Đề Vật lý phân hóa cao, phần Điện khó nhất

(Dân trí) - Kết thúc 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý chiều nay, nhiều thí sinh cho biết đề thi có tính phân loại cao. 50% câu hỏi khá dễ để học sinh có lực học trung bình có thể làm được bài, số câu hỏi còn lại khó hơn một chút đòi hỏi người học phải tư duy mới làm được.

Kết thúc 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý chiều nay, thí sinh Nguyễn Tuấn Anh tại điểm thi ĐH Thủy lợi Hà Nội cho biết: "Đề khá phù hợp với cả người thi tốt nghiệp và thi đại học. 30 câu đầu khá dễ, bắt đầu từ câu 35 trở đi mới khó dần lên. Em làm được khoảng 40-50%".

Còn thí sinh Nguyễn Văn Đại, Trường THPT Đào Duy Từ cho biết: "Em thấy phần Điện khó nhất trong đề thi Vật lý. Em dự đoán được khoảng 7 điểm".

Thí sinh tại điểm thi ĐH Thuỷ lợi Hà Nội ra về sau buổi thi Vật Lý. (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh tại điểm thi ĐH Thuỷ lợi Hà Nội ra về sau buổi thi Vật Lý. (Ảnh: Mai Châm)
Đề Vật lý phân hóa cao, phần Điện khó nhất - 2

Vào cuối buổi thi Vật lý chiều nay, trời Hà Nội đổ mưa to khiến thí sinh ra về vất vả. (Ảnh: Mai Châm)
Vào cuối buổi thi Vật lý chiều nay, trời Hà Nội đổ mưa to khiến thí sinh ra về vất vả. (Ảnh: Mai Châm)

Thanh Hóa: Đề thi Vật lý có tính phân loại học sinh

Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa nhận định đề thi Vật lý năm nay có tính phân loại học sinh. 50% câu hỏi khá dễ để học sinh có lực học trung bình có thể làm được bài, số câu hỏi còn lại khó hơn một chút đòi hỏi người học phải tư duy mới có thể làm được.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại Thanh Hóa, nhiều thí sinh đánh giá đề Vật lý năm nay khó hơn năm ngoái nhưng vẫn bám sát kiến thức cơ bản, thí sinh học lực trung bình cũng có thể làm được 50-60% đề.


Học sinh vui mừng kết thúc môn thi thứ 4

Học sinh vui mừng kết thúc môn thi thứ 4

Tại điểm thi trường THCS Quang Trung (TP Thanh Hóa), thí sinh Nguyễn Văn Trường, học sinh trường THPT Như Thanh chia sẻ: "Đề năm nay vừa sức cho học sinh. Tuy nhiên có khoảng gần một nửa số câu hỏi dạng phân loại học sinh. Với dạng đề này, thí sinh học khá trở lên mới có thể đạt điểm cao".

Tại điểm thi trường THCS Lê Lợi, thí sinh Nguyễn Thị Thi, học sinh trường THPT Nông Cống 4 nhận định: "Một số câu hỏi rất dễ ăn điểm để cho học sinh có lực học kém có thể làm được tuy nhiên gần về cuối đề, các câu hỏi càng khó để phân loại học sinh".

Sóc Trăng: Thí sinh không vui vì tự chấm điểm không cao

Chiều ngày 2/7, hết giờ thi môn Vật Lý, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng rời phòng thi với tâm trạng không vui, thậm chí nhiều em thể hiện nỗi buồn trên khuôn mặt khi bài làm không thật tốt vì đề không dễ.

Tăng sinh Lư The (Trường bổ túc văn hóa Pa li trung cấp Nam Bộ) thì: "Đề thi cũng khá khó, mình làm cũng tạm được chứ không hoàn chỉnh lắm".

Còn thí sinh Hà Trọng Tín, (Trường THCS & THPT Tân Thạnh, huyện Long Phú) cho biết: "Đề năm nay không dễ lắm. Đề có 50 câu thì 30 câu đầu tạm được, còn 20 câu sau rất khó. Em làm nếu chấm không khắt khe thì hi vọng được 6 điểm".

Cùng trường với Trọng Tín là thí sinh Cao Thị Anh Thư cũng không vui vì: "Bài làm của em may ra được khoảng 5 điểm thôi. Đề khó quá".

