Thứ ba, 25/08/2015 - 03:00

Vĩnh Long:

Đầu năm, phụ huynh “choáng” trước nhiều khoản phí tự nguyện như bắt buộc

Dân trí

Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh ở Vĩnh Long phải chạy vay để kiếm tiền mua quần áo, cặp sách cho con. Tuy nhiên, khi cầm tờ thông báo thu các khoản phí, nhiều người không khỏi “choáng” trước những khoản phí tự nguyện như bắt buộc.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Du (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) bức xúc với nhiều khoản thu đầu năm rất mập mờ. Phần thu phí “bảo hiểm thân thể” không bắt buộc nhưng được nhà trường ghi sẵn trên bảng như bắt buộc và không được giáo viên giải thích rõ ràng nên phụ huynh phải “cắn răng” đóng. Ngoài ra, thu “hội phí” là hoàn toàn tự nguyện theo thông tư của Bộ GDĐT nhưng trường TH Nguyễn Du vẫn ghi sẵn: “Thu như năm cũ, (mức đóng 100.000 đồng/học sinh, phụ huynh có thể đóng cao hơn)” rồi photocopy đưa học sinh đem về cho gia đình như là bắt buộc đóng.

anh-1-c1c57
Thu hội phí dù quy định tự nguyện nhưng thông báo lại bắt buộc với mức 100 ngàn trở lên.

Phụ huynh Nguyễn văn M. cho con theo học tại Trường TH Nguyễn Du bức xúc: “Đầu năm học 2015 tôi phải đóng cho con số tiền hơn 1,2 triệu gồm rất nhiều loại phí không thể kể hết”. Theo vị phu huynh này, khi đi họp đầu năm trên bảng của lớp có ghi sẵn các loại phí nên phụ huynh không biết là khoản nào bắt buộc khoản nào không nên phải đóng cho xong để con đi học. Trong đó ngay khoản thu bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng chỉ cần đóng trên 6 tháng là được nhưng trường ghi sẵn số tiền đóng tối đa là 15 tháng nên hiều phụ huynh bị bắt đóng rất cao dù không muốn đóng.

Cũng theo vụ phụ huynh này, mức đóng 80.000 đồng cho phí “tin nhắn học đường” là rất cao vì mỗi năm chỉ nhận chưa tới 20 tin nhắn để thông báo họp, điểm số các học kