Thứ hai, 02/04/2018 - 15:12

Đề xuất kỷ luật cô giáo không giảng bài gần 4 tháng

Dân trí

Cô Trần Thị Minh Châu - người im lặng, không giảng bài suốt gần 4 tháng lên lớp tại Trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TPHCM) - đã từng bị kỷ luật nên việc xem xét kỷ luật cô phải thận trọng, cân nhắc, đúng mức độ vi phạm.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sau khi học sinh bật khóc phản ánh về việc cô giáo lên lớp suốt gần cả học kỳ nhưng không giảng bài, Sở đã xuống trường tìm hiểu, xác minh.

Trên cơ sở này, lãnh đạo Sở yêu cầuTrường THPT Long Thới đề xuất mức kỷ luật với cô Trần Thị Minh Châu, người lên lớp chỉ im lặng, không giảng bài suốt gần 4 tháng. Trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở sẽ xem xét, cân nhắc mức kỷ luật hợp lý dựa trên mức độ vi phạm.

Học sinh lớp 11A1 và cô Trần Thị Minh Châu trong buổi đối thoại sau sự việc cô giáo im lặng suốt nhiều tháng được thông tin đến dư luận
Học sinh lớp 11A1 và cô Trần Thị Minh Châu trong buổi đối thoại sau sự việc cô giáo im lặng suốt nhiều tháng được thông tin đến dư luận

Theo lãnh đạo Sở, việc xử lý kỷ luật đối với cô Châu phải cân nhắc, kỹ lưỡng và hết sức thận trọng một phần vì trước đây cô đã từng bị kỷ luật cảnh cáo. Dựa trên quy định của ngành thì tiếp sau hình thức kỷ luật này sẽ là hình thức đuổi việc. Hơn nữa, sự việc này gây sững sờ cho dư luận nên quy trình giải quyết cũng cần thận trọng để trường hợp này không làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Trước đó, tại buổi đối thoại với lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM, em Phạm Song Toàn, học sinh Trường THPT Long Thới đã phản ánh về cô giáo dạy Toán lên lớp chỉ chép bài, không nói chuyện, không giao tiếp... Cả một học kỳ các em phải tự học bài, tự làm bài... không khí lớp học cực kỳ nặng nề. Theo đánh giá của em, cô giáo thể hiện khá quyền lực, bản thân em và nhiều học sinh khác đều sợ hãi.

Sự việc được xác minh là có thật và cô giáo "im lặng không nói" là cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên dạy Toán.

Được biết, trước khi về Trường THPT Long Thới công tác vào năm 2012, cô Châu công tác tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4. Ở đây, cô Châu sai phạm trong giao tiếp ứng xử, phương pháp giáo dục với học trò. Đầu năm 2012, giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM ra quyết định kỷ luật cảnh cáo cô Châu vì vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đạo đức, tư cách nhà giáo, xâm hại môi trường sư phạm. Sau đó, cô được điều chuyển về Trường THPT Long Thới theo nguyện vọng.

Về trường hợp cô giáo lên lớp không nói, không giảng bài UBND TPHCM đề nghị Sở GD-ĐT xem xét, kiểm tra xử lý theo đúng thẩm quyền. Nếu có vấn đề gì khó khăn hay vượt quá thẩm quyền thì báo cáo lên lãnh đạo TPHCM để có hướng xử lý.

Hoài Nam