Thứ hai, 24/08/2015 - 10:30

ĐH Xây dựng phối hợp với Nhật Bản thực hiện dự án phát triển nhân lực

Sinh viên của Trường Đại học Xây dựng được tham gia khóa học tiếng Nhật và Kỹ thuật nâng cao miễn phí. Sau khi tham gia chương trình sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm tại Nhật Bản.

Ngày 31/7 vừa qua, Trường Đại học Xây dựng và các đối tác Nhật Bản đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm triển khai “Dự án xúc tiến phát triển nguồn nhân lực Nhật – Việt”. Theo nội dung của biên bản ghi nhớ, Trường Đại học Xây dựng sẽ phối hợp với Học viện Nhật ngữ Alpha, Công ty TNHH Kỹ thuật Kết cấu Nippon và Tổ chức Phi lợi nhuận MPKEN triển khai Dự án dưới hình thức tổ chức lớp tiếng Nhật và bồi dưỡng chuyên môn cho sinh viên năm cuối của Nhà trường. Chương trình hợp tác mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao vừa có chuyên môn và cả ngoại ngữ.

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Xây dựng có PGS.TS. Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng, ông Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (CCU), TS. Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, TS. Nguyễn Ngọc Linh - Trưởng khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, TS. Trần Anh Bình - Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin và một số cán bộ, giảng viên của Nhà trường.

Về phía Nhật Bản, có ông Katsushige Susuki – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kỹ thuật Kết cấu Nippon, ông Genki Kajiura – Hiệu trưởng Học viện Nhật ngữ Alpha và ông Tanaka Toshihiko - Giám đốc Điều hành Tổ chức Phi lợi nhuận MPKEN cùng một số cán bộ của các công ty.

C:\Users\MT\Desktop\anh MPken\anh chon dang bao\IMG_1316.jpeg

 

C:\Users\MT\Desktop\anh MPken\anh chon dang bao\IMG_2428.JPG
C:\Users\MT\Desktop\anh MPken\anh chon dang bao\IMG_2438.JPG

Theo Dự án này, mỗi lớp tiếng Nhật có 20-30 học sinh/lớp và có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm/khóa. Lớp học khai giảng định kỳ vào tháng 10 và tháng 4 hàng năm. Khóa học đầu tiên sẽ được khai giảng vào tháng 10 năm 2015 sắp tới.

Giáo viên tiếng Nhật tham gia giảng dạy lớp học này được phái cử từ Học viện Nhật ngữ Alpha trụ sở tại Tokyo Nhật Bản. Đây là trường có 28 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo giáo viên người Nhật giảng dạy ở nước ngoài. Hiện tại Học viện Nhật ngữ Alpha đang có nhiều chương trình hợp tác đào tạo tiếng Nhật với các trường đại học lớn ở các nước khu vực Đông Nam Á.

Dự án được thực hiện trên tinh thần đào tạo miễn phí, do đó đối với các sinh viên tham gia đầy đủ khóa học và có thành tích học tập tốt sẽ được hoàn trả toàn bộ học phí đã đóng khi tham gia khóa học.

Các sinh viên tham gia chương trình sẽ được Tổ chức Phi lợi nhuận MPKEN giới thiệu tới các công ty Nhật là đối tác của MPKEN tại Nhật Bản. Được biết, đây là tổ chức có trụ sở tại Nhật Bản và có nhiều năm tổ chức các hoạt động tình nguyện tại các quốc gia ASEAN. Hiện tại, Tổ chức đang tích cực hỗ trợ du học sinh Việt Nam và các nước Đông Nam Á xin việc tại các công ty ở Nhật Bản.

Đồng tài trợ Dự án còn có Công ty TNHH Kỹ thuật Kết cấu Nippon - Công ty Tư vấn Xây dựng Nhật Bản. Thành lập từ năm 1980, với bề dày 35 năm kinh nghiệm, Công ty đã đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực thiết kế công trình kết cấu thép, tư vấn bảo dưỡng, bảo trì công trình xây dựng, kiến trúc...tại Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới.

Đại diện của Công ty TNHH Kỹ thuật Kết cấu Nippon chia sẻ: “Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào Dự án lần này và tin tưởng các bạn trẻ Việt Nam sẽ trau dồi tốt các kỹ năng và tiếng Nhật để phát triển bản thân cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước Việt - Nhật”.