Dạy thiếu giờ sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

(Dân trí) - Trong năm học, nếu giáo viên dạy thiếu 21 tiết học hoặc nội dung kiến thức sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Đây là mức phạt dành cho bậc giáo dục phổ thông, THCN, ĐH, CĐ - ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết.

Ông Giao cho hay, trong năm học này Bộ tập trung thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch giáo dục; công tác tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên, tập trung vào các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý và đánh giá sách giáo khoa…

Đặc biệt, Bộ yêu cầu các Sở và các Phòng GD-ĐT khi tiến hành thanh tra hoạt động sư phạm của đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp cần phát hiện và nhân điển hình tiên tiến; vận dụng các tiêu chuẩn qui định của Bộ GD-ĐT đã ban hành để đánh giá giáo viên đúng thực chất, không chạy theo thành tích, tránh khuynh hướng nương nhẹ khuyết điểm.

Theo đó, những giáo viên nào vi phạm dạy không đủ số tiết hoặc nội dung kiến thức (tính quy thành số tiết) sẽ bị phạt. Vi phạm từ 5 đến 10 tiết sẽ phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng; phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với vi phạm từ 21 tiết học trở lên một lớp trong một năm học.

Ông Giao cho biết thêm, sẽ phạt tiền đối với hành vi giảng dạy hoặc phổ biến những nội dung không có trong chương trình, sách giáo khoa, giáo trình đã quy định nhằm mục đích xuyên tạc nội dung giáo dục. Theo đó, sẽ phạt 500 đến 1.000.000đ đối với vi phạm lần đầu và từ 1.000.000 đến 2.000.000đ đối với vi phạm lần hai.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm