Thanh Hóa:

Đầu tư gần 200 tỉ đồng xây nhà nội trú cho học sinh miền núi

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh vùng cao, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định đầu tư gần 200 tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp khu nhà ở nội trú, các công trình nhà bếp, nhà ăn và vệ sinh…

Do địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn nên hiện nay tại Thanh Hóa vẫn còn hàng trăm học sinh khu vực miền núi ở cách xa trường không đủ điều kiện để đến trường và trở về nhà trong ngày được. Nhiều nơi, học sinh phải ở trong những căn lều tranh tre dột nát dọc các tuyến đường giao thông để trọ học. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt của học sinh gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo về an ninh trật tự.

Do giao thông đi lại khó khăn, nhiều học sinh miền núi phải dựng lều trọ học gần trường
Do giao thông đi lại khó khăn, nhiều học sinh miền núi phải dựng lều trọ học gần trường

Trước thực tế trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt “Đề án mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho học sinh trường THCS và THPT các huyện miền núi cao của tỉnh đến năm 2020”.

Theo đó, từ nay đến năm 2020, UBND tỉnh sẽ đầu tư hơn 199 tỉ đồng để xây dựng, nâng cấp khu nhà ở nội trú; các công trình nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh, công trình nước sạch... đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt nội trú của học sinh trường THCS và THPT của 7 huyện miền núi là: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Lang Chánh.

Đề án ưu tiên xây dựng, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho học sinh của 47 trường THCS, THPT thuộc 7 huyện nêu trên. Phòng ở nội trú của học sinh được thiết kế mỗi phòng bố trí 10 em (nam, nữ riêng biệt), kê giường hai tầng, tiêu chuẩn diện tích ở là 4 m2/học sinh.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, có 40 khu nội trú cho học sinh được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà trường; 7 trường THCS xây khu ở nội trú ngoài khuôn viên nhà trường vì không còn quỹ đất.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm