Thứ năm, 15/08/2019 - 11:00

Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng

Dân trí

Có câu “Cần cù bù thông minh”, tuy nhiên, không phải trường hợp nào lời khuyên này cũng đúng, ví dụ như chuyện luyện thi IELTS. Sẽ là thiếu khôn ngoan nếu bạn cứ lao vào luyện đề, chỉ bắt chước theo kinh nghiệm của những người thành công hay lời khuyên trên mạng mà thiếu đi bước quan trọng nhất là tự xác định xem bản thân đang ở tình trạng nào và mình đã có kế hoạch phù hợp với năng lực và mục tiêu hay chưa.

Sở dĩ cần nhấn mạnh đây là một khâu quan trọng bởi lẽ đặc thù mỗi cá nhân đều khác nhau, từ năng lực, mục tiêu đến quỹ thời gian dành cho việc học. Do đó, nếu không xác định được hướng đi đúng đắn thì dù bạn có cần cù đến mấy, ra sức đầu tư đến mấy thì cũng khó có thể chạm đến mục tiêu đặt ra. Vậy phải làm thế nào mới là đi đúng hướng? Dưới đây là một vài lời khuyên từ thầy Patrick Saunby - giáo viên điều phối chương trình luyện thi IELTS tại Hội đồng Anh.

Xác định khả năng hiện tại và mục tiêu đặt ra

Nhiều người có thể ngay lập tức trả lời mục tiêu của mình là gì nhưng không phải ai cũng có thể tự đánh giá trình độ tiếng Anh bản thân đang ở mức nào. Đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn sai phương thức học tập dẫn đến không đạt được kết quả như ý muốn. Nếu khả năng nói của bạn tốt, vậy cụ thể bạn đang tốt như thế nào: phát âm chuẩn, trọng âm tốt hay vốn từ rộng? Nếu kỹ năng viết của bạn chưa tốt thì cũng cần biết mình chưa tốt ở đâu: cấu trúc bài viết chưa mạch lạc hay lập luận chưa đủ logic?

Do đó, một trong những giải pháp hiệu quả chính là tìm đến những người có chuyên môn, có kinh nghiệm luyện thi IELTS để được đánh giá và tư vấn. Những chuyên gia luyện thi IELTS luôn là lựa chọn sáng suốt nhất vì họ hiểu rõ tiêu chí chấm điểm của kì thi, cũng từng gặp qua rất nhiều trường hợp như bạn nên có thể đánh giá tương đối chính xác ưu nhược điểm của bạn là gì, cần phát huy hay khắc phục như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng - 1
Một trong những giải pháp hiệu quả chính là tìm đến những người có chuyên môn, có kinh nghiệm luyện thi IELTS để được đánh giá và tư vấn

Lên kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu đó bằng những tiêu chí có thể định lượng

Những mục tiêu không rõ ràng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp bế tắc khi phân bổ nguồn lực của mình. Thay vào đó, “Bạn cần dựa trên năng lực thực tại để chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ có thể đánh giá sự tiến bộ theo từng giai đoạn.” thầy Patrick Saunby nhấn mạnh.

Ví dụ, để đạt mục tiêu lớn “từ 6.0 lên 7.0 writing trong 2 tháng”, bạn không thể chỉ lao vào viết đi viết lại một dạng bài và tin rằng mình sẽ đạt điểm tối đa. Thay vào đó, hãy chia nhỏ ra thành nhiệm vụ của từng ngày một cách phong phú và linh hoạt như: ngày thứ nhất thực hành viết tổng quan, ngày thứ hai tích lũy từ vựng mô tả xu hướng, ngày thứ ba tham khảo cách viết chuyển đoạn của những bài viết đạt điểm 7, điểm 8…

Định kì đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch học tập phù hợp

Việc định kì đánh giá sẽ giúp bạn hiểu được mình đang ở mức độ nào, đã tiến được đến đâu và cần tiếp tục làm gì để đạt được mục tiêu đặt ra. Có như vậy thì nguồn lực đầu tư mới không bị lãng phí. Còn nếu đánh giá thấy bản thân khó có thể tự ôn tập do kỹ năng tự học không tốt, quản lý thời gian không hiệu quả… thì đừng ngần ngại tìm đến những chuyên gia luyện thi IELTS, nơi có những người biết cần làm gì để mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Khóa học IELTS Premium của Hội đồng Anh là một lựa chọn phù hợp cho những ai đang gặp khó khăn trong việc luyện thi IELTS hay phải đối mặt với những vướng mắc như đã nhắc đến ở trên. Là đơn vị đồng sở hữu kì thi IELTS, Hội đồng Anh có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn nên có thể tư vấn và xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp với đặc thù của mỗi học viên. Kết hợp với thời gian học linh hoạt, học viên có thể dễ dàng lựa chọn lớp học theo thời khóa biểu cá nhân, tập trung chuyên sâu vào những kỹ năng mình cần cải thiện thay vì phải học dàn trải theo giáo trình cố định.

Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng - 2

Với thời gian học linh hoạt, học viên IELTS Premium có thể dễ dàng lựa chọn lớp học phù hợp thời khóa biểu cá nhân

Bạn Thùy Dung, người đã đạt kết quả IELTS 8.0 sau thời gian theo học tại Hội đồng Anh chia sẻ: “Em dự định sẽ đi du học nên đã đăng ký khóa Luyện thi IELTS tại Hội đồng Anh. Tại đây, em được các thầy cô giúp đỡ nâng cao kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng Viết và Nói. Các thầy cô cũng rất thân thiện và kiên nhẫn với học viên, hướng dẫn nhiều tài liệu hữu ích để em có thể tối ưu hóa điểm thi IELTS của mình.”

IELTS Premium là khóa học cung cấp cho bạn 90 giờ học trực tiếp với các chuyên gia IELTS của Hội đồng Anh. Ưu điểm vượt trội của khóa học là hình thức đăng ký lớp học linh hoạt về thời gian giúp học viên có thể sắp xếp lịch học thuận lợi, lựa chọn ôn tập đồng đều cả bốn kỹ năng hoặc chuyên sâu vào một hay hai kỹ năng nhất định để cải thiện nhanh hơn. Duy nhất với khóa học này, học viên được tư vấn lộ trình và đồng hành trong suốt quá trình học từ những chuyên gia IELTS giàu chuyên môn và kinh nghiệm của Hội đồng Anh.

Đăng ký ngay để được kiểm tra đầu vào và tư vấn lộ trình luyện thi IELTS phù hợp.

Hotline: 1800 1299

Website: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/luyen-thi-ielts-premium