Đề thi Hóa học: Phổ điểm trung bình 5 - 7, thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối

Dân trí

Đề thi Hóa học có sự phân hóa rõ, 30 câu đầu học sinh làm một cách dễ dàng, tuy nhiên, những câu hỏi sau ở mức độ vận dụng cao đòi hỏi HS phải thực sự vững vàng kiến thức, có kỹ năng tính toán tốt.

Nhiều giáo viên dự đoán, với nội dung đề thi Hóa học trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, phổ điểm trung bình từ 5 -7,5 điểm, có độ phân hóa cao đảm bảo đáp ứng 2 tiêu chí: xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Đề thi Hóa học: Phổ điểm trung bình 5 - 7, thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối - 1

Thí sinh khó đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa (Ảnh: Mai Châm)

Cô giáo Vũ Thị Thu Hà, Trường THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Đề đáp ứng tiêu chí xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học

Cấu trúc đề thi năm nay bám sát đề thi minh họa lần 2 của Bộ GD&ĐT. Nội dung kiến thức nằm trong khung chương trình đã được tinh giản. Ma trận đề đảm bảo bốn cấp độ: 20 câu nhận biết, 10 câu thông hiểu, 10 câu vận dụng trong đó có 3 câu vận dụng cao. So với đề năm ngoái, đề năm nay nhẹ nhàng hơn đúng với tinh thần của kỳ thi tốt nghiệp, nhiều câu hỏi về thí nghiệm thực hành hay.

Đề thi có sự phân hóa rõ, 30 câu đầu, học sinh hoàn toàn có khả năng làm được nếu chăm chỉ, những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao đòi hỏi học sinh phải thực sự vững vàng kiến thức cũng như phải có kỹ năng tính toán tốt. Ví dụ, bài toán về muối ngậm nước là bài toán khá lạ, học sinh không có sẵn công thức muối để thử, nên việc tính toán sẽ khó khăn hơn.

Có 3 câu hỏi liên quan đến kiến thức thực tế và môi trường, là những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Và 2 câu hỏi về thí nghiệm thực hành, yêu cầu học sinh phải có kỹ năng thực hành tương đối tốt mới làm được.

Dự đoán, với nội dung đề thi năm nay, phổ điểm trung bình từ 5 -7,5 điểm, có độ phân hóa cao đảm bảo đáp ứng 2 tiêu chí: xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Cô giáo Nguyễn Thị Tùng Diệp, giáo viên Trường THPT Thăng Long-Hà Nội): Để đạt điểm 9 là không dễ

Thứ nhất, về cấu trúc, đề thi giữ nguyên tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/bài tập là 30/10 so với đề minh họa lần 2 năm 2020. Độ khó giảm so với đề thi THPT quốc gia năm 2019.

Cụ thể là tăng số lượng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, giảm số lượng câu hỏi thiên về tính toán phức tạp ở mức độ vận dụng và vận dụng cao (29 câu ở mức độ nhận biết và thông hiểu/8 câu ở mức độ vận dụng /3 câu ở mức độ vận dụng cao), phù hợp với tiêu chí xét tốt nghiệp của Bộ GDĐT.

Thứ hai, về mặt nội dung, kiến thức tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12 (khoảng 90%), khoảng 10% rơi vào kiến thức lớp 11. Các câu hỏi khó ở mức độ vận dụng cao chủ yếu thuộc chương trình hữu cơ lớp 12; nội dung kiến thức học kỳ II lớp 12 được đưa vào trong đề bám sát chương trình tinh giản mà Bộ GDĐT đã công bố.

Đề thi không xuất hiện các bài liên quan đến điện phân, đồ thị, hình vẽ nhưng có câu hỏi gắn với thí nghiệm thực hành để đánh giá năng lực thực hành thí nghiệm của học sinh trong quá trình học tập.

Trong mã đề 224, câu số 73 liên quan đến muối ngậm nước là một câu hỏi “lạ” với nhiều học sinh. Đây cũng là một trong những câu dùng để phân loại học sinh.

Dự đoán, với đề thi này, học sinh trung bình nắm được kiến thức cơ bản có thể dễ dàng đạt được mức điểm 5-5,5; học sinh giỏi có thể đạt được mức điểm 8-9; tuy nhiên để đạt điểm trên 9 là không dễ dàng.

Hồng Hạnh - Thu Minh