Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

(Dân trí) - Học giỏi nhưng Nguyễn Lương Phúc cũng rất thích game, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi điện tử để giảm căng thẳng. Cậu học trò này là thí sinh duy nhất giành điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An.

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử - 1
Nguyễn Lương Phúc - nam sinh đạt điểm 10 môn Toán duy nhất tại Nghệ An trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Nghệ An có 33 bài thi đạt điểm 10 nhưng chỉ có duy nhất điểm 10 môn Toán của em Nguyễn Lương Phúc (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh). Điểm các môn trong khối KHTN của Nguyễn Lương Phúc cũng rất ấn tượng với 9,25 điểm Vật lý và 8,75 điểm môn Hóa học. Với điểm số này, cánh cửa vào ngôi trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã mở rộng trước mắt Phúc.

“Thực sự em không quá bất ngờ về điểm 10 môn Toán bởi khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, em có kết quả trùng khớp. Tuy nhiên là điểm 10 duy nhất môn Toán của tỉnh Nghệ An và là một trong số 12 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán của cả nước trong kỳ thi này thì em thực sự bất ngờ”, Nguyễn Lương Phúc chia sẻ.

Nam sinh trường Huỳnh cũng khá nuối tiếc khi môn Vật lý sở trường không đạt điểm 10 như kỳ vọng, còn môn Hóa học, em bị mất điểm ở những câu lý thuyết đơn giản. Tuy nhiên, với điểm số này, hiện Phúc đang giữ vị trí có điểm xét tuyển đại học cao nhất Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Có thành tích học xuất sắc, năm học lớp 11 đoạt giải Nhì môn Vật lý kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An nhưng Phúc không phải là mọt sách, chỉ biết cắm đầu vào sách vở. Cậu bạn này được đánh giá là năng động, có tính hướng ngoại và đam mê thể thao, đặc biệt thích chơi game online.

“Em rất thích game và hầu như ngày nào cũng chơi, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia mỗi một ngày em vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi game”, Phúc “thú nhận”.

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử - 2
Nguyễn Lương Phúc (ngoài cùng bên trái) và nhóm bạn thân.

Với Phúc, game không phải là xấu mà nếu biết tận dụng, thì đây sẽ là một môn thể thao trí tuệ, giúp giảm căng thẳng trong quá trình học. Điều cốt yếu là phải biết chừng mực, dừng đúng lúc để không bị lún sâu vào các trò chơi online, không có thời gian cho việc học và các hoạt động giải trí khác.

Phúc may mắn bởi bố mẹ luôn hiểu, tạo điều kiện cho em thỏa mãn sở thích của mình và đứng cạnh, hỗ trợ, động viên khi em vấp ngã. Suốt những năm cấp 2, Phúc được đánh giá có năng lực học tập tốt, giành một số giải cao ở các kỳ thi học sinh giỏi. Thế nhưng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 một trường chuyên trong tỉnh, Phúc bị trượt. Thậm chí, kết quả vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng không được như kỳ vọng khi xếp gần cuối danh sách các thí sinh đậu vào lớp A1. Cú "vấp ngã" đầu đời ấy đã giúp Phúc có những bài học xương máu cho mình.

Nói về bí quyết học tập, Phúc cho biết, trước tiên phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa, luyện đề để làm quen với những dạng bài tập khác nhau. Phúc cũng thường rủ bạn bè học nhóm để bổ cứu, bù đắp cho nhau những phần kiến thức chưa được chắc chắn.

Thầy giáo Cao Thanh Bảo - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho hay: “Nguyễn Lương Phúc là một học sinh giỏi toàn diện, năng động và chăm chỉ. Kết quả của Phúc đạt được không chỉ là niềm tự hào của riêng em và gia đình mà còn là niềm tự hào của ngôi trường có bề dày lịch sử gần 100 năm này”.

Hoàng Lam

Bài liên quan
Đang được quan tâm