Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ

Dân trí

Nếu như một số thí sinh cho rằng đề thi môn Toán vừa sức thì một số khác lại đánh giá đề khó, để giành được điểm cao hoặc tối đa là chuyện "gian nan".

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ

Tại Hà Nội, ở điểm thi THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, số thí sinh ra sớm rất ít. Các thí sinh đều tranh thủ thời gian để hoàn thành, kiểm tra lại bài.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 1

Các thí sinh ở điểm thi Trưng Vương tỏ ra hài lòng với kết quả thi

Dù vậy, thí sinh Nguyễn Phương Hoài Linh chia sẻ: "Đề thi tương đối vừa sức nên tâm lý thí sinh khá thoải mái. Em nghĩ là mình làm được 70% bài thi".

Em Nguyễn Đức Quang, thí sinh đầu tiên rời khỏi khu vực thi điểm trường THPT Trưng Vương (Hà Nội) đánh giá: "Đề thi không quá khó. Em đánh dấu hết 50 câu và em tự tin vào kết quả của mình. Do đăng ký vào ĐH Thăng Long nên điểm thi này không quá áp lực với em".

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 2

Các thí sinh trao đổi khá sôi nổi về bài làm của mình.

Em Lê Hà Minh Đức lớp 12D4 trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội chia sẻ: “Đề thi năm nay không quá khó để lấy được 7-8 nhưng để được điểm 9-10 thì rất khó. Từ câu 1-38 em đánh giá khá đơn giản như từ câu 39 trở đi thì có độ khó đến rất khó. Em nghĩ chắc mình sẽ được 8 điểm”.

Cùng lớp với Minh Đức, nam sinh Nguyễn Hoàng Dương cũng cho rằng, đề thi năm nay vừa sức với đông đảo, rất phù hợp với mức độ chung của các thí sinh bối cảnh học và ôn tập trong mùa dịch Covid-19 về cả mặt kiến thức và nội dung.

“Em thấy nó khá sát với các đề thi thử được làm trên lớp và khi đi học thêm hoặc trên mạng có. Em nghĩ với đề này các bạn được 7-8 khá dễ. Cá nhân em chắc khoảng được 8 điểm, nếu khoanh bừa may mắn đúng thì đạt 8,5 điểm”, Đức cho biết.

“Em nghĩ đề thi năm nay ở mức độ khá dễ so với những đề thi em từng làm. Các bạn bình thường có thể đạt điểm 8 với đề này. Em thấy từ câu 40-50 bắt đầu khó”, thí sinh Lê Vũ Thuỳ Trang lớp 12D3 trường THPT Yên Hoà đánh giá.

Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề Toán năm nay có tính phân loại cao. Khoảng 10 câu hỏi chỉ dành cho học sinh khá giỏi mới có thể làm được.

Ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THPT Lam Sơn (TP Thanh Hóa), đa số các thí sinh cho biết đều làm được từ câu 1 đến câu 30, từ câu 31 trở đi thì mức độ khó tăng dần.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 3

Thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề Toán năm nay không dễ lấy điểm cao. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh Trương Thanh Nguyệt, học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đề có tính phân loại học sinh cao nên với 30 câu hỏi đầu hầu hết chúng em đều làm được. Nói chung đề năm nay, học sinh dễ lấy điểm trung bình còn để đạt điểm cao thì không dễ”.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 4

Nhiều em đánh giá đề Toán có tính phân loại cao. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Cũng tại điểm thi Trường THPT Lam Sơn, thí sinh Hà Thu Hằng chia sẻ: “Khoảng 10 câu cuối thì đòi hỏi học sinh phải thật sự có khả năng mới làm được”.

Thí sinh Nghệ An nhận định đề Toán dễ kiếm điểm cao

Sau buổi thi Toán chiều nay, tại điểm thi trường THCS Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành (Nghệ An), thí sinh đánh giá đề Toán vừa tầm, dễ lấy điểm trên trung bình.

Là thí sinh ra sớm nhất điểm thi, em Nguyễn Duy Vinh - lớp 12A1 trường THPT Phan Đăng Lưu (Nghệ An) cho rằng, đề năm nay không quá khó, tính phân loại rất cao. "Từ câu 1 đến câu 30 nằm trong tầm kiểm soát của em, và từ câu 35 đến câu 50 tính khó đã tăng dần lên, nhất là 5 câu cuối rất khó để phân loại học sinh giỏi thật sự.

Em tự tin mình làm được 90% bài thi. Đây là môn thi lấy điểm xét đại học nên em khá tự tin vào kết quả thi lần này."

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 5

Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Còn em Nguyễn Văn Kiều, trường THPT Yên Thành 3 nhận xét: “Năm nay em không đăng kí thi vào đại học nhưng thấy đề thi thì bám sát chương trình học lớp 11 và 12, ngoài ra còn có kiến thức nâng cao. Với đề thi này để kiếm được điểm 6, điểm 7 là không khó”. 

Ghi nhận tại các điểm thi trường trên địa bàn TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chiều nay, sau buổi thi môn Toán, các thí sinh tỏ ra vui vẻ vì cho rằng đề năm nay vừa sức.

Thí sinh Đặng Nhật Huy, lớp 12/1, trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ cho biết: “Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm nay vừa sức với em và các bạn. Đề Toán có tính phân loại thí sinh từ câu 40 trở lên.

Em thấy các câu trong bài giải toán năm nay chủ yếu nằm trong chương trình môn Toán học kỳ 1 của lớp 12. Em nghĩ đề thi này em được khoảng 8-9 điểm”.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 6

Thí sinh Đặng Nhật Huy lớp 12/1, trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ cho rằng đề Toán năm nay “dễ thở”. (Ảnh: Công Bính)

Còn thí sinh Trần Quốc Đạt, học sinh lớp 12/8, trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam Kỳ cũng cho rằng, đề thi tốt nghiệp môn Toán năm nay rất vừa sức với em và tất cả các thí sinh, nếu các bạn nắm vững được các kiến thức đã học trong sách giáo khoa của môn Toán lớp 12 có thể làm bài thi tốt. Em Đạt cũng cho rằng, đề thi môn Toán này em sẽ được 8 điểm.

Nhiều thí sinh cho rằng nếu các bạn có học lực khá, giỏi có thể làm bài thi được khoảng 9-10 điểm. Đề thi môn Toán có tính chất phân loại thí sinh, từ câu 1 đến câu 30 là phù hợp với thí sinh học lực trung bình, từ câu 40 trở lên là dành cho các bạn học lực khá, giỏi.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 7

Thí sinh TP Nha Trang ra về sau môn Toán chiều 9/8 - Ảnh: Hải Đăng

Nhiều thí sinh tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết nhìn chung đề Toán vừa sức với học sinh. Nếu ôn tập chu đáo, thí sinh trung bình có thể đạt mức khoảng 5 điểm, thí sinh khá giỏi có thể đạt từ mức 7-8 điểm là phổ biến.

"Đề có 50 câu, với thời gian 90 phút. Em làm được 70-80% của đề này. Nhìn chung đề Toàn vừa sức với học sinh, không quá khó", em Đức Tú dự thi tại điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ (cơ sở 2), TP Nha Trang chia sẻ.

Chiều nay thí sinh Khánh Hòa đi thi trong thời tiết nắng ráo, rất thuận lợi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Khánh Hòa có hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 8

Nhiều thí sinh TP Nha Trang có tâm trạng phấn khởi vì làm được bài - Ảnh: Hải Đăng

Chiều 9/8 hơn 4.000 thí sinh tại Kon Tum đã hoàn thành bài thi môn Toán, đồng thời kết thúc ngày thi đầu tiên.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 9
Các thí sinh vùng khó "thở phào" trong ngày thi đầu tiên

Tại điểm trường THPT Lê Lợi các sĩ tử kết thúc môn Toán với tâm trạng vui mừng, thoải mái. Nhiều sĩ tử tự tin với ngày thi đầu tiên, đặc biết đối với môn Toán.

Em Y Loai - Trường THPT Phan Bội Châu cho biết: “Em thi khối KHXH tuy nhiên em thấy đề thi môn Toán chiều nay có phần dễ thở đối với các thí sinh. Đề thi có 50 câu, em chắc chắn làm được hơn 35 câu. Những câu còn lại em hơi phân vân.

Tuy nhiên em tự tin với bài thi này. Đề thi hôm nay em thấy dễ hơn đề thi thử đã từng làm. Em nghĩ các bạn thí sinh dễ dàng giành điểm cao trong môn thi này".

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 10

Các tình nguyện viên hỗ trợ các thí sinh nhà xa, không có người đưa đón

Tại các điểm thi tình nguyện viên luôn túc trực hỗ trợ, phát nước cho thí sinh. Nhiều thí sinh nhà xa được các tình nguyện viên đưa đón để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và thuận lợi.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, môn Toán có 4.281 thí sinh đăng kí dự thi. Tuy nhiên, chỉ có 4.263 thí sinh dự thi, vắng 18 em. Trong đó có 4 thí sinh miễn thi, đặc cách 1, cách ly y tế tại nhà 1, bỏ thi 10, chưa rõ lý do 1 và 1 em mất trước khi kỳ thi diễn ra.

