Thứ hai, 10/02/2020 - 10:09

ĐBSCL: Tăng cường vệ sinh trường, lớp phòng tránh dịch bệnh Corona

Dân trí

Ngành Giáo dục các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng đang triển khai quyết liệt công tác vệ sinh trường, lớp,... trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra của tỉnh Cà Mau cho biết, ngành Giáo dục đã ra quân triển khai thực hiện kế hoạch tiêu độc, khử trùng đồng loạt tại các điểm trường trong toàn tỉnh vào ngày 8 và 9/2, có sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế và chính quyền địa phương.

Tính đến ngày 9/2, đã có 496/525 điểm trường trong toàn tỉnh Cà Mau được phun thuốc, khử khuẩn, đạt tỷ lệ hơn 94%; trong đó, các trường thuộc Phòng GD&ĐT có 463/490 trường, các trường thuộc Sở GD&ĐT có 33/35 trường.

Trong ngày 9/2, tổ kiểm tra của tỉnh Cà Mau đã tiến hành kiểm tra các điểm trường học, công cộng có dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển. Tuy nhiên, lần ra quân đợt 1 chưa đủ hóa chất nên một số nơi chỉ lau chùi bằng xà phòng, nước sạch.

Do đó, tổ kiểm tra đã đề nghị huyện này chỉ đạo tiếp tục ra quân dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng lần 2 đúng theo hướng dẫn của y tế.

Tỉnh cũng đề nghị các đơn vị ngành Giáo dục, các trường tiếp tục nắm bắt thông tin tình hình cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã đi và về từ vùng dịch, những trường hợp tiếp xúc với người đến từ vùng dịch; tiếp tục phối hợp địa phương, phụ huynh học sinh theo dõi chặt chẽ những đối tượng này để kịp thời xử lý.

ĐBSCL: Tăng cường vệ sinh trường, lớp phòng tránh dịch bệnh Corona - 1

Khử khuẩn tại lớp học ở Bạc Liêu.

Tại tỉnh Bạc Liêu, lãnh đạo UBND tỉnh này và các sở, ngành liên quan cũng đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona ở một số trường học.

Đoàn đã đến kiểm tra tại trường THCS Vĩnh Mỹ A và trường THCS Vĩnh Mỹ B của huyện Hòa Bình. Bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu ngành Giáo dục, địa phương, trường học không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh này.

Ngoài việc cho học sinh nghỉ học, phải tăng cường việc vệ sinh như tiêu độc, khử trùng, nhất là khu vực nhà vệ sinh và các vật dụng phục vụ dạy, học đảm bảo sạch sẽ.

Sở GD&ĐT khuyến cáo học sinh nên ở tại nhà, địa bàn cư trú và hạn chế đi lại; không tổ chức dạy thêm, học thêm, giữ trẻ, bồi dưỡng học sinh và các hoạt động huy động học sinh tham gia trong thời gian nghỉ.

ĐBSCL: Tăng cường vệ sinh trường, lớp phòng tránh dịch bệnh Corona - 2

Vệ sinh trường, lớp ở Sóc Trăng.

Tại tỉnh Sóc Trăng, Sở GD&ĐT tỉnh này cho biết trong những ngày học sinh nghỉ vì dịch bệnh virus Corona, sở đã chỉ đạo các trường tăng cường công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Hầu hết các đơn vị đã phối hợp với ngành Y tế địa phương tiến hành phun thuốc, khử trùng vệ sinh các phòng học cùng các khu vực khác trong khuôn viên trường học; phân công cán bộ, giáo viên trực trường để kịp thời báo cáo tình hình của đơn vị về cấp quản lý.

Bà Dương Thị Ngọc Diễm - Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Sóc Trăng, cho biết đã yêu cầu các trường tăng cường tuyên truyền để học sinh và phụ huynh nắm rõ các quy tắc phòng bệnh; triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại đơn vị.

Huỳnh Hải - Xuân Lương