Đề Vật lý phân hóa cao, phần Điện khó nhất - 5

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thị Anh Thư (trường THCS & THPT Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú) nhận xét: "Đúng là đề khó thật. Với 30 câu đầu thì hầu như ai cũng làm được, còn 20 câu sau thì không dễ thở chút nào. Bài làm của em được khoảng 6 điểm thôi".

Thời tiết những ngày thi vừa qua ở Sóc Trăng rất đẹp khi trước ngày thi đầu tiên, chiều nào cũng có mưa rất to nhưng hai ngày thi vừa qua thì không hề có mưa nên thí sinh đi thi rất thuận lợi. Diễn biến kỳ thi ở Sóc Trăng nhìn chung tốt đẹp, không có sự cố gì nghiêm trọng.

Nghệ An: Gần 400 thí sinh hoàn thành môn Vật lý

Tại cụm thi lấy điểm xét tốt nghiệp do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì có 373 thí sinh đăng kí thi môn Vật lý tại 26 hội đồng thi. Trong đó, nhiều nhất là điểm thi Trường Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An) với 42 thí sinh, tiếp đến là THPT Kỳ Sơn (33 thí sinh), THPT Con Cuông (27 thí sinh)... Có 3 điểm thi chỉ có 1 thí sinh đăng ký thi môn Vật Lý; 3 điểm không có thí sinh nào đăng ký thi môn này.

Trần Quốc Anh - thí sinh rời phòng thi sớm nhất tại điểm thi Trường Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An).
Trần Quốc Anh - thí sinh rời phòng thi sớm nhất tại điểm thi Trường Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An).

Theo quan sát, tại Trường THPT Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An), khi trống báo hết giờ thi vang lên mới có thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng thi. Trần Quốc Anh (THPT Nguyễn Huệ, TP Vinh) cho biết: “Đề không quá khó với học sinh lấy điểm tốt nghiệp. Em làm được khoảng 50% bài thi”.

Các thí sinh cho rằng đề thi không quá khó để kiếm điểm xét tốt nghiệp.
Các thí sinh cho rằng đề thi không quá khó để kiếm điểm xét tốt nghiệp.

Nguyễn Thị Thùy Linh (Trường THPT Hermann Gmeiner, TP Vinh) cũng cùng chung nhận định với Quốc Anh. Theo Linh đề thi này, nếu chỉ lấy điểm xét tốt nghiệp thì không quá sức với thí sinh. “Em làm được 20 câu, còn 30 câu còn lại thì tích theo kiểu may rủi”.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Nghệ An trong buổi thi môn Vật Lý có 7 em vắng mặt tại điểm thi. Tính đến hết ngày thi thứ 2, cụm thi do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi (1 em vào đầu buổi thi môn Văn ở Trường THPT Nam Đàn 1, 1 em bị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi vào lúc gần kết thúc thời gian thi tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh, huyện Nghi Lộc).

Khánh Hòa: Thí sinh đánh giá đề Lý có tính phân loại cao

Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Cụm thi số 49 do trường ĐH Nha Trang chủ trì, cho biết, với đề thi Vật lý năm nay, học sinh trung bình có thể đạt trên 5 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9 điểm.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo
Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại điểm thi ĐH Nha Trang - Ảnh: Viết Hảo

Thí sinh Huỳnh Thanh Tiến, dự thi tại điểm thi số 1, trường ĐH Nha Trang, cho biết, trong môn thi Vật lý, nhiều thí sinh khác trong phòng đã làm được bài và tâm trạng rất phấn khởi.

Theo em Tiến, với đề thi Vật lý năm nay, học sinh trung bình có thể 40-60% số điểm, còn học sinh khá giỏi có thể 70-80% số điểm. “Em thì cũng đã làm hết bài nhưng em nghĩ chắc chỉ đạt 50% số điểm”, thí sinh Tiến nói.

Trong khi đó, thí sinh Lương Văn Hưng, dự thi tại điểm thi số 3, trường ĐH Nha Trang, cho biết, đề thi Vật lý kỳ thi THPT quốc gia năm nay với phần lý thuyết chiếm 60%, còn phần bài tập chiếm 40%.

“Em nghĩ, đề Lý năm nay có tính phân loại thí sinh rất cao vì có 4-5 câu cực khó, dành cho học sinh giỏi thực sự. Đề thi năm nay nếu là học sinh khá, giỏi mà ôn kỹ thì có thể 8-9 điểm, học sinh trung bình cũng đạt hơn 5 điểm. Em làm đề này cũng chắc được khoảng 6 điểm”, em Hưng chia sẻ.

Cụm thi Vinh: Môn Vật Lý dễ đạt 7-8 điểm

Hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều trả lời, Vật Lý sẽ "ăn" điểm 7-8 đơn giản, để tuyệt đối thì khó.

Tại điểm thi Trường ĐH Vinh, thí sinh Nguyễn Quang Nhật, thí sinh đến từ Trường Chuyên Bộ ĐH Vinh, Nhật dự thi vào trường Học viện Hậu cần nói: "Đề Vật Lý cơ bản ổn, ăn điểm 8 thôi. Tuy nhiên, đề vẫn khó hơn những năm trước".

Hy vọng sẽ đỗ vào Trường ĐH Bách khoa, em Nguyễn Anh Nhật - thí sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, với đề Vật Lý được đánh giá khá khó chỉ đạt khoảng 7-8 điểm: "Đề Vật Lý năm nay khó hơn năm trước, em làm bài cũng khá, tuy nhiên phần sau có gặp một số câu hơi mấu chốt. Em tự chấm cho mình tầm 7-8 điểm".

Thí sinh Cụm thi Vinh chia sẻ môn Vật Lý.

Với vẻ mặt tươi tắn, phấn khởi hơn em Nguyễn Thị Như Mây, đến từ Trường THPT Anh Sơn 1, huyện miền núi Anh Sơn khá tự tin hơn. Mây bảo, đề Vật Lý năm nay vừa khó vừa dễ, điểm thì cũng tạm tạm nhưng có lẽ cũng được 8 điểm.

"Em đọc đề khá kỹ, so với đề Vật Lý năm trước, thì đề năm nay khó "ăn" hơn. Khó ăn ở chỗ, đề năm nay vừa khó vừa dễ nhưng em cũng làm hết bài, hy vọng sẽ được 8 điểm. Em thì chưa đăng ký vào trường nào cả, mà sau khi biết điểm mới đăng ký. Em sẽ cố gắng chọn một ngôi trường tốt để học", Mây chia sẻ.

Quảng Nam: Đề thi môn Vật Lý có sự phân khúc thí sinh

Kết thúc môn thi Vật Lý của ngày thi thứ hai, theo nhận xét chung của thí sinh, môn thi cũng vừa sức với thí sinh nhưng có sự phân khúc rõ ràng. 30 câu đầu là kiến thức cơ bản, 20 câu còn lại kiến thức được nâng cao hơn. Trong cả bài thi các câu hỏi được chia từ dễ đến khó.

Thí sinh Nguyễn Thị Lanh tại điểm thi Trần Qúy Cáp (TP Hội An) cho biết: “Em thấy các câu hỏi cũng phù hợp với sức mình, càng về sau câu hỏi càng khó hơn. Em thất mình làm cũng tạm được, nói chung cũng bám khá sát chương trình ôn”.

Còn thí sinh Trương Minh Anh (điểm thi trường Kim Đồng, Hội An) chia sẻ: “Em chưa biết đề năm ngoái thế nào, nhưng đề năm nay cũng tạm ổn, có sự phân chia giữa học sinh hơn. Các câu hỏi đều theo dạng từ dễ đến khó, em cũng chuẩn bị tâm lý rồi nên cũng tạm yên tâm”.

Theo các thí sinh, nếu các bạn không chuyên có thể làm 30 câu đầu dễ dàng. Còn các bạn chuyên thì chắc có điểm cao. (Ảnh: C.Bính-N.Linh)
Theo các thí sinh, nếu các bạn không chuyên có thể làm 30 câu đầu dễ dàng. Còn các bạn chuyên thì chắc có điểm cao. (Ảnh: C.Bính-N.Linh)

Còn tại điểm thi ĐH Quảng Nam, các thí sinh cũng có cùng nhận định chung là đề thi môn Vật Lý có sự phân khúc rõ ràng từ dễ đến khó. Thí sinh Phạm Văn Tuấn tại điểm thi ĐH Quảng Nam cho biết, nếu các bạn học kỹ thì các câu sau có thể làm tốt vì đề thi bám sát chương trình phổ thông và ôn thi; còn các bạn thi chỉ để đỗ tốt nghiệp thì có thể làm 30 câu đầu là có thể có điểm đỗ.

Tại cụm thi Bình Định, kết thúc 90 phút làm bài thi môn Vật lý, các thí sinh đều nhận định rằng đề thi bám sát kiến thức trong chương trình phổ thông. Tuy nhiên, đề thi có sự phân hóa rõ rệt giữa thí sinh xét tuyển tốt nghiệp và thí sinh xét tuyển đại học.

Nhận định về đề thi môn Vật lý, thí sinh Lê Trương Đức Sự (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn) cho biết: “Mức độ đề thi khó dần theo thứ tự câu hỏi. Tuy nhiên, cách ra đề thì của Bộ GD-ĐT là rất hợp lý. 30 câu đầu là tương đối dễ để cho thí sinh đủ đậu tốt nghiệp. Từ câu 31 đến câu 40 cho thí sinh có học lực khá, còn từ câu 10 câu cuối dành cho thí sinh xét đại học và phân hóa thí sinh. Riêng em thấy từ câu 42 trở đi là căng thẳng rồi. Với đề thi này em làm được khoảng 8 điểm”.

Bình Định: Đề Lý có sự phân hóa cao. (Thực hiện: Doãn Công)

Còn em Nguyễn Thanh Khoa (Trường THPT Tuy Phước 1, huyện Tuy Phước) lại có nhận định: “Mức độ khó dễ là tùy vào học lực của thí sinh, nhưng so với năm ngoái đề thi Vật lý năm nay cũng tương tự nhau. Kiến thức bám với chương trình ôn luyện ở phổ thông, thí sinh có học lực trung bình là làm bài thi đủ điểm xét tốt nghiệp. Còn 30 câu cuối mức độ khó dần để dành cho thí sinh thi xét điểm đại học”.

Thí sinh tại Bình Định thở phào nhẹ nhỏm sau khi kết thúc môn Vật lý
Thí sinh tại Bình Định thở phào nhẹ nhỏm sau khi kết thúc môn Vật lý
Thí sinh phấn khởi trao đổi bài thi môn Vật lý (ảnh Doãn Công)
Thí sinh phấn khởi trao đổi bài thi môn Vật lý (ảnh Doãn Công)

Quảng Trị: Đề Vật lý “dễ thở” nhưng mang tính phân hóa cao

Kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái vì làm được bài. Theo đánh giá của thí sinh Quảng Trị, đề thi Vật lý năm nay có sự phân hóa cao, nội dung đề thi khó dần. Tuy nhiên, đối với thí sinh có lực học trung bình cũng làm được khoảng 60%.


10 phút sau khi trống báo hiệu thu bài, thí sinh Quảng Trị rời phòng thi.

10 phút sau khi trống báo hiệu thu bài, thí sinh Quảng Trị rời phòng thi.

Thí sinh Trần Ngọc Anh (Cụm thi 38, điểm thi trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn) cho biết, đề thi Vật Lý vừa sức, đề có sự phân hóa cho những học sinh lực học khá, giỏi, khoảng 15 câu, nhưng vẫn đảm bảo kiến thức cơ bản cho thí sinh đạt điểm trung bình. Trong đề thi có những phần khó như phần điện, song cơ… Em Anh tự tin cho biết mình làm được khoảng 75% đề thi.

Đồng suy nghĩ với em Anh, thí sinh Võ Thị Hoài Nhi cũng cho biết, đề thi Vật Lý có khoảng 20-30% dành cho thí sinh lực học khá, giỏi. Phần còn lại nằm trong kiến thức cơ bản nên thí sinh trung bình cũng làm được bài. Đề có 50 câu nhưng em chỉ làm được 42 câu. Phần khó nhất là dao động cơ học, điện xoay chiều, lăng kính.

Còn em Văn Thị Phương Thảo cũng đánh giá đề thi Vật Lý “dễ thở”, nếu ôn tập kỹ thì việc đạt điểm trung bình là không khó. Đề có khoảng 15 câu dành cho thí sinh khá, giỏi để phân hóa. Thảo tự tin nói mình làm được 80% bài thi. Các thí sinh khác tại cụm thi 38 Quảng Trị cũng cảm thấy thoải mái vì làm được bài thi môn Vật Lý. Chính vì vậy, thí sinh nào cũng mang vẻ mặt hớn hở khi rời trường thi.

Quảng Bình: Nhiều thí sinh "đau đầu" với phần Điện

Chiều 2/7, hơn 3.000 thí sinh tại Quảng Bình đã hoàn thành bài thi môn Vật Lý với thời gian làm bài 90 phút. Theo nhận định của các thí sinh, đề thi Vật lý năm nay không quá khó, tuy nhiên đề lại có tính phân loại cao.

Tại hội đồng thi Trường THCS Đồng Mỹ, nhiều thí sinh rời trường thi với vẻ mặt hớn hở, hầu hết các em đều nhận định đề thi năm nay tương đối dễ thở, học sinh trung bình có thể làm được trên 60%, tuy nhiên cũng có những câu hỏi khó, đặc biệt là phần Điện.

Các thí sinh tươi cười sau khi hoàn thành bài thi môn Vật lý
Các thí sinh tươi cười sau khi hoàn thành bài thi môn Vật lý

“Em thấy đề năm nay không khó, học sinh khá đều có thể đạt điểm 7 trở lên, em chắc chắn đúng được khoảng 70%, em thấy khó nhất vẫn là câu hỏi ở phần Điện, em đã mất rất nhiều thời gian cho phần này”, thí sinh Nguyễn Xuân Chung tại điểm thi THCS Đồng Mỹ chia sẻ.

Các thí sinh nhận định ở đề thi Vật lý, phần điện khó nhất
Các thí sinh nhận định ở đề thi Vật lý, phần điện khó nhất

Em Hoàng Nhân Đức, học sinh Trường THPT Đào Duy Từ cho biết: "Đề thi năm nay vừa phải, sát với chương trình học, em nghĩ 30 câu đầu hầu hết các bạn đều làm được, chỉ có 20 câu sau là khó hơn, ở phần điện em thấy khó nhất, đây là phần để các thí sinh lấy điểm 9,10, nhìn chung thì em hài lòng với bài thi của mình”.

Theo thông tin từ sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, tại cụm thi địa phương, số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn Vật lý là 262 em, số thí sinh dự thi là 258 (98,47%), vắng 4 em và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Tại cụm thi có xét tuyển Đại học, Cao đẳng môn Vật lý có 2.819 thí sinh đăng ký dự thi.

Hà Nam: Đề khó, thí sinh khó kiếm điểm khá

Chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Nam cho hay, đề môn Vật Lý có tính phân hóa cao, để lấy được điểm khá không phải dễ.

Bước vào môn thi thứ 4, thời tiết tại Hà Nam khá oi bức khiến nhiều thí sinh khá căng thẳng. Bước ra khỏi phòng thi nhiều thí sinh vẻ mặt khá căng thẳng, một số khác thì khá thoải mái. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề môn Vật Lý không dễ lấy điểm khá.

Các thí sinh Hà Nam ra khỏi phòng thi (Ảnh: Việt Linh)
Các thí sinh Hà Nam ra khỏi phòng thi (Ảnh: Việt Linh)

Tại địa điểm thi trường Đại học Công nghiệp (Hà Nam), thí sinh Lại Thị Định, học sinh trường THPT A Thanh Liêm nhận định:” Đề thi năm nay tương đối khó hơn năm ngoái, có một số câu mang tính chất phân loại học sinh, ở trường bọn em ôn không sát với chương trình thi”.

Em Thái Thùy Huệ Anh, học sinh trường THPT Bắc Lý (Lý Nhân) cũng cho biết:” Đề thi năm nay có phần bài tập tương đối khó đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc các kiến thức đã học tuy nhiên đối với học sinh trung bình vẫn có thể làm được khoảng 60%”.

Thí sinh Huế: Đề Lý không dễ, 20 câu cuối khó

Em Phan Thị Yến Vy (THPT Gia Hội, TP Huế) cho biết đề Lý năm nay khó hơn năm ngoái, đặc biệt từ câu 31 trở đi là khó làm phải suy nghĩ và tính toán cẩn thận. Cùng quan điểm trên là em Hoàng Đình Đăng Khoa khi cho rằng 20 câu cuối phân hóa thí sinh giỏi khi rất khó làm.

Thí sinh Nguyễn Hữu Nhật (THPT Phan Đăng Lưu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết em làm được 80%, trong đó phần dễ làm là phần sóng và phần ánh sáng, còn phần khó là phần giao thoa ánh sáng và phần điện.

Thí sinh đầu tiên thi xong được các tình nguyện viên vỗ tay chúc mừng
Thí sinh đầu tiên thi xong được các tình nguyện viên vỗ tay chúc mừng
Đa số thí sinh thi Lý đều cho rằng 20 câu cuối rất phân hóa trình độ
Đa số thí sinh thi Lý đều cho rằng 20 câu cuối rất phân hóa trình độ

Cụm thi Cần Thơ: Đề Vật lí khó kiếm điểm 8 - 9

Nhiều thí sinh dự thi tại cụm thi trường ĐH Cần Thơ cho biết, đề thi môn Vật lí năm nay có 50 câu, đối với học sinh trung bình khá dễ dàng vượt qua 30 câu đầu nhưng từ câu 31 độ khó nâng lên, học sinh trung bình khá khó lòng làm được.

Thí sinh Trần Trung Hiếu - thí sinh tự do quận Ninh Kiều cho biết: “Đề thi môn Vật lí năm nay em thấy có sự phân hóa rõ ràng, mặc dù các câu hỏi tập trung nhiều trong sách chương trình sách giáo khoa nhưng đối với các thí sinh trung bình khá như tụi em chỉ kiếm được 6 - 7. Còn muốn điểm 8 - 9 điểm thì chỉ có những học sinh chuyên Lý mới mong chinh phục được.

Nhiều thí sinh dự thi ở Cụm thi trường ĐH Cần Thơ cho biết, khó lòng lấy điểm 8 -9 đối với môn Vật lí (Nguyễn Hành)
Nhiều thí sinh dự thi ở Cụm thi trường ĐH Cần Thơ cho biết, khó lòng lấy điểm 8 -9 đối với môn Vật lí (Nguyễn Hành)

Em Tài Thị Phương Linh - trường THPT Thực hành thuộc trường ĐH Cần Thơ cho biết: Đề thi có 50 câu và 20 câu đầu em làm rất mau nhưng từ cầu 31 thì độ khó tăng dần nên đến phần này thì có nhiều câu em phải đánh theo kiểu hên, xui.

Ninh Bình: Đề Vật Lý vừa sức, thí sinh tự tin đạt điểm khá trở lên

Kết thúc 90 làm bài thi môn Vật Lý chiều 2/7, các thí sinh tại Ninh Bình nhận định đề thi không quá khó, nhiều em tự tin đạt từ 7 điểm trở lên.

Kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Lương Văn Tụy mới ra khỏi phòng thi (ảnh: Thái Bá)
Kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh tại điểm thi trường THPT chuyên Lương Văn Tụy mới ra khỏi phòng thi (ảnh: Thái Bá)

Tại Điểm thi số 2, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (cụm thi 33), ra khỏi phòng thi, em Phạm Tuấn Anh nhận định, đề năm nay có nhiều câu hỏi dễ hơn so với năm trước. “Em làm chắc chắn được 7 điểm, còn lại một số câu hỏi chưa xong cũng như chưa chắc chắn về đáp án cho lắm”, Tuấn Anh nói.

Còn em Hồng Ngọc, học sinh trường THPT Gia Viễn B cho hay, kỳ thi THPT quốc gia năm nay em xét điểm khối A, đề thi Vật Lý vừa sức, có một số câu hỏi bằng hình họa hơi hóc búa, những câu hỏi này phải mất nhiều thời gian mới làm xong được. Ngọc cũng dự tính được trên 7 điểm.


Theo nhận định của nhiều thí sinh không chuyên khối A, với đề thi môn Vật Lý năm nay rất dễ để đạt được 5 điểm (ảnh: Thái Bá)

Theo nhận định của nhiều thí sinh không chuyên khối A, với đề thi môn Vật Lý năm nay rất dễ để đạt được 5 điểm (ảnh: Thái Bá)

Tại điểm thi số 1, trường ĐH Hoa Lư, một số thí sinh xét tuyển khối C cũng thấy đề Vật Lý vừa sức, những thí sinh này cho rằng, học sinh khối chuyên có thể đạt được 8 điểm, thí sinh không chuyên thì đạt được 5 điểm không phải là việc khó.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thái Hòa - Trưởng phòng Khảo thí - Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, cụm thi xét tốt nghiệp của tỉnh trong ngày thi thứ 2, buổi sáng môn Văn vắng 4 thí sinh, buổi chiều môn Vật Lý không vắng thí sinh nào.

"Ngày thi thứ 2 tại Ninh Bình diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có thí sinh nào đi muộn, vi pham quy chế thi", ông Hòa nói.

Đà Nẵng: Thí sinh kêu đề Lý khó có điểm cao

Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng được hỏi nhận xét đề thi môn Vật lý năm nay khá khó, nếu chỉ học thuộc lòng thí sinh khó đạt điểm nao, và rất khó để đạt điểm tối đa.

Các thí sinh vừa xong buổi thi môn Vật lý ở Đà Nẵng chiều nay 2/7
Các thí sinh vừa xong buổi thi môn Vật lý ở Đà Nẵng chiều nay 2/7

Thí sinh Hoàng Thanh dự thi tại điểm trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) chia sẻ: “Theo em thì đề Vật lý năm nay khó hơn năm trước. Đề có tính phân hóa trình độ thí sinh rất rõ rệt. Nếu chỉ học thuộc lòng lý thuyết căn bản thì khó đạt điểm 5. Câu đề khó bắt đầu từ khoảng câu 30 trở đi. Tính cả phần chọn đáp án may mắn trúng thì em ước mình đạt được khoảng 6 điểm là cao rồi”.

Một thí sinh khác cho biết, có nhiều câu hỏi ở phần điện xoay chiều, sóng có dạng đề rất lạ nên nếu thí sinh không chắc rất khó mà chắc chắn được đúng đáp án những câu này. Theo thí sinh này, sẽ rất hiếm có khó tìm được bài thi điểm 10 môn Vật lý.

Cụm thi Bạc Liêu: Đạt điểm tuyệt đối là không dễ

Ghi nhận của PV Dân trí tại tỉnh Bạc Liêu, với môn thi Vật Lý chiều nay 2/7 được nhiều thí sinh tại đây cùng chung đánh giá là hơi khó.

Thí sinh Bạc Liêu xem lại bài làm sau khi hoàn thành môn Vật Lý chiều ngày 2/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh Bạc Liêu xem lại bài làm sau khi hoàn thành môn Vật Lý chiều ngày 2/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thí sinh Nghĩa (thi tại cơ sở 2-ĐH Bạc Liêu) cho biết, đề thi có 50 câu, với phần lý thuyết cũng nhiều nhưng cần phải hiểu mới có thể làm được. “Đề có 30 câu đầu tương đối dễ nên có thể nhiều thí sinh sẽ làm được để lấy được điểm trung bình. Còn các câu còn lại hơi khó nên khó làm trọn vẹn”, Nghĩa đánh giá.

Thí sinh Bạc Liêu nhận định đề thi môn Vật Lý. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo các thí sinh, phần khó nhất trong đề là dạng câu liên quan đến dao động điều hòa. Có những câu phải mất rất nhiều thời gian để tính toán nên không “dễ ăn”, thậm chí đánh trắc nghiệm hên xui để hoàn thành bài thi. “Với những thí sinh khá giỏi thì cũng khó có thể kiếm được điểm 9, 10”, một thí sinh nhận định.

Một nữ thí sinh Trường THPT Điền Hải thì cho biết, với những thí sinh chỉ để xét tốt nghiệp THPT thì có thể kiếm được điểm theo mong muốn là trên trung bình; còn với những thí sinh thi để xét CĐ, ĐH thì cần phải đầu tư hơn mới có thể đạt yêu cầu. “Đề năm nay theo em đạt được điểm tuyệt đối là không dễ”, nữ thí sinh huyện Đông Hải nhận định.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, thầy Hoàng Đức Dưỡng- Tổ trưởng Tổ Vật lý (Trường THPT Nguyễn Trung Trực, tỉnh Bạc Liêu) nhận xét: Đề thi năm nay cấu trúc không khác năm rồi, đảm bảo mức độ 6/4. Đề có mức độ khó tăng dần. Với 30 câu lý thuyết đơn thuần nằm trong Vật lý 12, chỉ áp dụng các công thức biến đổi đơn giản là xong. Với học sinh trung bình, khá trong khoảng thời gian 15 phút sau phát đề là có thể làm được.

Theo thầy Dưỡng, năm nay, mức độ phân loại từ câu 31 trở đi và chủ yếu thuộc chương 1 và 3 nội dung về dao động cơ và dòng điện xoay chiều. Nếu học sinh mức độ trung bình ôn tốt thì có thể làm được 5, 6 điểm, còn để đạt điểm tuyệt đối thì khó hơn, bởi đề thi năm nay khó hơn so với năm rồi. “Có những câu lạ, mới nên những học sinh giỏi trường chuyên có khả năng đạt 9, còn đạt tuyệt đối điểm 10 vẫn có nhưng không nhiều”, thầy Dưỡng nhận định.

Thầy Hoàng Đức Dưỡng - Tổ trưởng Tổ Vật Lý Trường THPT Nguyễn Trung Trực nhận xét đề Vật Lý. (Thực hiện: Huỳnh Hải)

Tại Gia Lai: Kết thúc môn thi Vật lý, các thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa tầm, có tính phân loại cao. Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, nhẹ nhõm.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay giúp đánh giá năng lực học sinh. Thí sinh Nguyễn Hoàng Minh vui vẻ cho biết, đề Vật Lý hôm nay có sự phân loại, một nửa đề khó, một nửa đề bình thường. Minh làm được 40 câu, chủ yếu là những câu đầu. Nhận xét đề năm nay với đề năm ngoái thì Minh thấy đề năm nay dễ hơn.

Các thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Thiên Thư)
Các thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Thiên Thư)

Thí sinh Phạm Thị Thanh Thảo chia sẻ: “Đề năm nay dài, hơi khó và em hoàn thành khoảng 60% đề thi. Đề phần lớn nằm trong chương trình học, một số câu khó phải học sinh giỏi mới làm được”.

TPHCM: Nhiều thí sinh cho biết khó đạt điểm 7 môn Vật lý

Chiều nay các thí sinh tại TPHCM cho rằng đề môn Vật lý khó và có tính phân hóa cao hơn năm ngoái. Học sinh học lực trung bình chỉ làm được 30 câu, còn lại 15 câu rất khó chỉ dành cho học sinh giỏi.

Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Công nghệ TPHCM thuộc cụm thi do trường ĐH Khoa học tự nhiên, nhiều thí sinh cho biết hơn 10 câu khó và không chắc làm đúng. Thí sinh Nguyễn Minh Huy - học sinh trường THPT Hàn Thuyên nhận định: “30 câu hỏi đầu tiên dễ hơn những năm trước. Những câu này là ở mức trung bình dành cho những thí sinh thi tốt nghiệp. Tuy nhiên 20 câu hỏi sau tương đối khó dành cho những học sinh thi môn lý là môn thi đại học. Em khá tự tin với kết quả mình đã làm, em nghĩ đạt trên 70%”.


Các thí sinh nhận định đề khó lấy điểm cao

Các thí sinh nhận định đề khó lấy điểm cao

Trong khi đó thí sinh Trần Văn Trí - học sinh trường THPT Ngô Thời Nhiệm, quân 9 tươi cười nhận định: “đề thi này tương đối dễ đối với nhiều bạn, bản thân em thi khối B không lấy môn lý là môn thi đại học nhưng em vẫn rất tự tin về bài làm của mình. Khoảng 10 câu hỏi em không chắc chắn với kết quả của mình”.

Phan Thị Hồng Mơ ở quận 9 cho biết: “những ai chọn thi môn Vật lý thì dễ dàng làm đúng 30 câu đầu. Những câu còn lại khá khó nhằm phân hóa thí sinh, năm trước môn lý điểm em thấp nên trong năm qua em đầu tư khá nhiều, với đề thi này không thể làm khó được em”.

Còn tại điểm thi tại trường ĐH Sài Gòn, nhiều thí sinh ở Long An cho biết đề phân hóa cao và rõ rệt. Thậm chí, có học sinh học giỏi môn Vật Lý làm bài thi này cũng “chật vật”.

Thí sinh nhận định đề khó hơn năm trước
Thí sinh nhận định đề khó hơn năm trước

Thí sinh Trúc Thơ, học sinh trường THPT Đức Hòa (Long An) cho biết từng thi học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý nhưng chỉ tự tin đạt được khoảng 7 điểm. “Đề có phần khó hơn năm trước, em và nhiều bạn dù học ôn kỹ nhưng cũng choáng váng khi làm đề này. Đề có tất cả 50 câu và tính toán khá dài nên học sinh không đủ thời gian tính toán”. Thí sinh này cho biết dự kiến sẽ thi thêm môn Hóa, Sinh để xét tuyển vào trường ĐH Y Cần Thơ”.

Thí sinh thi tại điểm thi trường ĐH Sài Gòn băn khoăn sau khi làm bài
Thí sinh thi tại điểm thi trường ĐH Sài Gòn băn khoăn sau khi làm bài

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cho biết đề gắn liền thực tiễn ở câu “tầng ôzôn là tấm “áo giáp” bảo vệ cho người sinh vật trên trái đất khỏi bị tác dụng hủy diệt….”.

Kết thúc môn thi Lý, nhiều thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia.

Nhóm PV

Tin sự kiện