Thứ sáu, 01/07/2016 - 10:03

Đề Toán không dễ giật điểm 10, thí sinh bùi ngùi ra sớm

Dân trí

Thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi trường ĐH Thuỷ lợi (Hà Nội) là một nữ sinh trường THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai). Em cho biết đề thi không khó nhưng để lấy điểm 9-10 đòi hỏi thí sinh phải có trình độ cao.

Thí sinh đánh giá đề Toán khó, có tính phân loại cao

Nữ thí sinh này cũng cho biết em làm được 70% bài thi và dự định thi tuyển vào khối B.


Thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi trường ĐH Thuỷ lợi (Hà Nội) là một nữ sinh trường THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai, Hà Nội). (Ảnh: Mai Châm)

Thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi trường ĐH Thuỷ lợi (Hà Nội) là một nữ sinh trường THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai, Hà Nội). (Ảnh: Mai Châm)

Còn thí sinh Nguyễn Đức Hiếu, học sinh THPT Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) cho biết đề thi môn Toán vừa tầm. Hiếu dự đoán em được 6-7 điểm.


Thí sinh Nguyễn Đức Hiếu. (Ảnh: Mai Châm)

Thí sinh Nguyễn Đức Hiếu. (Ảnh: Mai Châm)

Ghi nhận tại cụm thi THPT quốc gia do Học viện Kỹ thuật Quân sự chủ trì, đề thi môn Toán không khó nhưng nhiều em bỏ không làm bài dù thời gian vẫn còn thừa.

Ra sớm nhất tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Thị Thúy Hiền (học sinh Trường THPT Yên Lãng, Hà Nội) cho biết em làm được khoảng 60-70%.

Nhận định về đề thi Toán năm nay, Hiền cho biết đề thi không khó. Đề ra vừa sức và chủ yếu trong chương trình lớp 12. Khoảng 6 câu đầu dễ. Em chỉ dự thi tốt nghiệp, chỉ cần mỗi câu khoảng 2 điểm nên làm được 6 câu, em ngồi chờ đủ thời gian để ra ngoài.

Thí sinh Lê Trùng Dương (học sinh Trường THPT Hữu nghị T78, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, đề thi vừa sức. Những học sinh chỉ thi tốt nghiệp cũng có thể làm bài trên điểm “liệt”. Bản thân em làm được 4 câu.

Theo Dương, đề thi có vài câu nằm trong chương trình học kì I của lớp 12 và một câu ở học kỳ 2 của lớp 11. Do khá lâu rồi và không ôn lại phần này nên câu hỏi của chương trình lớp 11 em không làm được.

Ở cấu trúc đề của câu 1, theo thí sinh Dương, câu 2 có đảo một chút nhưng tương đối giống năm ngoái. “Hiện có rất nhiều người có bằng cử nhân nhưng thất nghiệp. Vì vậy, xét lực học và hoàn cảnh gia đình nông gia, bố chỉ sửa xe máy nên em không đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ”, Dương cho biết.

Mặc dù đề thi không quá khó nhưng theo thí sinh Dương, trong phòng thi của em, nhiều học sinh vẫn không làm được bài hoặc bỏ giấy trắng.

Thí sinh Nguyễn Trung Đức (thí sinh dự thi để xét tuyển vào ĐH Thương Mại) cho biết: "Em làm được 7 câu. Do ôn sát với đề nên việc vượt qua 7 câu đầu không quá khó khăn.

Tuy nhiên, đề thi có khoảng 3 câu rất khó để phân loại thí sinh nên thí sinh Đức cho biết, có ngồi thêm cũng không thể làm được gì, vì vậy em xin ra sớm".

Đề thi môn Toán kì thi THPT quốc gia 2016
Đề thi môn Toán kì thi THPT quốc gia 2016

Ghi nhận của PV Dân trí tại một số điểm thi khác của Hà Nội, nhiều phụ huynh học sinh có nhà xa như Sóc Sơn hoặc một số huyện thuộc Hà Tây cũ trước đây, do địa điểm nghỉ trọ miễn phí bố trí khá xa điểm thi nên phụ huynh học sinh ngỏ ý liên hệ với nhà trường để xin nghỉ lại vào buổi trưa.

Đắk Lắk: 2/3 thời gian làm bài môn Toán, nhiều thí sinh ra về than đề thi khó

Tại Đắk Lắk, theo ghi nhận của PV tại điểm thi trường THPT Hồng Đức (TP. Buôn Ma Thuột), khi mới hết 2/3 thời gian thi môn Toán đã có khá nhiều thí sinh ra về, hầu hết các em đều cho rằng đề thi năm nay tương đối khó.

Theo thí sinh Nguyễn Trung Hiếu - THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Buôn Ma Thuột) đề thi môn Toán gồn 10 câu nhưng có đến 4 câu rất khó.

“Em chỉ làm được khoảng 6 câu mà thôi, còn lại những câu khó. Em đoán chừng mình chỉ đạt đủ điểm trung bình môn này mà thôi, do không làm được nữa nên em ra về sớm để lo ôn thi cho môn tiếp theo”, em Hiếu cho hay.

