Đoàn Việt Nam về nhì tại Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á

Dân trí

Sáng nay 21/12, Đoàn vận động viên Việt Nam đã trở về nước sau khi giành vị trí thứ hai toàn đoàn tại Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á lần thứ 16 diễn ra tại Lào, để lại một hình ảnh đẹp về SV Việt Nam trên đấu trường khu vực.

Trước đó, tối qua (20/12), tại sân vận động Quốc gia Lào đã diễn ra lễ bế mạc Đại hội Thể thao Sinh viên (SV) Đông Nam Á lần thứ 16, khép lại một tuần đua tài sôi động của SV trong khu vực.

Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 2 Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á
Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HS - SV, Bộ GD-ĐT đón đoàn VĐV tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Đón đoàn vận động viên (VĐV) Việt Nam tham dự kỳ Đại hội thể thao SV Đông Nam Á tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) có ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT, lãnh đạo, cán bộ và đông đảo SV Trường ĐH Vinh và ĐH Hà Tĩnh. Sau khi làm các thủ tục nhập cảnh, đoàn VĐV đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của các bạn SV hai trường ĐH Vinh và ĐH Hà Tĩnh.

Tham dự Đại hội lần này, đoàn Thể thao SV Việt Nam 258 thành viên gồm VĐV, HLV và cán bộ đoàn. Các VĐV tham gia tranh tài ở 12 trong tổng số 17 môn thi đấu của Đại hội là: Điền kinh, Pencak silat, Bóng đá nữ, Bơi lội, Bóng bàn, Teakwondo, Karatedo, Bóng chuyền nữ, Cầu mây, Muay, Bóng bàn và Judo. Sớm khẳng định thế mạnh từ các ngày thi đầu tiên và kéo dài suốt cả tuần thi đấu, các VĐV SV Việt Nam đã có những ngày đáng nhớ trên đất bạn Lào.

Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 2 Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á
Kết thúc Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á, đoàn VĐV Việt Nam để lại hình ảnh đẹp về thanh niên, SV Việt Nam trên đấu trường khu vực.

Kết thúc Đại hội, Đoàn thể thao SV Việt Nam vững vàng đứng ở vị trí thứ nhì toàn đoàn với tổng số 119 huy chương (56 HCV, 35 HCB và 28 HCĐ). Đoàn Malaysia xếp thứ nhất (60 HCV, 45 HCB và 70 HCĐ). Thái Lan đứng thứ ba (42 HCV, 51 HCB và 55 HCĐ); Indonesia xếp ở vị trí thứ tư (41 HCV, 52 HCB và 57 HCĐ). Chủ nhà Lào xếp ở vị trí thứ năm với (30 HCV, 34 HCB và 44 HCĐ). Xếp tiếp theo là các đoàn Singapore (3 HCV, 6 HCB và 23 HCĐ), Philippines (2 HCV, 12 HCB và 16 HCĐ), Myanma (1HCV, 2 HCĐ), Campuchia (7 HCĐ), Brunei (5 HCĐ) và Đông Timor (3 HCĐ).

Tại buổi tiếp thân mật giữa trường ĐH Vinh và đoàn VĐV Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao SV Đông Nam Á lần thứ 16, ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT và lãnh đạo Trường ĐH Vinh nhiệt liệt chúc mừng thành tích mà đoàn VĐV đạt được tại kỳ Đại hội. Đồng thời, các VĐV cũng đã chia sẻ, trao đổi những thành tích mà đoàn đạt được trong hơn một tuần tranh tài cùng với các SV trong khu vực Đông Nam Á. 

VĐV Mai Hoàng Mỹ Trang - SV Trường ĐH TDTT TPHCM, người giành 4 tấm HCV ở các nội dung bóng bàn (đồng đội nữ, đôi nam nữ, đôi nữ, đơn nữ) chia sẻ: “Mình rất vui vì đã giành được những tấm HCV quý giá về cho đoàn VĐV Việt Nam. Được tham dự Đại hội Thể thao SV Đông Nam Á giúp mình giao lưu, học hỏi với các bạn SV trong khu vực cũng như nâng cao thành tích của mình”.

Đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 2 Đại hội Thể thao Sinh viên Đông Nam Á
Đoàn VĐV tham dự Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á lần thứ 16 chia sẻ những kết quả đạt được với SV Trường ĐH Vinh.

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ công tác HS-SV, Bộ GD-ĐT, Trưởng đoàn VĐV Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao SV Đông Nam Á lần thứ 16 cho biết: “Trước khi đến với đại hội lần này, đoàn Thể thao SV Việt Nam được chuẩn bị khá chu đáo cả về chuyên môn cũng như lực lượng VĐV. Một số VĐV gặp phải chấn thương trong khi thi đấu vẫn thi đấu hết mình, giành kết quả cao nhất vì màu cờ sắc áo của tổ quốc. Đặc biệt, tại kỳ đại hội lần này đoàn VĐV Việt Nam đã giành 2 HCV ở hai nội dung là bóng chuyền nữ và bóng đá nữ trước đội tuyển Thái Lan - đội được đánh giá mạnh nhất. Qua Đại hội lần này sẽ giúp cho đoàn Thể thao SV Việt Nam nhìn nhận về thành tích của mình để từ đó có thể nâng cao thành tích của đoàn trong những kỳ Đại hội tiếp theo”.

Đại hội Thể thao SV Đông Nam Á được tổ chức 2 năm 1 lần, đây là một trong những sự kiện lớn nhất của Hiệp hội Đại hội TDTT SV Đông Nam Á. Năm 2010, tại Đại hội lần thứ 15 diễn ra tại Chiang Mai (Thái Lan), đoàn Thể thao SV Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 với 34 HCV, 16 HCB và 14 HCĐ.

Nguyễn Duy - Doãn Hòa