16h chiều nay 9/8, các thí sinh Bạc Liêu đã hoàn thành môn Toán, kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ghi nhận của phóng viên, nhiều thí sinh tỏ ra rất vui khi đề Toán không quá khó, có thể đạt điểm trên trung bình.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 11

Một nữ thí sinh Bạc Liêu tỏ ra rất vui khi hoàn thành môn Toán.

Em Luân (thi tại điểm thi THPT Lê Văn Đẩu) chia sẻ, đề có phân hóa, có những câu dành cho học sinh khá giỏi để lấy điểm cao. “Em thấy đề này số điểm trên trung bình sẽ nhiều, nếu không chú trọng môn Toán, cũng vẫn có thể đạt điểm đậu tốt nghiệp”.

Có thí sinh thi tại điểm này cũng hồ hởi cho biết, em làm được khoảng 80%, chắc có thể đạt 7, 8 điểm. Có câu em không làm được nhưng không ảnh hưởng gì đến kết quả như em mong muốn.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 12

Tăng sinh đi thi tại điểm thi THPT Lê Văn Đẩu (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). (Ảnh: Huỳnh Hải)

Chiều 9/8, thí sinh Sóc Trăng rất phấn khởi vì đề thi môn Toán không quá khó, không hóc búa như dự đoán của các em.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 13

Tăng sinh Sóc Trăng rất vui khi hoàn thành môn Toán.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Vũ (điểm thi THPT Hoàng Diệu) cho biết: “Đề thi môn Toán khá dễ, phổ điểm sẽ ở mức 6-7 là nhiều nhưng rất khó có điểm lớn 9-10. Em làm được 35/50 câu, hi vọng được 7 điểm”.

Cũng như thí sinh Vũ, thí sinh Vũ Thái Hà cho biết: “Đề không quá khó, nhiều bạn làm được 40 câu nên điểm môn Toán dự kiến sẽ rất khả quan”.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 14

Nữ thí sinh tỏ vẻ khả quan khi hoàn thành môn Toán và kết thúc ngày thi thứ nhất. (Ảnh: Xuân Lương)

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Sóc Trăng, trong buổi thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, toàn tỉnh có 8.457/8.501 thí sinh dự thi (đạt tỉ lệ 99,69%), vắng 26 thí sinh, chủ yếu ở hệ GDTX. Không có trường hợp nào vi phạm qui chế thi.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk): Em Nguyễn Thị Mai Sương (ngụ xã Cư M’gar) cho biết, đề thi năm nay tương đối khó, em làm làm được khoảng 70% bài thi và dự kiến mình được khoảng 6,5 điểm.

“Đề toán có nhiều câu khó để phân loại thí sinh nên theo em để đạt điểm cao và điểm tuyệt đối môn Toán là khá khó”, em Mai nói.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 15
Thí sinh cho rằng đề Toán khó đạt được điểm tuyệt đối (ảnh: Thúy Diễm)

Còn đối với em Nông Văn Quảng (ngụ thị trấn Quảng Phú) cho rằng đề thi năm nay khá khó, nhiều câu hỏi phải mất nhiều thời gian mới ra được đáp án vì vậy em chỉ làm được khoảng 60% và dự kiến mình chỉ đạt khoảng 5 điểm mà thôi.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 16
Các thí sinh nhận xét đề thi có tính phân loại cao (ảnh Thúy Diễm)

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Đắk Lắk, trong buổi môn thi Toán chiều 9/8, tại Đắk Lắk có 79 thí sinh vắng thi (chiếm 99,43%) kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Theo đó, trong chiều nay, toàn tỉnh có 13.960 thí sinh dự thi môn toán với 589 phòng thi tại 23 điểm thi.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 17
Thí sinh được phát các suất cơm miễn phí (ảnh: Thúy Diễm)

Có 5 điểm thi có số thí sinh dự thi đạt 100%: trường THPT Nguyễn Huệ, trường THPT Lê Hữu Trác, trường THPT Buôn Hồ, trường THPT Việt Đức và trường THPT Lê Hồng Phong.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, tại Đắk Lắk không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế và không có sự cố bất thường khác.

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 18
Kết thúc ngày thi thứ nhất tại Đắk Lắk không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi (ảnh: Thúy Diễm)

Nhóm PV

Đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020:

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 19
Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 20
Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 21
Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 22
Đề Toán thi tốt nghiệp THPT: Vừa sức thí sinh nhưng để điểm 10 không dễ - 23