Thí sinh ra về rất sớm
Thí sinh ra về rất sớm

Tương tự thí sinh Lê Văn Hậu - Trường THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Buôn Đôn), cho rằng so với mọi năm đề thi năm nay tương đối khó và không dễ để đạt điểm tuyệt đối.

“Cả 5 câu đầu tiên em đều không làm được, mặc dù em có xem các đề thi năm ngoái nhưng năm nay đề khó hơn nhiều. Em chắc mình chỉ được khoảng 5 điểm mà thôi”, em Hậu nói.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cũng lần lượt ra về vì đề thi khó, phải vận dụng nhiều kiến thức mới có thể ra đáp án nên dù chưa hết thời gian các thí sinh vẫn ra về và chuẩn bị ôn bài cho các môn thi tiếp theo.

Vội vã ra về để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo
Vội vã ra về để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo

Sáng ngày 1/7, buổi thi đầu tiên ở môn Toán học, tại điểm thi đặt tại trường CĐ Sư phạm Sóc Trăng, đúng 9 giờ 30 đã có nhiều thí sinh rời phòng thi khá sớm. Một số thí sinh rời phòng thi nhưng chưa ra về vội mà ngồi lại trong sân điểm thi, còn nhiều thí sinh vội vã rời điểm thi ra về chuẩn bị cho buổi thi thứ 2.

Theo nhận định của những thí sinh này, đề thi môn Toán tương đối khó. Thí sinh Huỳnh Trung Nghĩa cho biết: "Đề không dễ như tụi em nghĩ. Em chỉ làm ước đạt khoảng 5 điểm".


(Ảnh: Xuân Lương)

(Ảnh: Xuân Lương)

Thấy nhiều thí sinh rời phòng thi sớm, không ít phụ huynh đang chờ con từ sáng sớm cũng nhấp nhổm, lo âu vì không biết con mình làm bài ra sao nữa.

Cụm thi Vinh: Đề Toán không quá khó, thí sinh ra sớm

9h30' nhiều thí sinh Cụm thi Vinh do Trường ĐH Vinh tổ chức đã ra sớm vì hoàn thành bài thi khá sớm. Các thí sinh đánh giá, đề Toán năm nay không quá khó và dễ ăn điểm.

Thí sinh trả lời sau khi kết thúc môn Toán (Thực hiện: Nguyễn Duy).

Thí sinh Nguyễn Hà An - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: "Đề Toán không khó lắm, chưa đến 2/3 thời gian là xong bài rồi ạ. Đề cơn bản nằm hết trong chương trình. Em tự chấm tầm được điểm 8-9".

Thí sinh nghiêm túc trước lúc làm bài thi (Ảnh: Nguyễn Duy)
Thí sinh nghiêm túc trước lúc làm bài thi (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cùng có niềm vui với em Hà An, thí sinh Nguyễn Hoàng Hùng đến từ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: "Đề thi Toán năm nay không quá khó, dễ ăn điểm và trong phòng thi em cũng như các bạn làm bài khá ổn".

Thí sinh Cụm thi Vinh rời điểm thi sớm vì bài làm xong sớm (Ảnh: Nguyễn Duy)
Thí sinh Cụm thi Vinh rời điểm thi sớm vì bài làm xong sớm (Ảnh: Nguyễn Duy)

Thí sinh Nguyễn Hà An - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Thí sinh Nguyễn Hà An - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Cho đến thời điểm này (lúc 10h20'), Cụm thi Vinh thời tiết bắt đầu nóng trở lại. Thế nhưng hàng ngàn phụ huynh vẫn ngồi đợi con ngoài phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Quang đến từ huyện Thanh Chương chia sẻ: "Con đi thi, bố ở ngoài cũng lo lắm, mong sao chúng nó làm tốt bài thi. Hôm nay thời tiết khá nóng, chờ đợi con ở ngoài phòng thi cũng thấy nóng ruột lắm chứ".

Hà Tĩnh: Nhiều thí sinh kết thúc bài thi môn Toán sớm

Còn khoảng 30 phút mới hết giờ làm bài nhưng nhiều thí sinh tại cụm thi Hà Tĩnh đã bước ra khỏi phòng thi. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Toán năm 2016 là vừa sức.

Em Nguyễn Huy Toàn, tại điểm thi Trường Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) vừa bước ra khỏi phòng thi chia sẻ: “Đề thi môn Toán năm nay không quá khó, thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm 6, điểm 7”.

Em Trần Hữu Hoàn, tại điểm thi Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Đề thi không khó, em làm được 60%. Em chỉ làm cho đủ điểm thi tốt nghiệp nên ra sớm”.

Thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi Trường Đại học Hà Tĩnh.
Thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi Trường Đại học Hà Tĩnh.

Cũng theo nhiều thí sinh, đề thi toán năm nay có tính phân loại cao.

Em Nguyễn Thị Bích, điểm thi Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: “Để đạt được điểm tốt nghiệp thì không khó, nhưng đạt điểm 9, 10 thì không dễ. Em làm được khoảng 70%”.


Thí sinh thở phào nhẹ nhõm khi kết thúc môn thi đầu tiên. (Ảnh: Xuân Sinh)

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm khi kết thúc môn thi đầu tiên. (Ảnh: Xuân Sinh)

Môn thi đầu tiên ở Hà Tĩnh đã kết thúc an toàn, nghiêm túc.

TPHCM: Thí sinh nhận định đề Toán có sự phân hóa cao, nhiều thí sinh dễ đạt điểm 7

Vừa kết thúc 2/3 thời gian làm bài môn toán đã có khá nhiều thí sinh ở các điểm thi ở TPHCM ra khỏi phòng thi khá sớm. Các thí sinh nhận định đề toán năm nay có sự phân hóa cao.


Một thí sinh ra đầu tiên tại điểm thi trường ĐH Công Nghệ TPHCM.

Một thí sinh ra đầu tiên tại điểm thi trường ĐH Công Nghệ TPHCM.

Tại điểm thi ngay trường ĐH Công Nghệ TPHCM số 475A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, nhiều thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia của mình. Thí sinh Phan Hồng Trâm ở Gò Vấp một trong những thí sinh ra đầu tiên với vẻ mặt tươi cười em nói: “Theo em đánh đề toán năm nay tương đối dễ so với đề thi tốt nghiệp. Em thi khối C nhưng với đề này em chắc chắn mình làm được hơn 60%, thì với nhiều bạn thi khối A em tin mấy bạn sẽ đạt điểm cao ở môn Toán”.

Thí sinh Nguyễn Nhật Nam học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ với vẻ mặt khá buồn em chia sẻ: “đề thi khá bám sát chương trình học, nhưng môn toán là môn em học khá yếu nên em không tự tin về bài làm của mình, em nghĩ mình chỉ làm được 40% yêu cầu của đề ra”.

Còn Thí Sinh Phan Thị Quỳnh Mơ - học sinh trường THPT Thủ Đức hớn hở chia sẻ: “Em thi đại học khối A, một toán là sở trường của em, với đề thi này em tự tin mình làm được hơn 90%. Nếu đề thi này thi tốt nghiệp thì tương đối khó với nhiều bạn không chọn thi đại học môn toán, còn nếu thi đại học thì đề khá dễ”.


Hai người bạn trao đổi sau khi thi xong

Hai người bạn trao đổi sau khi thi xong

Thí sinh Nguyễn Thị Bảo Hà ở Thủ Đức nhận định: “đề thi môn toán có sự phân hóa khá cao, những bạn thi tốt nghiệp thì chắc chắn làm được 60-70%, còn những câu cuối hơi khó nhằm phân hóa thí sinh, những câu đó dành cho thí sinh thi đại học. Bản thân em học khá chắc môn toán nên em cũng khá tự tin về bài làm của mình”.

Tương tự, tại điểm thi ngay trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, nhiều thí sinh cũng hoàn thành môn thi đầu tiên khá sớm. Nhiều thí sinh cho biết học lực trung bình có thể làm tốt 6 câu đầu, còn 4 câu cuối nội dung nâng cao dành cho học sinh khá giỏi. Thí sinh học lực trung bình có thể đạt điểm 6-7.

Tại Huế: Khoảng trước giờ hết làm bài chừng 15 phút đã có một số lượng thí sinh làm bài xong và ra khỏi phòng thi. Nhìn nhận chung đề Toán khá lạ, không lặp lại nhiều như đề các năm trước, không quá dễ và cũng dễ có điểm nếu kiến thức chắc.

Em Đoàn Thành Nhân (học sinh THPT Hai Bà Trưng, TP Huế thi ở điểm Đại học Sư phạm Huế) chia sẻ đề Toán năm nay khác hẳn mọi năm, lạ hơn và không dễ làm.

Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi Đại học Sư phạm Huế khi chưa hết giờ thi môn Toán
Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi Đại học Sư phạm Huế khi chưa hết giờ thi môn Toán

“Câu lạ nhất là về giải phương trình. Câu khó nhất là tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Riêng phần hình không gian em thấy dễ. Cấu trúc đề vẫn 10 câu nhưng có độ khó cao hơn. Dự tính em làm được 80% chừng 8 điểm. Hy vọng em sẽ có điểm cao để nộp xét tuyển vào khối A1 của Đại học Bách khoa TPHCM” - Nhân nói.


Nhiều thí sinh kết thúc làm bài với thái độ tự tin. (Ảnh: Đại Dương)

Nhiều thí sinh kết thúc làm bài với thái độ tự tin. (Ảnh: Đại Dương)

Sáng nay, nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề thi môn Toán THPT Quốc gia năm nay không quá khó. Thí sinh dễ dàng đạt điểm cao.

Theo ghi nhận của PV tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì rất nhiều thí sinh cho biết làm tốt bài thi. Do đề thi năm nay không đánh đố học sinh, chỉ có một câu cuối là câu phân loại học sinh. Câu này chỉ có 1 điểm.


Thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành môn thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh tại Thanh Hóa hoàn thành môn thi đầu tiên. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh Mai Xuân Hà, học sinh trường THPT Hậu Lộc 2 chia sẻ: “Với dạng đề này học sinh trung bình cũng có thể làm được điểm 7. Đề thi năm nay ra vừa sức với học sinh. Môn đầu tiên như thế này em nghĩ sẽ tạo tâm lý thoải mái để thí sinh đi tiếp các môn”.


Thí sinh tại Thanh Hóa cho biết đề thi Toán năm nay không quá khó

Thí sinh tại Thanh Hóa cho biết đề thi Toán năm nay không quá khó

Còn thí sinh Vũ Thị Hương Giang, học sinh trường THPT Đào Duy Từ cho biết: “Đề thi năm nay ra dưới dạng kiến thức cơ bản nên em nghĩ nhiều học sinh làm được. Đối với học sinh khá giỏi thì dễ dàng đạt điểm tối đa”.

Thời tiết hôm nay tại Thanh Hóa khá nắng nên khiến sĩ tử cùng phụ huynh tỏ ra vô cùng mệt mỏi.

Ghi nhận tại Nghệ An: Mặc dù được giáo viên đánh giá là đề thi vừa sức nhưng nhiều học sinh tại cụm thi địa phương vẫn cho rằng đề khó, nhiều em chỉ làm được 50% yêu cầu của đề.

Thí sinh rời điểm thi Trường THPT Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An) au buổi thi môn Toán.
Thí sinh rời điểm thi Trường THPT Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An) au buổi thi môn Toán.

Tại điểm thi Trường THPT Hermann Gmeiner (TP Vinh, Nghệ An), số thí sinh ra khỏi phòng thi khá sớm.Đây là điểm thi dành cho thí sinh thi THPT quốc gia lấy điểm xét tốt nghiệp của TP Vinh do Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì. Hầu hết các em đều cho rằng đề thi Toán năm nay đối với các thí sinh thi THPT quốc gia lấy điểm xét tốt nghiệp là quá khó.

Em Đinh Thị Hoàn (Trường THPT Nguyễn Trãi, TP Vinh) cho biết: “Đề khó, em chỉ làm được hơn 1 nửa nhưng không chắc chắn lắm. Chắc thoát điểm liệt, đủ điều kiện để xét tốt nghiệp thôi”.

Khá lo lắng cho các thí sinh nên cô Nguyễn Thị Hương (giáo viên môn Toán, Trường THPT Hermann Gmeiner) cũng có mặt tại cổng trường khi buổi thi kết thúc. “Tôi thấy đề thi bám chương trình ôn tập và khá vừa sức với các em có học lực trung bình”, cô Hương nhận xét.

Cô Hương giải đáp đề thi môn Toán cho các học sinh của mình.
Cô Hương giải đáp đề thi môn Toán cho các học sinh của mình.

Các học sinh của cô Hương ùa ra, mang theo đề nhờ cô giải đáp. Sự căng thẳng, hồi hộp hiện rõ trên khuôn mặt của các học sinh vây quanh. Những câu hỏi, đáp áp tới tấp được đưa ra, nhiều học sinh tỏ ra thất vọng khi cô giáo đưa ra đáp án.

Em Trương Tuấn Nam (Trường THPT Hermann Gmeiner) cho hay: “Em làm được khoảng 70% đề thi nhưng chỉ đúng được 50%. Thôi như thế là đạt yêu cầu rồi, các môn thi tiếp theo sẽ cố gắng hơn để “gỡ” điểm”.

Khánh Hòa: Thí sinh đánh giá đề Toán khá “hóc”

Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Cụm thi số 49 do trường ĐH Nha Trang chủ trì, cho biết, đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái, tính phân loại thí sinh cao khi 3 câu cuối khá “hóc”.

Thí sinh dự thi tại điểm thi ĐH Nha Trang ra về sau môn Toán và cho biết với đề này học sinh khá giỏi có thể 7-8 điểm, trưa 1/7 - Ảnh: Viết Hảo
Thí sinh dự thi tại điểm thi ĐH Nha Trang ra về sau môn Toán và cho biết với đề này học sinh khá giỏi có thể 7-8 điểm, trưa 1/7 - Ảnh: Viết Hảo

Thí sinh Nguyễn Văn Minh, dự thi tại điểm thi số 1, trường ĐH Nha Trang, cho biết, đề Toán năm nay có 10 câu, trong đó câu 8, 9 và 10 dành cho học sinh khá giỏi, tính phân loại cao. Theo em Minh, với đề này học sinh khá giỏi có thể đạt 7-8 điểm, học sinh trung bình đạt 5 điểm.

“Theo em, đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái một chút nhưng em đã làm được 60% so với đề ra. Các bạn trong phòng cũng làm được nhưng để đạt điểm tối đa thì không dễ chút nào”, em Minh chia sẻ.

Thí sinh Phan Ngọc Dũng, dự thi tại điểm thi số 2, trường ĐH Nha Trang, cũng cho biết, với đề này học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, còn câu 9 và câu 10 thì học sinh giỏi mới có thể làm được. Em Dũng cho biết, chỉ làm được 50% đề Toán THPT quốc gia năm nay.

Thí sinh Quảng Trị hoàn thành môn Toán hết sức “nghẹt thở”

Kết thúc 180 phút làm bài thi Toán, hầu hết các thí sinh tại các điểm thi thuộc cụm thi 38 tại Quảng Trị mới rời phòng thi. Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá là khó đối với các thí sinh có lực học trung bình.

Tại các điểm thi tại Phân hiệu Đại học Huế, Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, dù hết thời gian làm bài nhưng các thí sinh vẫn chưa rời trường thi.

Thí sinh Hồ Quang Hòa (điểm thi Phân hiệu Đại học Huế) cho biết, đề thi môn Toán rất khó. Trong đó, phần khó kiếm điểm nhất là tìm giá trị, phần giải phương trình. Hòa cho hay mình làm được khoảng 60% so với đề thi.

Đề Toán không dễ giật điểm 10, thí sinh bùi ngùi ra sớm - 21

Thí sinh Nguyễn Thị Diệu cho biết, đề thi chỉ được coi là vừa sức với học sinh khá và có thể làm được khoảng 60 - 70% bài thi, còn thí sinh trung bình thì chỉ làm được khoảng 40%.

Riêng tại điểm thi Trường CĐSP Quảng Trị, một số thí sinh rời phòng thi sớm hơn. Em Hồ Thị Hoài Linh cho rằng, cơ cấu đề thi có 10 câu, đề hơi khó như phần tính xác xuất, giá trị. Bản thân em chỉ làm được khoảng 50%.

Ninh Bình: Thí sinh cười tươi kết thúc môn Toán

Kết thúc 180 phút làm bài thi môn Toán, các thí sinh tại Ninh Bình ra khỏi phòng thi thở phào nhẹ nhõm vì làm được bài. Đa số thí sinh đều nhận định đề thi môn Toán năm nay vừa sức, làm được từ 70% trở lên.

Tại điểm thi số 6, trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) do Hội đồng thi trường ĐH Mỏ địa chất (cụm thi số 33) thí sinh Phạm Gia Thịnh, học sinh trường THPT Nho Quan A là người ra ngoài đầu tiên hồ hởi chia sẻ: “Em làm được 95% đề ra, chắc chắn được 7 điểm, so với đề thi mọi năm, năm nay có nhiều phần dễ hơn”.

Thí sinh Phạm Gia Thịnh, trường THPT Nho Quan A cười tươi sau khi ra khỏi phòng thi (ảnh: Thái Bá)
Thí sinh Phạm Gia Thịnh, trường THPT Nho Quan A cười tươi sau khi ra khỏi phòng thi (ảnh: Thái Bá)

Đề thi môn Toán năm nay có 10 câu hỏi, hầu hết các thí sinh tại Ninh Bình nhận định đề không quá khó. Các thí sinh đều làm được khoảng 70% trở lên. Thí sinh Giang Thị Tuyết Anh cho hay, làm bài chắc chắn được 80%, khi tiếng trống kết thúc thời gian làm bài cũng là lúc em anh làm xong bài.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Thái Hòa - Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Ninh Bình) cho biết, Hội đồng thi chỉ xét tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT Ninh Bình tổ chức, môn thi Toán có 4 thí sinh vắng thi. Tại các điểm thi, diễn ra an toàn nghiêm túc, không có thí sinh đi muộn.

Thí sinh cùng phụ huynh xem lại bài thi (ảnh: Thái Bá)
Thí sinh cùng phụ huynh xem lại bài thi (ảnh: Thái Bá)

Quảng Nam: Đề Toán khó kiếm điểm cao với thí sinh khối C

Tại cụm thi 41 (tỉnh Quảng Nam) khi được hỏi đề thi Toán khó hay dễ với sức mình, hầu hết các thí sinh đều cho biết, so với năm ngoái, đề thi có phần “dễ thở” đối với các thí sinh khối A, B hay D nhưng với các thí sinh đăng ký thi khối C thì kiếm 5 điểm hơi khó.

Thí sinh Nguyễn Thị Hạ Vy (trú xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) nhận định đề thi Toán hơi khó so với sức của em vì em đăng ký thi khối C. Tuy nhiên, em làm được khoảng 60% câu hỏi nhưng hy vọng chỉ đúng được 50% là tốt.

Thí sinh tại điểm thi ĐH Quảng Nam ra về sau khi làm xong môn Toán (Ảnh: C.B)
Thí sinh tại điểm thi ĐH Quảng Nam ra về sau khi làm xong môn Toán (Ảnh: C.B)

Trao đổi với PV Dân trí, các thí sinh thi khối A, B hay D ở cụm thi 41 đều cho rằng, đề Toán có sự phân loại rất cao đối với khối tự nhiên và xã hội, do đó các thí sinh thi khối C có thể điểm sẽ không cao như các thí sinh thi khối tự nhiên.

Em Nguyễn Thị Hạ Vy trao đổi với PV

Đà Nẵng: Thí sinh nhận định đề Toán lạ nhưng không quá khó

Với điểm trung bình môn Toán lớp 12 đạt trên 9 điểm, thí sinh Nguyễn Đức Đại Phước (ở Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) dự thi tại điểm trường THPT Phan Châu Trinh, cụm thi 40 ở Đà Nẵng nhận định đề Toán năm nay có một số câu hỏi lạ như câu đề giải phương trình nhưng không quá khó.


Các thí sinh vừa thi xong môn Toán tại Đà Nẵng

Các thí sinh vừa thi xong môn Toán tại Đà Nẵng

Thí sinh Phước chia sẻ: “Với em, nhìn tổng thể đề Toán năm nay khó hơn đề thi năm trước. Phần câu đề khó bắt đầu từ câu VI.2 trở đi, còn những câu trước thí sinh ôn tập căn bản kỹ lưỡng có thể giải đề thoải mái. Cả đề có một số câu hỏi lạ như câu đề giải phương trình nhưng không quá khó. Có câu em đọc không kỹ đề, bị nhầm lẫn dữ liệu đề cho nên không làm được trọn vẹn. Em nghĩ mình làm được khoảng 85%”.


Các thí sinh cùng trao đổi về bài làm môn Toán sau buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Các thí sinh cùng trao đổi về bài làm môn Toán sau buổi thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Trong khi đó, thí sinh Phạm Tôn Triều cũng thi tại điểm trường trên có điểm trung bình môn Toán lớp 12 đạt 6 điểm chia sẻ: “Em làm được khoảng 70% câu đề, nhưng chưa kiểm tra lại hết được thử làm làm chắc chắn trúng được bao nhiêu. Theo em nghĩ thì đề làm nay không quá khó như em lo lắng trước khi đi thi”.

Trà Vinh: Thí sinh nhận xét đề Toán vừa phải nhưng có tính phân loại cao

Sau khi kết thúc môn thi Toán sáng 1/7, nhiều thí sinh tại cụm thi số 66 (tỉnh Trà Vinh) cho rằng đề thi tương đối, học sinh trung bình có thể làm được nhưng một số câu khá khó, có tính phân loại cao.

Các thí sinh bàn luận về đề thi môn Toán. (Ảnh: Minh Giang)
Các thí sinh bàn luận về đề thi môn Toán. (Ảnh: Minh Giang)

Em Thạch Thắng, học sinh Trường THPT Long Khánh (Duyên Hải, Trà Vinh) cho biết: “Theo em đề thi này tương đối dễ, học sinh trung bình có thể làm được từ 5 đến 6 điểm. Tuy nhiên, một số câu rất khó, chỉ học sinh khá, giỏi mới có thể làm được. Em cho rằng đề ra tương đối hợp lý và có tính phân loại cao”.

Thí sinh Thạch Thắng chia sẻ về đề thi môn Toán

Còn em Kim Thi Thu, học sinh trường THPT Trà Vinh cho rằng: “Em học lực trung bình nên thấy đề như vậy là khá khó. Em chỉ làm được khoảng 5 điểm hoặc thấp hơn vì mấy câu hình học cho khó. Hy vọng rằng mấy môn sau sẽ dễ hơn”.

Hà Nam: Nhiều thí sinh ra sớm 30 phút

Theo nhận định của nhiều thí sinh ở tỉnh Hà Nam, đề thi môn toán dễ hơn so với năm ngoái, nhưng để lấy được điểm 10 thì không phải dễ.

Ghi nhận của PV Dân trí tại địa bàn tỉnh Hà Nam, khi thời gian làm bài còn khoảng 30 phút đã có rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi. Nhiều em cho biết đề thi năm nay nhìn chung dễ hơn năm ngoái, nhưng vẫn khó có thể kiếm được điểm 10.

Thí sinh Hà Nam nhận định đề môn Toán năm nay dễ hơn năm ngoái nhưng khó lấy được điểm 10 (ảnh Việt Linh)
Thí sinh Hà Nam nhận định đề môn Toán năm nay dễ hơn năm ngoái nhưng khó lấy được điểm 10 (ảnh Việt Linh)

Em Trần Mạnh Hùng, học sinh THPT Lý Nhân (Hà Nam) cho biết đề thi năm nay nhìn chung là dễ hơn và vừa sức năm trước, trong đó có câu 9 so với năm ngoái thì dễ hơn nhiều nhưng câu cuối cùng để lấy điểm 10 thì không phải ai cũng có thể làm được. Hùng cho biết: “Đề thi năm nay em làm được khoảng 65 đến 70%, nhiều bạn còn ra về sớm hơn em rất nhiều, nhưng các bạn cũng cho biết không làm được trọn vẹn”.

Quảng Bình: Thí sinh nhận định đề thi Toán năm nay khó

Vào 10h30 sáng nay (1/7), các thí sinh tại 25 điểm thi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành bài thi môn Toán với thời gian làm bài 180 phút.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Đại học Quảng Bình nhận định đề thi môn Toán năm nay dài và khá khó: “Đề dài và khá khó, em mới làm hết được 7 câu thì hết giờ, không chỉ em mà nhiều bạn trong phòng cũng thấy đề thi khó, không có ai ra trước cả, phòng thi của em cũng thi rất nghiêm túc, không có ai bị kỷ luật hay đình chỉ thi”, em Trần Văn Hạnh cho biết.


Các thí sinh tại điểm thi Đại học Quảng Bình hoàn thành bài thi môn Toán. (Ảnh: Đặng Tài)

Các thí sinh tại điểm thi Đại học Quảng Bình hoàn thành bài thi môn Toán. (Ảnh: Đặng Tài)

Cũng có cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Hà Anh chia sẻ: “Đề Toán năm nay có đến 10 câu, trong đó còn có nhiều câu nhỏ, em có tham khảo qua đề thi năm trước và thấy đề năm nay khó hơn, ở phần hình học, yêu cầu đề thi cũng cao”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hà Văn Nhân, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, cuối buổi thi môn Toán, có 21 thí sinh vắng thi. Được biết, trong số 21 thí sinh vắng thi có 1 em miễn thi, 1 em bị ốm, 2 em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, 2 em bị tai nạn trước ngày thi, 1 em không đủ điều kiện thi và 14 thí sinh vắng thi không rõ lý do.

Ông Nhân cũng cho biết, kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, Quảng Bình có 4889 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, số thí sinh dự thi là 4868 (99,57%). Đến cuối giờ thi môn Toán sáng nay chưa có thí sinh nào vi phạm quy chế thi hoặc xảy ra các sự cố đặc biệt khác

Chiều nay, các thí sinh tiếp tục thi môn thứ 2 là Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút.

Tại cụm thi trường ĐH Cần Thơ, nhiều thí sinh dự thi cho biết, đề thi năm nay hay, theo sát chương trình. Đối với học sinh có học lực khá có thể lấy trên 7 điểm.

Đến hơn 10 giờ 20 mới có thí sinh ra khỏi phòng thi.
Đến hơn 10 giờ 20 mới có thí sinh ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Mai Hiền Thảo – trường THPT Châu Văn Liêm cho biết: “Đề thi năm nay em thấy tương đối dễ dàng kiếm 7 điểm. Các câu hỏi rải đều và phần lớn nằm trong chương trình sách giáo khoa. Riêng em, sau 2 giờ làm em đã làm xong bài và có thể trên lấy điểm 8”.


Em Nguyễn Hiếu Bình và cha mình vui vẻ sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Hải Hành)

Em Nguyễn Hiếu Bình và cha mình vui vẻ sau khi kết thúc môn Toán. (Ảnh: Hải Hành)

Em Nguyễn Hiếu Bình – lớp 12A1 trường THPT Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cho biết: “Đề thi năm nay em thấy cách ra đề hay, sát chương trình. Tại câu hỏi giải phương trình em thấy mới và em cũng bị lúng túng để giải quyết câu hỏi này. Toàn bài thi chắc trên 7 điểm”.

Bình Định: Thí sinh khối C “đứng hình” với môn Toán

Tại cụm thi Bình Định, thời tiết nắng nóng nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng tới thí sinh làm bài thi. Ghi nhận tại điểm thi Trường ĐH Quy Nhơn, kết thúc 2/3 thời gian làm bài thi nhiều thí sinh nộp bài ra về. Theo ghi nhận thì hầu hết thí sinh nộp bài ra về sớm là thí sinh dự thi khối C nên môn Toán chỉ là xét tốt nghiệp.

Bình Định: Thí sinh khối C "đứng hình" với môn Toán

Thí sinh Phan Thành Long (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Đề thi 10 câu, mỗi câu một điểm và có mức độ khó dần. Em chuyên khối C nên thấy đề thi khó, nhưng nếu với các bạn chuyện Toán sẽ bình thường. Với đề thi này em làm chắc được 4-5 điểm”.


Thí sinh tan thi môn Toán. (Ảnh: Doãn Công)

Thí sinh tan thi môn Toán. (Ảnh: Doãn Công)

Đúng 10h30 phút, hết thời gian làm bài thi thí sinh ùa ra ngoài phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, tuy nhiên trong số đó thí sinh ban C “đứng hình” với đề môn Toán. “Môn Toán chỉ là môn xét tốt nghiệp nên chỉ cần làm bài không điểm liệt là tốt rồi”, một thí sinh cho biết.


Nhiều thí sinh khối C phấn khởi với đề môn Toán. (Ảnh: Doãn Công)

Nhiều thí sinh khối C phấn khởi với đề môn Toán. (Ảnh: Doãn Công)

Trong khi đó, các thí sinh khối A, B thì đánh giá đề Toán không quá hóc búa nhưng khó có điểm tuyệt đối. Thí sinh Đào Văn Phúc (ở huyện Phù Cát) cho biết: “Nếu đề thi này chỉ dành cho các thí sinh xét tốt nghiệp như khối C thì các bạn vẫn làm đủ điểm trung bình. Còn với học lực khá thì dễ đạt điểm 6-7 điểm. Đề thi có 2 câu cuối khó, đề ra dạng mới nên nhiều thí sinh không làm được”.


Thí sinh Quảng Ngãi xem lại bài giải sau khi kết thúc thi môn Toán. (Ảnh: Hồng Long)

Thí sinh Quảng Ngãi xem lại bài giải sau khi kết thúc thi môn Toán. (Ảnh: Hồng Long)

Thí sinh Quảng Ngãi hồ hởi sau khi dự thi môn Toán. (Thực hiện: Hồng Long)

Ghi nhận tại Gia Lai:

Tại điểm thi Trường CĐ Sư Phạm Gia Lai và điểm thi Trường Chính trị tỉnh, gần cuối giờ, có rải rác một số thi sinh ra sớm, nhiều thí sinh rời phòng thi với tinh thần khá “tâm trạng”, có thí sinh đã bật khóc vì làm bài thi chưa đạt mục tiêu như đã đặt ra trước. Các thí sinh cho biết, đề thi Toán năm nay khó, nhiều bạn làm chỉ được khoảng 50% đề thi, nhưng đáp án thì không chắc lắm.

