấn luyện đội tuyển MOSWC 2019 của Việt Nam tự tin khẳng định: “Trình độ và năng lực các em trong đội tuyển năm nay đều rất tốt. Các em đều có kỹ năng hoàn thành tốt các bài luyện thi ở cấp độ khó. So với các năm trước thì trình độ các em tương đương thậm chí có em trội hơn so với những năm trước. Với kỹ năng và trình độ của các em thì việc đạt huy chương của đoàn Việt Nam là hoàn toàn có thể và nếu các em càng cẩn thận, càng tỉ mỉ trong khi làm bài thi thì kết quả sẽ càng cao.”

Và lợi thế của đội tuyển Việt Nam

Theo tiết lộ của ông Đoàn Hồng Nam, một trong những lợi thế về mặt tinh thần rất lớn cho đội tuyển Việt Nam tại VCK thế giới năm nay đó là sự trở lại của tập đoàn Viettel với tư cách là nhà tài trợ chính cho MOSWC lần thứ 18. Trước đó, tập đoàn Viettel đã trở thành nhà tài trợ độc quyền đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi MOS World Championship tại VCK Thế giới tổ chức tại Dallas tháng 8/2015.

Đội tuyển MOSWC Việt Nam trước thềm VCK thế giới tại Hoa Kỳ - 4

Năm 2015, Viettel là nhà tài trợ độc quyền đầu tiên trong lịch sử của cuộc thi MOSWC tại VCK Thế giới tổ chức tại Dallas và năm nay Viettel tiếp tục là nhà tài trợ chính của VCK Thế giới tại New York.

Ở vị thế là nhà tài trợ chính, sự hiện diện hình ảnh của Viettel nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ nổi bật nhất trong số gần quốc gia tham dự. Đặc biệt, hình ảnh logo Viettel sẽ xuất hiện nổi bật tại quảng trường Thời đại, New York - nơi được ví như giao lộ của thế giới.Điều này sẽ đem đến cho đội tuyển Việt Nam niềm tự hào và tiếp lửa cho các em đạt kết quả cao nhất trong ngày thi đang cận kề.

Với kinh nghiệm dẫn đoàn đi tham dự VCK thế giới nhiều năm qua, ông Đoàn Hồng Nam nhận định rằng kiến thức và kỹ năng của các thí sinh Việt Nam không hề thua kém các bạn trên thế giới. “Không những thế, thành tích của chúng ta còn trở thành niềm ao ước của nhiều quốc gia có tiếng trên thế giới về CNTT”, ông Nam nhấn mạnh.

VCK thế giới năm nay, với sự hậu thuẫn của Ban tổ chức và sự đồng hành của Viettel, chúng ta lại tiếp tục cùng hướng về đội tuyển quốc gia tại Hoa Kỳ trong những ngày tới và chờ đợi những tấm huy chương vẻ vang cho đất nước.

Thành Minh

Đang được quan tâm