Đề xuất hỗ trợ học sinh, người lao động khiếm thính ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 27/9, Chi Hội người Điếc Hà Nội tổ chức chương trình họp báo trực tuyến "Tổng kết hoạt động kỷ niệm tuần lễ người Điếc 2021".

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hưởng ứng sự kiện Tuần lễ Người điếc Thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ ký hiệu (23/9).

Đề xuất hỗ trợ học sinh, người lao động khiếm thính ảnh hưởng dịch Covid-19 - 1
Chương trình họp báo trực tuyến "Tổng kết hoạt động kỷ niệm tuần lễ người Điếc 2021" do Chi Hội người Điếc Hà Nội tổ chức.

Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực chống dịch Covid 19, Chi hội Người Điếc Hà Nội đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về văn hóa người điếc, những vấn đề mà người điếc đang gặp phải, những nỗ lực đóng góp của người điếc với xã hội và tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu trong việc giúp người điếc hòa nhập đầy đủ và đóng góp tích cực cho xã hội.

Theo Chi hội người điếc Hà Nội, hiện cả nước có 30 câu lạc bộ người điếc rải khắp các tỉnh thành.

Cũng như những người lao động khác, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người điếc đang chịu ảnh hưởng nặng nề như: Mất việc, giảm lương, gián đoạn học tập, Y tế…

"Chẳng hạn ở chỗ tiêm phòng vắc xin, người điếc thường dùng ngôn ngữ kí hiệu và khẩu hình nhưng việc đeo khẩu trang và không có người hỗ trợ về ngôn ngữ khiến họ gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, với học sinh bình thường, việc học trực tuyến đã khó khăn, với người điếc càng khó khăn gấp nhiều lần.

Hiện chúng tôi đang đề xuất hỗ trợ cho cộng đồng người lao động khó khăn vì dịch Covid-19", Lãnh đạo Chi hội người điếc Hà Nội cho biết.

Thành lập từ ngày 29/10/2006, Chi Hội người Điếc Hà Nội, trực thuộc Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, là một tổ chức độc lập và tự chủ đại diện cho cộng đồng người điếc trên địa bàn thành phố.

Các hoạt động của Chi Hội hướng đến những lợi ích thiết thực bảo vệ quyền và lợi hợp pháp trong mọi lĩnh vực, đại diện cho tiếng nói của người điếc cũng như xây dựng mạng lưới hợp tác lâu dài, bền vững giữa các câu lạc bộ người điếc ở Việt Nam và với các tổ chức, cá nhân làm việc vì quyền của người khuyết tật.

Hiện nay, Chi Hội người Điếc Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình là truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa và sự đóng góp xã hội của người điếc, quyền được tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách hiệu quả thông qua phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cũng như tích cực vận động để phát triển mạng lưới phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, đồng thời mở rộng và phát triển các mối quan hệ quốc tế nhằm có được sự hỗ trợ lâu dài và hiệu quả với cộng đồng người điếc trong nước.