Chủ nhật, 12/06/2016 - 13:40

TPHCM:

Đề Toán lớp 10 yêu cầu học sinh tính lãi suất ngân hàng

Dân trí

Sáng nay, đề thi Toán được học sinh đánh giá khá lí thú vì gắn với thực tiễn khi yêu cầu phải tính lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, một số thí sinh cũng đánh giá đề khá dài, có tính phân loại cao nên nhiều em học lực trung bình, khá không giải hết đề.

Tại hội đồng thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thí sinh Bảo Trân (học trường THCS Lê Anh Xuân) cho biết đề dài nên em cũng như nhiều bạn trong phòng thi không làm kịp thời gian để giải trọn vẹn đề. Đề 5 câu trong đó, câu hình học phần c, d nâng cao nên em đành bỏ câu 5d. Thí sinh này cũng cho rằng đề này có phần nặng hơn đề Toán năm ngoái.

Trong khi đó, Thế Khang, học sinh THCS Nguyễn Gia Thiều cho rằng với học sinh theo hướng chuyên Toán như em đề này vừa sức. Tuy nhiên Khang lại bị lỡ mất câu cuối (5d) vì không kịp chép lại đáp án từ giấy nháp sang. Ngoài ra, theo thí sinh này đề đưa việc tính lãi suất ngân hàng tạo lý thú cho học sinh và do được ôn tập từ trước nên hầu như câu này không làm khó học sinh kể cả những bạn có học lực trung bình.


Nhiều thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 của mình.

Nhiều thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 của mình.

Cũng thi vào chuyên Toán, em Phạm Minh Nhật, học sinh Trường THCS Trường Chinh khẳng định khả năng mình sẽ được 9 điểm môn này. Minh Nhật cho rằng đề “năm nay không dễ như những năm trước nhưng lại khá hay. Đặc biệt là ở câu 5c, em cho rằng phải vận dụng nhiều kiến thức mới có thể làm bài đúng. Ngoài ra câu tính lãi suất là một dạng khá mới nhưng không làm khó thí sinh. Còn câu 5d là cực khó dành cho thí sinh nâng cao”.

Còn ở hội đồng Thí sinh Nguyễn Hoàng Cát, Trường THCS Võ Trường Toản cho rẳng, đề thi môn Toán không khó và đây là môn em làm tốt nhất trong 3 môn. Tuy nhiên phần hình học ít hơn đại số nhưng có phần khó hơn. Để làm được hình học, chúng em phải tính toán rất nhiều. Em làm được khoảng hơn 80%.

Không ít thí sinh thi xong môn Toán vẫn còn đang phân vân về bài thi của mình.
Không ít thí sinh thi xong môn Toán vẫn còn đang phân vân về bài thi của mình.

Nhiều thí sinh thi vào lớp 10 thường đã hoàn thành 3 môn thi nên tâm lý thoải mái. Trong khi đó, các thí sinh thi vào trường chuyên tiếp tục “chiến đấu” với môn chuyên vào buổi chiều nay.

Hai nữ sinh vui vẻ dò lại kết quả làm bài.
Hai nữ sinh vui vẻ dò lại kết quả làm bài.
Cử chỉ yêu thương của cha cho con gái sau khi thi xong.
Cử chỉ yêu thương của cha cho con gái sau khi thi xong.

Đề lạ hơn vì gắn thực tiễn

Cô Phạm Thị Như Lan - tổ trưởng bộ môn Toán Trường THCS Nguyễn Văn Sáng cho rằng, đề không khó lắm, chỉ có câu d học sinh cực giỏi mới làm được. Câu thực tiễn dù lạ nhưng lại rất dễ nên các học sinh đều làm được hết. Phần đại số học sinh học lực khá có thể làm được hết, còn học sinh trung bình thì hơi vướng ở câu 4b. Cô nhận định, học sinh khá có thể đạt điểm từ 7 - 8,5 điểm.

Thầy Cao Minh Tân - Tổ trưởng Tổ toán Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp đánh giá phần đại số nằm trong sách giáo khoa với kiến thức cơ bản nên vừa sức học sinh. Tuy nhiên ở câu 4b học sinh phải cẩn thận trọng quá trình biến đổi. Đối với phần hình học dạng bài tập không lạ với học sinh. Học sinh trung bình có thể làm được phần a và b. Riêng phần c, d phù hợp với học sinh giỏi. Bài 3b, về tính lãi ngân hàng là một dạng đề lạ hơn so với những năm trước vì đưa được vấn đề thực tế vào đề thi môn toán. Phần này có giá trị 0,75 điểm là hợp lý. Đề thi này, câu 4b; 5 c, d mang tính phân loại thí sinh, để làm tốt, học sinh phải biết phân bố thời gian khi làm bài.

Hà Minh