ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí

(Dân trí) - Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Tôi quyết định kiện Harvard vì mặc dù nhà trường đã có một vài cố gắng, nhưng trong học kỳ đầu khi chúng tôi học online, họ vẫn không giảm học phí”, sinh viên Abraham Barkhordar (23 tuổi), theo học trường Luật Harvard, cho hay.

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí - 1

Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online.

Hồi tháng 3, trong lúc học kỳ đang diễn ra và tình hình dịch Covid-19 đang căng thẳng tại Mỹ, Barkhordar cho biết anh được yêu cầu chuyển ra khỏi ký túc trong nhà trường mà không được thông báo sớm. Barkhordar buộc phải tạm thời trở về quê nhà tại California.

Barkhordar cho hay việc này khiến anh gặp nhiều bất lợi trong học tập. Sinh viên trường luật phải thực hành rất nhiều, Barkhordar phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị bài vở.

Khi học tại nhà, anh không có những điều kiện như thư viện, các nhóm học tập… kèm theo những khó khăn khi học online, Barkhordar bắt đầu tụt lại trong lớp.

Tới tháng 5, Barkhordar hoàn thành năm nhất đại học. Trường Luật Harvard thông báo tiếp tục giảng dạy online tới mùa thu trong khi học khí vẫn duy trì ở mức 65.875 USD – bằng với mức học phí năm ngoái. Ngày 23/6, Barkhordar quyết định đâm đơn kiện nhà trường.

Đơn kiện đưa ra 3 quan điểm chống lại nhà trường. Quan điểm đầu tiên cho rằng đại học Luật Harvard đã vi phạm hợp đồng. “Sinh viên ký giấy tờ vào đầu học kỳ, trả học phí trên cơ sở được học trên lớp trong suốt học kỳ”, Barkhordar cho biết. “Thỏa thuận này đã không được thực hiện. Các lớp học sau đó đã chuyển sang online, vì vậy đây là việc phá vỡ hợp đồng”.

Thứ hai, Barkhordar cho rằng nhà trường thu lợi nhuận không chính đáng. “Bằng việc thu học phí giữ nguyên từ sinh viên trong hoàn cảnh khó khăn trong khi nhà trường đang cắt giảm các chi phí, điều này khiến Harvard và các học viện khác thu lợi nhuận vì sinh viên phải trả tiền cho những thứ mà các em không nhận được”, Warren Burns, luật sư của Barkhordar, cho biết.

Quan điểm thứ 3, LeElle Slifer, một luật sư khác của Barkhordar, cho rằng tiền học phí đã được chuyển thành lợi nhuận cho nhà trường, chứ không phải cho sinh viên.

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí - 2
Sinh viên Abraham Barkhordar.

Barkhordar cho hay đã chuẩn bị kỹ lưỡng khi đâm đơn kiện nhà trường và sẵn sàng đại diện cho các bạn cùng lớp, và hy vọng đơn kiện của mình sẽ trở thành đơn kiện của tập thể lớp thay vì một đơn kiện của cá nhân.

“Phương án học từ xa không thể so sánh với hình thức giáo dục trực tiếp mà các thành viên trong lớp được hứa hẹn khi xin theo học Harvard”, đơn kiện cho hay.

Bên cạnh đó, Barkhordar cũng cho biết nhà trường đã thôi áp dụng một số biện pháp từng được thực hiện vào học kỳ mùa xuân để cải thiện tình hình.

Trong học kỳ mùa thu, các giảng viên sẽ không cần ghi âm lại bài giảng cũng như nhà trường không cho đăng ký lại các môn học. Barkhordar cho biết nếu biết trước việc học online vẫn tiếp diễn trong học kỳ mùa thu, anh đã đăng ký các môn khác.

Barkhordar cũng cho biết anh không nhận được sự tôn trọng và lắng nghe từ ban lãnh đạo nhà trường. Barkhordar cho biết, sau khi được sinh viên phản ánh về những khó khăn gặp phải khi học online tại nhà, một quan chức trong ban quản lý trường chỉ khuyên các em xem xét vay nợ để thuê không gian văn phòng phục vụ cho việc học.

Luật sư Slifer bày tỏ quan điểm rằng Đại học Harvard là hình mẫu cho rất nhiều khía cạnh trong nền giáo dục Mỹ và nếu nhà trường cắt giảm học phí cho sinh viên trong giai đoạn này, nhiều trường khác sẽ làm theo. Slifer cũng cho rằng Harvard và các trường khác nên xem xét lại cách họ đối xử với sinh viên trong giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh trường luật, nhiều trường thành viên khác của Đại học Harvard thông báo tiếp tục giảng dạy online mùa thu năm nay để bảo vệ an toàn cho giáo viên và sinh viên. Trường Luật Harvard cũng công bố khoản hỗ trợ 1 triệu USD cho sinh viên gặp khó khăn khi kết nối Internet để học online.

Trên trang web, trường cũng cho biết “đang phát triển trải nghiệm học online tuyệt vời cho sinh viên”. Một số trường luật thuộc các đại học Stanford và Georgetown đã quyết định khôi phục học trên lớp vào học kỳ mùa thu tới.

Mùa xuân năm nay, hầu hết đại học, cao đẳng trên toàn nước Mỹ chuyển sang dạy online khi dịch Covid-19 hoành hành tại quốc gia này. Nhiều sinh viên chuyển về quê nhà học tập. Tuy nhiên, học phí vẫn không đổi tại nhiều trường.

Tới cuối học kỳ, sinh viên hơn 50 trường nộp đơn kiện yêu cầu được bồi hoàn học phí với lý do chất lượng đào tạo giảm sút khi học online.

Minh Hương

Theo ABC News

Tin liên quan
Đang được quan tâm