Thứ tư, 06/07/2016 - 08:04

Điều tra nhóm thanh niên làm clip chế giễu kỳ thi THPT Quốc gia

Dân trí

Chiều 5/7, nguồn tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan đang điều tra một nhóm thanh thiếu niên nghi ở Huế dàn dựng một clip chế giễu kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Trước đó trong ngày 5/7, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế sau khi xem đoạn clip thì đã có văn bản chính thức gửi Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm yêu cầu phối hợp tìm ra những người trong clip này, đồng thời tìm hiểu động cơ, mục đích của những người đưa đoạn clip lên mạng này là gì.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này cũng đã gửi công văn tới tất cả các Trường THPT, Trung tâm GDTX trên địa bàn TP Huế yêu cầu hiệu trưởng các trường phải mời tất cả giáo viên chủ nhiệm, Bí thư Đoàn trường lên để nhận dạng xem những em trong clip này có phải là học sinh của lớp mình dạy hay không?.

Cũng trong chiều 5/7, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã tìm được 1 người trong nhóm thanh thiếu niên này và đang mời làm việc. Công an sẽ xác định động cơ, mục đích của những người này khi làm clip, đồng thời mở rộng điều tra.

Một cảnh trong clip.
Một cảnh trong clip.

Đoạn clip trên dài hơn 3 phút được đưa lên mạng xã hội facebook và một số trang mạng khác vào tối 3/7 theo dạng 1 phóng sự ngắn kiểu phỏng vấn nhanh các thí sinh vừa thi xong về kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Trong clip có người dẫn lời bình giọng Huế, “phóng viên” giọng Huế và các “nam sinh, nữ sinh” được phỏng vấn cũng giọng Huế. Clip lấy logo là “Kênh truyền hình PooTV” theo dạng tin nóng.

Khung cảnh của kỳ thi THPT Quốc gia 2016 được đưa vào clip
Khung cảnh của kỳ thi THPT Quốc gia 2016 được đưa vào clip

Nhiều đoạn trong clip rất thiếu ý thức, vô văn hóa và rất phản cảm, có lời lẽ kiểu “chợ búa”, tinh tướng khi những hình ảnh của “nam sinh, nữ sinh” giọng Huế trả lời “phóng viên” với những câu từ mang nội dung chế giễu kỳ thi. Tên các trường THPT tại Huế được viết không có dấu trong clip như Hai Ba Trung (Hai Bà Trưng), Dang Tran Con (Đặng Trần Côn), Bui Thi Xuan (Bùi Thị Xuân), Hue Star (Huế Star), Nguyen Truong To (Nguyễn Trường Tộ), Gia Hoi (Gia Hội).

Những câu nói trong clip được trích ra từ trả lời của các “thí sinh” như: “phòng thi có cô giáo rất sexy…”, “…á, đ. chết mẹ rồi”; “Đề thi rất khó hiểu, nếu đọc một lần thì không hiểu được đề bài, nhưng nếu đọc nhiều lần cũng đéo hiểu được gì luôn”; “…em làm bài không được tốt lắm nhưng điểm số với em không quan trọng, quan trọng là tỷ số, chừ em phải về ghi tỷ số…”;

“…mẹ nói rớt mẹ mua cho chiếc Wave đi xe thồ, chừ vui hạnh phúc lắm anh ơi”; “…sẽ chắc chắn có điểm trong tay nhưng chỉ 1 điểm”, “Em vào thi cho có lệ thôi vì ông già em cơ cấu hết rồi”; “Bí quyết của em là làm theo tiêu chí ở lò luyện thi: đọc đề, chửi thề, xé đề và đi về”; “… biết tra tài liệu để sử dụng”, “…em vô dằn mặt nó liền,… kêu anh em chơi khô máu nó luôn”…

Đầu clip, người bình luận nói: “Do năm nay thời điểm thi trùng với thời điểm diễn ra Euro nên Bộ Giáo dục đã quyết định ra đề dễ hơn so với năm trước”. Cuối clip, “phóng viên Nguyen Huy” từ PooTV còn “bình luận” rằng: “Đề thi năm nay vừa sức với giáo viên, có những thí sinh ra về sớm và có những thí sinh bỏ thi vì cho rằng đề thi năm nay quá dễ, sỉ nhục lòng ham học của thí sinh…”.

Đặc biệt “phóng viên” này kết lại một câu trong cuối clip “… cũng có những người thành công nhưng không thông qua trường lớp đại học ví dụ như mua bán chất cấm, cướp giật, ghi tỉ số…”.

Cũng qua nhiều đoạn trong clip về tổng quan cảnh các điểm thi tại TP Huế như THPT Hai Bà Trưng, Đại học Khoa học B thì nhóm trên đã quay hình tại kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất