ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức bài thi môn Ngoại ngữ đợt 2

Dân trí

Trao đổi với báo chí sáng 1/8, ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ không có bài thi môn Ngoại ngữ mà chỉ có bài thi đánh giá năng lực. Gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 sẽ tranh tài từ ngày 1/8 đến ngày 6/8.

Với 16.849 thí sinh đăng ký dự thi, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức thi tại 7 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng và Thái Nguyên. Sẽ có tổng cộng 11 điểm thi trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội, 6 điểm thi còn lại ở Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Phó giám đốc ĐH Quốc gia cũng cho biết không phân bổ chỉ tiêu cho hai đợt thi, mà căn cứ cho việc tuyển sinh là ngưỡng chất lượng của thí sinh. Khi xét tuyển đợt 1 ĐH quốc gia đã tính toán dành cho đợt 2, sau ngày 20/8 sẽ công bố con số chính xác vì còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh ảo không đến nhập học.

nks-01082015-78d53
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trao đổi với báo chí sáng 1/8

Nhiều điều chỉnh trong đánh giá năng lực đợt 2

Ở đợt 2 này, ĐHQGHN có điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật theo hướng hợp lý, giản tiện và thuận lợi cho thí sinh cũng như quản lý điều hành. Cụ thể, đối với đợt 1, ĐHQGHN tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi theo 3 hình thức: qua internet, qua bưu điện và đăng ký trực tiếp. Thực tế cho thấy đã có tới trên 70%, trong đó có tỷ lệ lớn các em vùng sâu vùng xa,  đăng ký qua mạng. Điều đó chứng tỏ hình thức này thuận lợi, không gây khó khăn cho thí sinh. Đăng ký qua bưu điện có điểm không thuận tiện, có một tỷ lệ nhất định hồ sơ tới muộn gây hoang mang cho các thí sinh và khó khăn cho quản lý.

Vì vậy, đợt 2, ĐHQGHN chỉ tổ chức cho thí sinh đăng ký thi qua hai hình thức là qua internet hoặc đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Trong trường hợp các em tới làm thủ tục đăng ký trực tiếp, ĐHQGHN cũng hướng dẫn các em tự đăng ký qua máy tính tại các phòng có trang bị sẵn máy tính. Kết quả cho thấy các em đã hoàn toàn thuận lợi trong đăng ký dự thi.

Trong đợt thứ nhất, thí sinh nộp lệ phí bằng nhiều cách: qua ngân hàng (từ nhiều ngân hàng khác nhau để chuyển tới BIDV), qua bưu điện, nộp trực tiếp. Thực tế, việc chuyển tiền giữa các ngân hàng nhiều trường hợp rất chậm gây ảnh hưởng tâm lý và khó cho quản lý. Việc chuyển tiền qua bưu điện đôi khi bị thất lạc. Do vậy, đợt 2,  ĐHQGHN giản tiện bằng cách chỉ thu lệ phí qua BIDV và trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Đợt 1, ĐHQGHN vừa gửi giấy báo dự thi cho các thí sinh vừa đưa thông tin lên website để các em có thể xem và in. Đợt 2, ĐHQGHN chỉ đưa thông tin giấy báo lên website, các thi sinh phải tự in  hoặc chép thông tin phòng thi, giờ thi, địa điểm thi…. Việc kiểm soát thí sinh dự thi căn cứ trên giấy chứng minh nhân dân nhằm giản tiện thủ tục.

Thời gian thi đợt 2 có điều chỉnh so với dự kiến đầu năm 2015, thay vì tổ chức thi trong 2 ngày, ĐHQGHN tổ chức thi dài hơn, từ 1/8 tới 6/8 và các ngày dự phòng là 7 và 8/8/2015; Thời gian giãn cách giữa ca thi sáng và chiều tăng lên thêm 15 phút so với trước đây, để thuận lợi cho công việc tổ chức thi.

Qua đợt coi thi thứ nhất, ĐHQGHN có liệt kê, phân tích một vài lỗi mà thí sinh dễ mắc để vừa điều chỉnh phần mềm, tăng cảnh báo và tránh hệ quả xấu từ thao tác sai của thí sinh, vừa tăng cường cảnh báo nhắc nhở thí sinh đầu giờ thi. ĐHQGHN cũng tăng cường rất nhiều yếu tố và điều kiện để hạn chế thấp nhất số thí sinh phải chuyển ca do các lỗi phát sinh. Bộ đề thi cũng đã được rà soát, tinh lọc và bổ sung một số câu hỏi mới.

Những lưu ý dành cho thí sinh

Ông Nguyễn Kim Sơn chia sẻ: Nếu như ở đợt I thì ĐHQGHN chú trọng ở khâu chống nóng cho thí sinh thì ở đợt 2, việc mưa, lũ bất thường rất đáng lo ngại. Chính vì thế, thí sinh chú ý yếu tố thời tiết đầu tháng 8 có thể có mưa, ngập lụt, các em cần theo dõi tình hình thời tiết để chuẩn bị cho phù hợp.

Thí sinh chú ý nghe theo hướng dẫn của cán bộ coi thi đầu giờ để thực hiện đúng các thao tác, không cố ý làm khác. Trong quá trình thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau: Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định; Mang và xuất trình Giấy chứng minh thư nhân dân khi đến dự thi.

Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản. Không được đem các loại máy ghi âm và ghi hình hoặc các thiết bị có khả năng thu nhận tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp.

Không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; Không được hút thuốc trong phòng thi; Tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ coi thi; Ngồi đúng vị trí tương ứng với số báo danh in trên thẻ dự thi, nhận máy tính và làm quen với máy tính. Nếu thấy họ tên, số báo danh, phòng thi trên phiếu tài khoản không trùng khớp với thông tin trên thẻ dự thi của mình, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi để được nhận lại đúng phiếu tài khoản của mình.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng cảnh báo, gần đây xuất hiện một số địa chỉ thông báo luyện thi bộ đề Đánh giá năng lực của ĐHQGHN, các thí sinh cần cân nhắc khi sử dụng các dịch vụ này vì bộ đề của ĐH quốc gia lớn, tổng hợp, do đó các thí sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản cho vững chắc và làm quen với cách thi tại Bài thi mẫu trên website của ĐH quốc gia có thể làm tốt bài thi mà không cần luyện thi từ các địa chỉ này, tránh tốn kém thời gian và tiền bạc hoặc bị lừa.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)