Đắk Lắk:

Đề thi học sinh giỏi Văn của Đắk Lắk gây sốt mạng xã hội

Thúy Diễm

(Dân trí) - "Thí sinh có thể không được điểm 10 nhưng người ra đề xứng đáng 10 điểm" là bình luận nhiều người đồng ý dành cho người ra đề thi tuyển học sinh giỏi môn Văn tại Đắk Lắk.

Sáng 1/12, trao đổi PV Dân trí, ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho biết, vừa qua Sở tổ chức Kỳ thi lập các đội tuyển dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2021-2022. Trong đó, môn thi Ngữ văn có 67 học sinh dự tuyển với thời gian thi trong thời gian 180 phút và trải qua 2 vòng thi.

"Dù là kỳ thi nội bộ nhưng từ khâu lập đội tuyển, chấm thi, coi thi… đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng để lựa chọn những thí sinh tốt nhất trong đội tuyển. Ngay sau khi buổi thi kết thúc, cách ra đề thi Văn của Sở đã nhận được đánh cao với rất nhiều lời khen", ông Hiệp cho hay.

Đề thi học sinh giỏi Văn của Đắk Lắk gây sốt mạng xã hội - 1

Đề thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi lập đội tuyển HSG quốc gia của tỉnh Đắk Lắk nhận được "cơn mưa" lời khen (Ảnh: Thúy Diễm).

Đề thi môn Văn gồm 2 câu về nội dung trích từ một tác phẩm và trích đoạn phát biểu của một nhà giáo trong lễ khai giảng năm học mới.

Câu 1: (8 điểm) Paulo Coelho viết: "Hãy cứ nhớ rằng, ở bất cứ nơi đâu cậu tìm thấy trái tim mình, thì cũng sẽ tìm thấy kho báu ở đó". (Nhà giả kim, NXB Văn học, 2017). Phải chăng kho báu trong cuộc sống hiện đại của con người đang dần vơi cạn?

Câu 2: (12 điểm): Trong buổi Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 của Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, nhà giáo Huỳnh Như Phương đặt câu hỏi:

"Trong hoàn cảnh khắc nghiệt vừa qua, không tránh khỏi có lúc chúng ta tự hỏi, văn học để làm gì, văn học cần cho ai? Văn học có cần cho người bệnh đang giành lấy từng hơi thở tàn trong bệnh viện dã chiến? Văn học có cần cho người mẹ già đẩy chiếc xe với chút tài sản bé mọn trên đường về miền Tây? Văn học có cần cho đôi vợ chồng trẻ chở con dưới mưa gió trên đỉnh đèo Hải Vân theo đoàn người trốn dịch...". (Báo Thanh Niên, ngày 12.10.2021). Bằng trải nghiệm văn học hãy trả lời câu hỏi của nhà giáo Huỳnh Như Phương. 

Đề thi học sinh giỏi Văn của Đắk Lắk gây sốt mạng xã hội - 2

Đề thi được cộng đồng mạng khen ngợi xứng đáng trao điểm 10 cho người ra đề (Ảnh: Mạng xã hội).

Sau khi buổi thi kết thúc, đề thi môn Văn nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt và nhận được "cơn mưa" lời khen từ cộng đồng mạng.

Nhiều người đánh giá đề Văn rất hay, vừa có tính thời sự vừa khơi gợi cảm hứng cho học sinh, giúp các em có những ý kiến phản biện, tư duy về văn học. Không chỉ vậy, cộng đồng mạng còn dành điểm 10 cho thầy cô đã ra đề thi này.

Theo bà Lê Thị Thảo - Trưởng phòng Giáo dục trung học thuộc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, đề thi được tổ Văn của Sở gồm 3 giáo viên phụ trách ra đề. Để lựa chọn học sinh trong đội tuyển thi HSG quốc gia môn Văn, Sở tổ chức 2 vòng thi. Trong đó, đề thi nêu trên nằm ở vòng thi thứ nhất.

"Đề thi Văn được quán triệt sẽ bám sát chương trình, hướng ra đề gợi mở, phát triển tính sáng tạo của học sinh. Gắn liền giữa nghị luận văn học, nghị luận xã hội với thực tế hiện tại của cuộc sống", bà Thảo thông tin.

Đề thi học sinh giỏi Văn của Đắk Lắk gây sốt mạng xã hội - 3

Nhiều người thích thú trước cách ra đề mang tính sáng tạo (Ảnh: Mạng xã hội).

Một giáo viên trong tổ ra đề môn Văn chia sẻ, tính chất của kỳ thi chọn đội tuyển dự kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia đòi hỏi có độ khó, độ mở, sự sáng tạo, gần gũi thiết thực với đời sống. Học sinh phải biết vận dụng cả kiến thức thực tiễn cuộc sống và văn học.

"Văn học không tách rời với đời sống. Hiện nay, trước những nguy cơ ảnh hưởng đời sống con người như dịch bệnh, môi trường, có nhiều điều để suy ngẫm về tính thiết thực của các vấn đề xã hội, vấn đề nhân tính, giá trị của con người, giá trị của văn học trong hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống liệu có còn ý nghĩa, liệu văn học còn có giá trị trong cuộc sống hôm nay?

Chúng tôi nghĩ rằng, văn học không chỉ là giải trí, văn học rất cần khi cuộc đời đang còn có nhiều đau thương. Văn học giúp xoa dịu, hóa giải những áp lực cuộc sống. Do đó, rất cần những tư duy phản biện, bút lực văn chương của thế hệ trẻ", giáo viên này lý giải.

Trải qua 2 vòng thi, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã lựa chọn được 6 học sinh vào đội tuyển dự kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và 2 học sinh dự bị đối với môn Ngữ Văn.

Được biết, trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020-2021, tỉnh Đắk Lắk có một giải Nhất, một giải Nhì, 3 giải Ba và một giải Khuyến khích môn Ngữ Văn.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM