Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm

Dân trí

Nhiều thí sinh thi vào lớp 10 tại Nghệ An nhận định đề thi Ngữ Văn vừa sức, bám sát nội dung ôn tập. Riêng phần nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp với lứa tuổi, dễ ăn điểm.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, còn khoảng 30 phút nữa mới kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn, em Nguyễn Thị Thanh Nga (Trường THCS Hà Huy Tập) là người đầu tiên ra khỏi khu vực thi. Là thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi, Thanh Nga nhận được nhiều sự cổ vũ của các tình nguyện viên nhưng nhanh chóng bị “bao vây” bởi các phụ huynh đang chờ con tại cổng trường.

Thí sinh đầu tiên rời phòng thi ngỡ ngàng trước sự chào mừng của các tình nguyện viên
Thí sinh đầu tiên rời phòng thi ngỡ ngàng trước sự chào mừng của các tình nguyện viên

Đôi bạn cùng bàn luận sau buổi thi môn Ngữ văn
Đôi bạn cùng bàn luận sau buổi thi môn Ngữ văn

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An gồm 3 câu hỏi, gồm phần đọc hiểu về đoạn trích trong bài thơ “Dặn mẹ” của Đỗ Nhật Nam; phần làm văn có 2 câu, trong đó câu nghị luận xã hội (3 điểm) về tình bạn, câu 3 (5 điểm) yêu cầu thí sinh phân tích nhân vật ông Hai trong đoạn trích của truyện ngắn Làng - nhà văn Kim Lân. Các thi sinh hoàn thành bài thi trong vòng 120 phút, bắt đầu từ 8h sáng.

Đề Ngữ văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm

Thanh Nga cho biết, đề thi không khó, nếu không muốn nói là dễ: “Em thấy đề thi hay, bám sát nội dung chương trình ôn tập”.

Các thí sinh vui mừng vì đề không quá khó, bám sát nội dung ôn tập
Các thí sinh vui mừng vì đề không quá khó, bám sát nội dung ôn tập

Thí sinh Hoàng Hồng Quân (Trường THCS Đội Cung, Tp Vinh) cho biết: Em làm khá ổn, đề không quá khó, nằm trong chương trình và được thầy cô ôn tập kỹ. Riêng phần nghị luận xã hội (3 điểm) trình bày suy nghĩ của em về ý kiến “Cuộc đời mất đi tình bạn cũng giống như thế giới mất đi mặt trời” thì em thấy hay và sát với chúng em. Ai cũng có bạn, bạn là người chia sẻ với chúng ta vui buồn trong cuộc sống, trong học tập… nên em có nhiều ý tưởng để viết”.

Trao đổi sau buổi thi, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Tại buổi thi môn Ngữ Văn có 28.863/28.899 thi sinh đăng ký tham gia thi, vắng 36 thí sinh. Có 3 thí sinh vi phạm quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Mai, THPT Quỳnh Lưu 2 và THPT Nguyễn Xuân Ôn, không có giám thị vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ta. Kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

Chiều, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút, bắt đầu từ 15h.

Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, nhiều thí sinh nhận định đề thi Ngữ Văn khá "dễ thở", điều này tạo tâm lý thoải mái cho các thí sinh bước vào môn thi thứ 2 cũng trong sáng nay.

Với thời gian làm bài 90 phút, các thí sinh tại 34 HĐT trên địa bàn Hà Tĩnh đã hoàn thành bài thi đầu tiên của mình.

Đề thi Ngữ Văn được chia làm 2 đề, mỗi mã đề có 3 câu. Về cấu trúc, chỉ duy nhất câu thứ 2 (3 điểm) có nội dung giống nhau.

Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm - 4

Đề thi được chia làm 2 mã đề với cấu trúc gồm 3 câu.
Đề thi được chia làm 2 mã đề với cấu trúc gồm 3 câu.

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi không khó, nằm trong chương trình học đại trà. Các câu cũng không hề đánh đố học sinh. Với sức học bình thường, đều có thể làm được cả 3 câu của đề thi. Tuy nhiên, nhiều thí sinh đều chung ý kiến rằng thời gian 90 phút để hoàn thành bài thi là khá ngắn.

Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn.
Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Ngữ Văn.

Thí sinh Trần Thị Huyền My (HĐT trường Phan Đình Phùng) cho biết: "Em phải tranh thủ hoàn thành 2 câu đầu trong khoảng 20 phút, thời gian còn lại chủ yếu tập trung cho câu thứ 3, phân tích nhân vật khá dài nhưng chiếm đến hơn 50% số điểm. Nhưng em cũng khá tự tin với bài thi vì đề không khó ".

Cùng chung tâm trạng với My, nhiều thí sinh tại HĐT trường Phan Đình Phùng cũng có tâm lý thoải mái sau môn thi Ngữ Văn. Sau khi kết thúc môn thi thứ nhất, các thi sinh có 30 phút giải lao để chuẩn bị bước vào môn thi Tiếng Anh với thời gian 60 phút.

Hoàng Lam - Phượng Vũ