ĐH Quốc gia Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đầu năm 2020.

ĐH Quốc gia Hà Nội đặt mục tiêu năm 2025 vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới - 1

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Trong năm 2019, theo công bố của các bảng xếp hạng quốc tế uy tín như THE (Times Higher Education), QS (Quacquarelli Symonds - Anh), Webmetrics, Tạp chí US News & World Report,…, uy tín và vị thế hàng đầu của ĐHQGHN tại Việt Nam tiếp tục được khẳng định và các chỉ số đánh giá đại học nghiên cứu của ĐHQGHN không ngừng gia tăng trên phạm vi quốc tế.

Theo kết quả xếp hạng các trường đại học theo các lĩnh vực, ĐHQGHN có những lĩnh vực như Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Vật lý và Thiên văn học, … nằm trong nhóm từ 401 đến 600 đại học hàng đầu thế giới (theo THE WUR by Subjects).

Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, đổi mới để thích ứng và phát triển là định hướng xuyên suốt, chủ đạo của các mảng công tác tại ĐHQGHN trong năm qua. Đổi mới hoạt động giảng dạy là một chủ trương lớn, có kế hoạch thực hiện trong vòng 05 năm và năm 2019 là năm triển khai các hoạt động khởi động ban đầu có tính bản lề, tạo tiền đề cho quá trình thực hiện trong những năm tới.

Chủ trương này được triển khai xoay quanh 03 thành tố chính có mối quan hệ hữu cơ, tác động qua lại lẫn nhau, đó là: triết lý cá thể hóa trong giáo dục; hạ tầng CNTT với dữ liệu lớn có sự liên thông thống nhất trong toàn hệ thống thông qua internet; và công nghệ dạy học tiên tiến, hiện đại.

Năm 2019, so với năm trước, số lượng các công bố khoa học trong nước và quốc tế của ĐH QGHN tăng mạnh, nổi bật là tổng số công bố khoa học thuộc danh mục ISI/Scopus đạt mốc gần bài (so với 603 bài của năm 2018).

Các nhà khoa học của ĐHQGHN đều tham gia và nắm những vai trò quan trọng đối với 05 đề án KHCN trọng điểm cấp quốc gia (Quốc sử, Bách khoa thư, Hệ tri thức Việt số hóa, …).

Trong đó, ĐHQGHN được Chính phủ giao chủ trì thực hiện 02 nhiệm vụ KHCN lớn, trọng điểm quốc gia, hứa hẹn sẽ đem đến những sản phẩm khoa học không chỉ gắn liền với thương hiệu ĐHQGHN mà còn gắn liền với thời đại của dân tộc, đó là: dự án “Xây dựng bộ địa chí Quốc gia Việt Nam” (Quốc chí) và “Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa của các tác phẩm kinh điển phương Đông” (Kinh điển phương Đông).

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho rằng, năm 2020 quyết tâm và tập trung mọi nguồn lực để ĐHQGHN bước sang một giai đoạn mới với thế và lực mới, mạnh mẽ phát triển và hội nhập để đạt mục tiêu năm 2025 vào nhóm 500 đại học hàng đầu thế giới.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm