Thứ năm, 21/07/2016 - 08:23

Điều chưa biết về nữ sinh "đầu bảng" cụm thi trường ĐH Hàng Hải

Dân trí

“Hà là một trong số ít học sinh xuất sắc toàn diện của lớp chuyên Lý,Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Em đã từng từ bỏ đội tuyển thi học sinh giỏi toàn quốc để tập trung ôn thi THPT quốc gia", thầy Nguyễn Ngọc Thiết, chủ nhiệm lớp chuyên Lý chia sẻ về Ngô Thị Hải Hà- nữ sinh có điểm thi cao nhất ở cụm thi trường ĐH Hàng Hải năm 2016.

Trong số các thí sinh điểm cao nhất của cụm thi do trường ĐH Hàng Hải chủ trì năm nay, Hải Hà khá ấn tượng khi có điểm thi ở một số môn đều gần 10 (Toán: 9,25; Lý: 9,8; Ngoại ngữ: 9,30). Tổng điểm thi khối A1 của Hà đạt 28,35 điểm.

Chia sẻ với PV Dân trí, Hải Hà cho biết, từ năm cấp 2 em đã thích học môn Vật Lý. Đơn giản vì môn học này giải thích rất nhiều hiện tượng tự nhiên, giúp thỏa mãn trí tò mò của mình. Lên cấp 3, em học lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Trần Phú nhưng em không hề học lệch mà vẫn chú trọng tất cả các môn khác.

Đến bây giờ, Hà vẫn nhớ như in cảm giác của mấy ngày thi THPT quốc gia vừa qua. “Hôm đi thi, bà ngoại nấu cho em nồi chè đậu đỏ để em được may mắn hơn. Bố thì dậy từ 5h sáng để đưa em đi thi.

Lúc vào phòng thi em cũng áp lực lắm. Tuy nhiên, khi cầm đề thi em cứ thế làm và không còn để ý gì xung quanh. Khi so đáp án của Bộ GD&ĐT, em đã biết sơ kết quả nhưng không ngờ lại có kết quả đứng đầu trong số 4 bạn có điểm thi cao nhất các khối. Ngày hôm nay, bạn bè và họ hàng đều gọi điện chúc mừng làm em thấy ngại quá”, Hà cho biết.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hà dí dỏm kể, “bí kíp” truyền lại của các anh chị đi trước là không nên học quá 12h đêm vì lúc đó có học cũng không thể “vào”. Vậy nên em chỉ học đến tầm giờ đó là đi ngủ.


Hải Hà, nữ sinh có điểm thi cao nhất cụm thi trường ĐH Hàng Hải năm 2016

Hải Hà, nữ sinh có điểm thi cao nhất cụm thi trường ĐH Hàng Hải năm 2016

Được biết, Ngô Thị Hải Hà sinh năm 1998 tại Hải Phòng trong gia đình có hai chị em. Bố mẹ Hà đều là công chức ở TP hoa phượng đỏ.

Những năm học trước, Hà đều là lớp trưởng lớp chuyên Lý. Năm lớp 12, do áp lực học tập nên em xin phép không làm lớp trưởng nữa.

Trao đổi với chúng tôi về Hải Hà, thầy Nguyễn Ngọc Thiết, Chủ nhiệm lớp chuyên Lý- Trường THPT Trần Phú nhận xét, Hà là một trong số ít học sinh xuất sắc toàn diện của lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Mặc dù đặc trưng lớp chuyên Lý rất nhiều học sinh nam nhưng thầy chủ nhiệm chọn Hà làm lớp trưởng vì ngoài việc học tốt, cô học trò này còn rất nhanh nhẹn và năng động.

"Mặc dù em học chuyên Lý nhưng các môn khác như Toán, Hóa, Ngoại Ngữ... Hải Hà đều học rất tốt và có điểm tổng kết cao. Có được kết quả đó, tôi nghĩ vừa do tố chất thông minh một phần, phần nữa là do em rất chịu khó học tập”, thầy Thiết nói.

Năm 2014 và 2015, Hà hai lần đoạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi Lý của toàn thành phố. Sang năm lớp 12, em là một trong 8 học sinh vào đội tuyển để thi học sinh giỏi quốc gia. Tuy nhiên, học được 1 tuần, Hà xin phép rút khỏi đội tuyển để tập trung ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia.

Chia sẻ về ước mơ sau này, Hải Hà cho biết, em dự kiến sẽ vào học một ngành nào đó liên quan đến Kiểm toán hoặc Tài Chính, Ngân hàng của ĐHKT Quốc dân, Hà Nội.

Mỹ Hà