Đề Toán dễ, nhiều thí sinh Hà Nội cầm chắc điểm 8, 9

(Dân trí) - Chiều nay, sau buổi thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, nhiều thí sinh phấn khởi cho biết đề Toán "dễ thở", nhiều khả năng các em được điểm cao tới 8, 9 điểm.

Khác với buổi sáng, chiều nay, tại các điểm trường có nhiều bậc phụ huynh đứng đợi con làm bài thi môn Toán. Chưa hết giờ làm bài nhưng ai cũng ngóng trông vào trong chờ đợi.
 
Anh Hưng, có con dự thi vào Trường THPT Việt Đức, tươi cười chia sẻ: “Phải đứng sát cổng trường để xem khi tâm trạng con lúc rời trường thi thế nào. Nếu thấy tươi cười thì có thể yên tâm một phần, nếu thấy thất thểu thì cần phải tìm cách động viên khi gặp con”.
 
Đề Toán dễ, nhiều thí sinh Hà Nội cầm chắc điểm 8, 9 - 1

Đề Toán không khó nên học sinh Hà Nội rất phấn chấn.
Tiếng trống thu bài vang lên cũng là lúc phụ huynh hồi hộp dõi nhìn vào trong. Từng thí sinh rời phòng thi với những nụ cười rạng ngời. Khi được các bậc phụ huynh hỏi: “Đề khó không con?” thì nhiều tiếng trả lời đồng thanh vang lên: “ Đề dễ ạ, chắc chắn được điểm từ 9 trở lên”.

Em Lê Minh Anh, học sinh Trường THCS Tây Sơn dự thi vào Trường THPT Việt Đức cho biết: “Đề không khó. Hầu hết các câu hỏi đều rất cơ bản chỉ cần nắm vững kiến thức là làm được. Chỉ có ý 4 câu 4 và câu 5 là khó hơn. Phần lớn các bạn đều không làm được”.

Trong khi đó từng nhóm bạn hoan hỉ ôm chặt nhau vì khi đối chiếu đáp án thấy giống nhau. Thí sinh Lê Thị Hoa tâm sự: “Môn Văn lúc sáng em làm không tốt nên áp lực cũng khá nặng nề. Tuy nhiên khi đọc đề Toán thấy khá cơ bản nên em đã giảm được phần nào căng thẳng và bắt tay vào làm ngay. Em làm dư thời gian gần 30 phút”.
 
Đề Toán dễ, nhiều thí sinh Hà Nội cầm chắc điểm 8, 9 - 2

Niềm vui của những người bạn cùng lớp khi đối chiếu kết quả làm bài thấy trùng khớp nhau.

Ghi nhận tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho thấy phần lớn học sinh đều cho rằng, với đề Toán năm nay, điểm 8,5 đến 9 là nhiều, điểm 10 là không ít. So với năm ngoái, đề Toán năm nay không có gì khó hơn, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể đạt điểm cao.

Nguyễn Minh Trang (chuyên Toán trường Nguyễn Trường Tộ) nở nụ cười tươi cho biết: “Đề Toán dễ, không có gì khác năm ngoái. Hai câu cuối hơi khó, nhưng em đều làm được. Chỉ cần cẩn thận và tinh ý là có thể làm được hết”.

Đề Toán dễ, nhiều thí sinh Hà Nội cầm chắc điểm 8, 9 - 3

Đề thi toán vào lớp 10 ở Hà Nội.

Cùng tâm trạng với người bạn thi cùng trường, em Nguyễn Thùy Linh chia sẻ thêm: “Em chuyên ngoại ngữ, nhưng em thấy đề Toán khá dễ, nếu làm cẩn thận thì không khó để đạt điểm 10. Em thiếu điều kiện ở câu bất đẳng thức, tính ra khoảng được 9,5 điểm”.
 
Tại điểm thi Trường THPT Xuân Đỉnh, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Đa số thí sinh nhận xét để toán không quá khó, 4 bài đầu tiên khá cơ bản, chỉ có ý 4 của bài hính học và bài cuối cùng mang tính chất phân loại thí sinh nên hơi khó. Không có nhiều thí sinh làm trọn vẹn được 5 bài. Theo ghi nhận của chúng tôi tại điểm thi này thì các thí sinh đều tận dụng tối đa thời gian, kiểm tra bài rất kĩ nên không có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm.

Thí sinh Nguyễn Việt Trinh cho biết: “Em thấy đề thi cũng cơ bản, đa số các câu đều sát với chương trình học. Ba bài đầu em làm khá chắc chắn, ý thứ tư của bài hình học là em thấy hơi rắc rối và không tự tin lắm về câu này. Em bỏ câu cuối cùng nên tối đa em được khoảng 9 điểm.”

Còn thí sinh Nguyễn Thị Minh Giang nhận xét: “Đề thi Toán khá “dễ thở”, chỉ có ý 4 của bài hình học và bài cuối cùng là khó hơn một chút, với ý 4 của bài hình học thì cần phải vẽ thêm hình mới làm được. Em thấy hơi tiếc vì làm nhầm một ý vì sai dấu, chắc em chỉ được 8,5 điểm. Nói chung với để này thì được 8, 9 là điều khá dễ dành với những bạn học chắc.”

Nhận xét về đề thi Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, TS. Lê Thống Nhất cho rằng: "Đề thi bám sát kiến thức môn Toán THCS, chủ yếu là kiến thức lớp 9 và có khả năng phân loại tốt. Học sinh khá sẽ dễ dàng đạt được 8 điểm. Học sinh trung bình vẫn có thể phấn đấu được 6 điểm. Quan trọng nhất là kỹ năng làm bài sao cho kịp thời gian. Nếu "thi công" chậm thì khó hoàn thành bài thi trong 120 phút. Với học sinh giỏi thì khả năng làm được 9,5 điểm sẽ khá nhiều".
 
Cũng theo TS Nhất, câu cuối cùng hơi "mẹo" học sinh phải biết tách số hạng - 3x thành - 4x + x. Học sinh giỏi mà không "khéo" thì cũng dễ bí bài này.
 
Dưới đây là gợi ý của thầy Nhất về cách giải câu 5, câu được đánh giá là khó dùng để phân loại thí sinh:

Đề Toán dễ, nhiều thí sinh Hà Nội cầm chắc điểm 8, 9 - 4

 
 
Như vậy kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Ngày mai những thí sinh dự thi vào hệ chuyên sẽ dự thi môn kiểm tra điều kiện là Ngoại ngữ. Vào ngày 24/6 sẽ diễn ra kỳ thi vào các lớp chuyên.
 
Nguyễn Hùng - Vũ Ngân - Đỗ Chiêm
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm