Thứ tư, 15/05/2019 - 06:46

Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí

Dân trí

Được cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi nhưng hai cán bộ của Trường ĐH Tân Trào lại rời bỏ vị trí, vắng mặt không phép trong thời gian tiến hành quét bài thi trắc nghiệm. Hai cán bộ này đã bị điều chuyển công tác.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/5, về công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2018, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được cử lên Hà Giang làm nhiệm nhiệm vụ thanh tra thi nhưng hai người này lại tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1/7 đến 14h30 ngày 2/7  mà không báo cáo lên Thanh tra Bộ.

Sự việc chỉ được báo cáo khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động cả nước. Việc tự ý bỏ vị trí của 2 cán bộ đã vi phạm quy định công tác thanh tra và thanh tra Bộ GD-ĐT.

Ông Bằng cho hay, theo quy định, trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm nhưng cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Được biết hai cán bộ này đều những giảng viên, cán bộ cốt cán của trường. Thậm chí có người còn đang trong diện quy hoạch lên Phó Hiệu trưởng nhà trường.

"Chính vì lý do trên, kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi" - ông Bằng thông tin.

Điều chuyển công tác 2 cán bộ đại học làm thanh tra thi tại Hà Giang vì rời bỏ vị trí - 1

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT


Ông Bằng cho biết, rút kinh nghiệm từ "lỗ hổng" này, năm nay, trong hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi, Bộ GD&ĐT đã bổ sung quy định: Yêu cầu cán bộ thanh tra, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra (nếu có).

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Đồng thời, cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Siết chặt hơn nữa, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

Theo ông Bằng, tổ giám sát có thể gồm nhiều nhóm, mỗi nhóm có ít nhất 2 thành viên (trong đó ít nhất 1 thành viên là cán bộ, giảng viên của cơ sở giáo dục ĐH thuộc đơn vị phối hợp tổ chức thi) để giám sát hoạt động thanh tra thi tại tất cả các điểm thi theo quy định.

"Bộ sẽ tổ chức các đoàn thanh tra chấm thi trắc nghiệm ở tất cả các Hội đồng thi với sự tham gia của Thanh tra Bộ, lãnh đạo Thanh tra Sở, cán bộ các đơn vị thuộc Bộ và cơ sở giáo dục đại học" - ông Bằng nhấn mạnh.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng: Trong chống gian lận thi cử, dù biện pháp có bày binh bố trận thế nào thì quyết định vẫn là con người. Vậy, con người  đó phải như thế nào?

Thứ nhất, con người phải có ý thức, trách nhiệm cao đối với công việc.

Thứ hai, làm việc tập trung, liên tục, không chủ quan.

Thứ ba, phải có kỹ năng thanh tra.

Hồng Hạnh