Đề thi ĐH sai sót, quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Tờ AFP đưa tin, ngày hôm nay 24/11, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi toàn thể người dân vàngười đứng đầu giám sát các kỳ thi cũng đã nộp đơn từ chức do đề thi đại học có sai sót.

Bộ Giáo dục thừa nhận đề thi đại học môn sinh học và anh văn ngày 13-11 vừa qua có hai câu hỏi có sai sót. Trên truyền hình, Bộ trưởng Giáo dục Hwang Woo-Yea tuyên bố: “Tôi rất lấy làm tiếc về sự sai sót này và nhận thấy việc làm cấp thiết hiện nay là nâng cao chất lượng đề thi tuyển. Chúng tôi cũng sẽ điều tra nguyên nhân gốc rễ của sự việc lần này.”

Hình ảnh học sinh
  hàn Quốc trong kỳ thi ĐH hôm 13/11 vừa qua

Hình ảnh học sinh hàn Quốc trong kỳ thi ĐH hôm 13/11 vừa qua

Bộ Giáo dục cho biết sẽ chấp nhận đáp án “gần đúng”. Giới truyền thông Hàn Quốc dự báo với quyết định này, khoảng 4.000 học sinh sẽ được nâng điểm. Ông Kim Sung-Hoon, chủ tịch Viện Giáo trình và đánh giá (KICE), cơ quan giám sát các kỳ thi, cho biết đã nộp đơn từ chức để nhận trách nhiệm.

“Chúng tôi đã làm hết sức để ngăn chặn những đề bài lỗi, nhưng cuối cùng đề thi vẫn có câu hỏi sai, gây nên sự hỗn loạn và bất tiện cho các thí sinh, phụ huynh và giáo viên.” - ông Kim phát biểu.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc kỳ thi đại học, vô số thí sinh và phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Giáo dục để phản đối đề thi và các câu hỏi mang sai sót này.

Được biết, từ ngày 13-16/11 vừa qua, gần 650.000 học sinh Hàn Quốc đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học. Ở quốc gia này, việc thi đỗ đại học, đặc biệt là đỗ vào những trường đại học danh tiếng được ví như là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn tới một tương lai tươi sáng ổn định và cả... hạnh phúc trong hôn nhân.

Do đó, bất cứ một sai sót nhỏ nào trong đề thi cũng có thể đẩy nhiều học sinh tới bên bờ vực thẳm đại học trượt. Vì vậy phản ứng của người dân đối với sai sót trong đề thi môn sinh học và anh văn vừa qua cực kỳ gay gắt.

“Học sinh và gia đình họ đã dành hơn 10 năm để chuẩn bị cho kỳ thi này. Chính vì thế, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ.” – Park Sang-Hee, một chuyên viên giáo dục Hàn Quốc cho biết.

Thu Phương(Theo AFP)

Báo Vietnamnet

Đang được quan tâm