Điểm thi tại Trường CĐ Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Thiên Thư)
Điểm thi tại Trường CĐ Sư phạm Gia Lai. (Ảnh: Thiên Thư)

Thí sinh Đặng Vũ Đức (đến từ Trường THPT Chu Văn An, huyện Krông Pa dự khối D) cho biết: Môn Toán hôm nay đề khó đạt điểm cao. Mặc dù ôn thi kỹ nhưng em làm được 7 câu. Những câu còn lại em không đủ thời gian để làm .

Trong tâm trạng khá thoải mái, thí sinh Tô Hoàng Định (Trường Anh Hùng Núp, huyện Kbang) chia sẻ: Em xác định từ trước, môn Toán không phải sở trường nên em dành thời gian ôn kỹ. Em làm được 6 câu mà đề ra sát với sách giáo khoa nhất, những câu còn lại em vẫn chưa hoàn thành. Mục tiêu đề của em với môn Toán như vậy là hoàn thành, các môn sau em sẽ cố gắng hơn.

Môn thi Toán sáng nay, cụm thi do Trường ĐH Nông lâm TPHCM chủ trì có 7.546/7.617 thí sinh, đạt tỷ lệ 99.07%. Theo Thư ký hội đồng thi, sáng nay tại cụm thi của trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh có một thí sinh bị gãy tay phải bó bột, song em này sẽ cố gắng tự làm bài thi.

Lâm Đồng: Nhiều thí sinh lắc đầu than đề Toán khó

Tại Lâm Đồng, theo ghi nhận của PV tại cụm thi số 52 Trường Đại học Đà Lạt, khi mới hết 2/3 đã có nhiều thí sinh ra về, hầu hết các em đều lắc đầu than đề thi khó.

Em Lê Đặng Quỳnh Như, Trường THPT chuyên Thăng Long Đà Lạt chia sẻ: “Đề thi Toán năm nay “hơi khó”, có tính phân hóa cao, từ dễ đến khó. Phần đầu dễ, những phần này các bạn dễ dàng đạt được để lấy điểm tốt nghiệp. Nhìn chung, đề năm nay khó hơn năm trước”.

Thí sinh tại cụm thi Đại học Đà Lạt hoàn thành môn thi đầu tiên
Thí sinh tại cụm thi Đại học Đà Lạt hoàn thành môn thi đầu tiên

“Đề cũng khó, em làm được hết nhưng chỉ chắc khoảng được 50% . Phần khảo sát hàm số là dễ nhất, phần này đa số các bạn đều làm được, nhưng càng về sau đề càng khó…”, em Hà Minh Toàn, trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết.

Ghi nhận của PV Dân trí tại Bạc Liêu:

Sáng nay thi môn Toán, sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã ra sớm sau khi hoàn thành bài thi của mình. Một số em buồn bả cho biết, dù đã cố gắng nhưng không thể hoàn thành 100% bởi có nhiều câu rất khó.

Một thí sinh ra sớm sau 2/3 thời gian thi môn Toán tại điểm thi Cơ sở 2- ĐH Bạc Liêu. Các phụ huynh liền lại hỏi thăm tình hình đề thi năm nay ra sao. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Một thí sinh ra sớm sau 2/3 thời gian thi môn Toán tại điểm thi Cơ sở 2- ĐH Bạc Liêu. Các phụ huynh liền lại hỏi thăm tình hình đề thi năm nay ra sao. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Khi nghe những thí sinh ra sớm cho biết đề môn Toán tương đối khó, nhiều phụ huynh đã trông ngóng vào bên trong phòng thi, tỏ ra rất lo lắng cho con em của mình đang căng mình làm bài. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Khi nghe những thí sinh ra sớm cho biết đề môn Toán tương đối khó, nhiều phụ huynh đã trông ngóng vào bên trong phòng thi, tỏ ra rất lo lắng cho con em của mình đang căng mình làm bài. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Theo đánh giá của hầu hết các thí sinh, đề thi môn Toán năm nay tương đối khó. Chính vì thế để đạt được điểm tuyệt đối là không dễ và nếu có là rất ít.

Em Nguyễn Chí Tính (học sinh ở huyện Hồng Dân) cho biết, cả phần đại số và hình học đều có mức khó dễ tương đương nhau. Tuy nhiên, phần đại số thì có những câu có thể lấy điểm dễ như câu 1. “Em làm được khoảng 60%- 70% bài thi, hy vọng sẽ đạt được điểm 6- 7 điểm”, Tính nói.

Một nữ thí sinh khác cũng đánh giá, đề thi Toán năm nay có thể có nhiều điểm 4, 5 và ít điểm 9, 10. Với những thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT thì có thể có cửa cao hơn, còn xét tuyển ĐH, CĐ thì hơi căng. “Đề có sự phân hóa năng lực của học sinh. Trong đó câu 9, 10 là khó nhất, nếu không nói là hiếm thí sinh có thể làm được, chỉ những thí sinh cực giỏi môn Toán mới có khả năng hoàn thành các câu này”, nữ thí sinh chia sẻ.

Thí sinh tại Bạc Liêu đánh giá đề thi môn Toán. (Thực hiện: Huỳnh Hải)

Chiều nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 90 phút, từ 14h30 đến 16h.

Nhóm PV

Đáng quan tâm
Mới nhất