Hà Tĩnh:

Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học

(Dân trí) - Dành trọn 3 năm cho việc ôn và thi đại học, nhiều lúc em Phan Văn Cung (sinh năm 2000) cảm thấy nản chí. Nhưng chàng trai đầy nghị lực vẫn quyết tâm nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình.

Với tổng số điểm 28 trong đó Văn 8,5; Sử 9,75 và Địa 9.25, em Phan Văn Cung đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Hà Tĩnh năm học 2020-2021.

Gương mặt sáng, dáng đi nhanh nhẹn và nụ cười dễ mến là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với bạn Phan Văn Cung (quê ở thôn Mai Sơn, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Cung đạt gần tuyệt đối môn Lịch sử với 9,75 điểm.

Là anh cả trong gia đình có 5 anh em, bố mẹ làm nông nghiệp, cho nên Cung phải nỗ lực, cố gắng thật nhiều để làm gương cho các em và giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ phần nào. Ba năm học cấp 3 tại Trường THPT Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), Cung là lớp trưởng mẫu mực, là học sinh giỏi của lớp và giành được nhiều giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện.

Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học - 1

Em Phan Văn Cung - tân thủ khoa trường ĐH Hà Tĩnh năm học 2020-2021

Điều đáng nể phục ở Cung là tinh thần tự học và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Năm nay là năm thứ ba, Cung đăng ký tham dự kỳ thi đại học. Những năm trước, Cung nộp hồ sơ vào khối ngành Quân đội nhằm mong muốn giảm gánh nặng chi phí học tập cho gia đình. Tuy nhiên, cả 2 lần thi Cung đều thiếu 0,5 điểm.

Không nản chí, Cung vẫn quyết tâm ôn thi để thử sức lần ba. Gia đình không có điều kiện để học thêm, Cung vừa làm thêm vừa tự học tại nhà. Cung quyết tâm sẽ thi vào khối Quân sự hoặc Sư phạm để đỡ tốn kém.

Chia sẻ về khoảng thời gian 3 năm ôn luyện đại học, Cung kể, khi dự thi đại học lần thứ ba, với một thí sinh từng gặp phải những chuyện kém may mắn trên con đường thi cử, em đã từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc và rẽ sang hướng khác.

“Có nhiều lúc, mình thực sự chán nản khi nghĩ đến việc phải ôn lại những kiến thức cũ - những điều mình đã quá quen thuộc trước đó. Những lúc như vậy, động lực giúp mình vượt qua khó khăn chính là gia đình. Gia đình cho mình thêm sức mạnh, niềm tin và sự kiên trì trong học tập”, Cung nói

Do Cung tự học ở nhà, nên ngoài các kiến thức trong sách vở, các tài liệu trên mạng, em cũng thường xuyên hỏi thêm các bạn khóa dưới để cập nhật thêm kiến thức cho mình.

“Trong 3 môn thi đại học, em học giỏi và chắc môn Lịch sử nhất. Với môn này, em chăm đọc nhiều cho dễ nhớ, thường xuyên lên mạng tải đề về giải. Đây cũng là môn thi em rất tự tin trong quá trình học và đặt mục tiêu giành điểm tuyệt đối ở bộ môn này. Cũng vì vậy, em vẫn hơi tiếc một chút khi bản thân hơi chủ quan ở một câu hỏi dễ”, Cung cho biết.

Trong khoảng thời gian ôn thi đại học, Cung dành thời gian mỗi tuần học một môn, xoay vòng và cố gắng học nắm hết kiến thức trong sách giáo khoa. Vì gia đình không có điều kiện để đi học thêm nên em thường xuyên lên mạng giải đề để ôn tập.

Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học - 2

Mỗi khi học hành căng thẳng, Cung thường tham gia các hoạt động thể thao để giải trí và tăng cường sức khỏe.

Với quyết tâm và phương pháp học hiệu quả, Cung đã xuất sắc giành được 28 điểm khối C. Với số điểm này, Cung chọn nộp hồ sơ vào khoa Ngôn Ngữ Trung, ĐH Hà Tĩnh. Ngày 5/10, sau khi trường ĐH Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn, Cung bất ngờ khi bản thân em đã trở thành thủ khoa đầu vào của trường.

Hiện tại, Cung đã nhập học và bắt đầu những bài học đầu tiên trên giảng đường đại học. “Giờ em chỉ biết chăm chỉ học thật tốt và kiếm chỗ đi làm gia sư để đỡ đần bố mẹ. Trong thời gian tới em dự định sẽ học thêm tiếng Anh để trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ bản thân”.

Với ngôi vị thủ khoa của Phan Văn Cung, Ban giám hiệu Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: Nhà trường sẽ có những phần thưởng dành riêng cho kết quả của Cung. Ngoài ra, trong 4 năm theo học tại trường, Cung sẽ được ở miễn phí tại khu ký túc xá.

Tin liên quan