Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019: “Sân chơi” lý tưởng bàn luận về nền kinh tế số

(Dân trí) - Hơn 180 sinh viên và giảng viên của 7 trường đại học danh tiếng  khu vực châu Á đã đến Hà Nội tham dự Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019 để thảo luận về chủ đề “Digital Economies in Asia” (Các nền kinh tế số tại châu Á).

 GPAC được khởi xướng năm 1991 bởi GS. Min Sang Kee - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHQG Seoul, Hàn Quốc và GS. Haruo Shimada, nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại Chiba, Nhật Bản, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tokyo Metropolitan với hy vọng tạo ra một sân chơi lý tưởng, giúp các sinh viên đến từ những quốc gia khác nhau có cơ hội trao đổi các vấn đề kinh tế nóng hổi trong khu vực, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của Châu Á.

Chương trình được diễn ra thường niên lần lượt tại các quốc gia Châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Israel và Việt Nam.

Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019: “Sân chơi” lý tưởng bàn luận về nền kinh tế số - 1

Sinh viên tham dự Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019.

Đây là  lần thứ 3 Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đăng cai tổ diễn đàn với sự tham gia của 7 trường đại học, bao gồm: Đại học Thương mại Chiba (Nhật Bản), Đại học Meio (Nhật Bản), Đại học Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), trường Đại học Quốc gia Chengchi (Đài Loan), Học viện Nghiên cứu Khoa học quản lý (Israel), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ tổ chức sự kiện, ngày 28 và 29/9, các sinh viên và giảng viên các trường cùng trao đổi về chủ đề “Digital Economies in Asia”, tập trung vào các nhánh chính bao gồm: tài chính; kế toán và tiền tệ quốc tế; hội nhập kinh tế quốc tế và các vấn đề đa ngành; quản trị và kinh doanh quốc tế cùng một số vấn đề liên quan khác.

Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019: “Sân chơi” lý tưởng bàn luận về nền kinh tế số - 2

Các giảng viên cùng trao đổi với sinh viên tại diễn đàn

Diễn đàn đã nhận được 25 bài tham luận của tất cả sinh viên tham dự diễn đàn và được chia thành 5 phiên thảo luận. Tại mỗi phiên, các đội sẽ thuyết trình 15 phút, sau đó là phần hỏi đáp 10 phút. Các giáo sư sẽ nhận xét và đánh giá các bài thuyết trình của các đội theo các tiêu chí được diễn đàn đặt ra.

Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019: “Sân chơi” lý tưởng bàn luận về nền kinh tế số - 3

Trong ngày 29/8, bốn chủ điểm đã được sinh viên đặt ra bàn luận gồm: Blockchain,  IoT , internet vạn vật, Học máy và  Ngân hàng di động (mobile banking).

Sau các phiên thảo luận, mỗi phiên sẽ chọn ra 1 bài thuyết trình tốt nhất để trình bày trong phiên toàn thể.

Diễn đàn Sinh viên châu Á - GPAC 2019: “Sân chơi” lý tưởng bàn luận về nền kinh tế số - 4

Sinh viên lắng nghe các bài thuyết trình tốt nhất tại diễn đàn

Ngoài những hoạt động giao lưu học thuật, sinh viên tham gia diễn đàn đã được trải nghiệm và tham quan những địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội, Quần thể Tràng An - Ninh Bình... hay được thưởng thức những đặc sản, trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Đây cũng là một cơ hội tốt để sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Trường và Việt Nam tới đông đảo bạn bè trong khu vực.

Theo kế hoạch, Diễn đàn sinh viên Châu Á năm 2020 sẽ được tổ chức tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc).

Hồng Hạnh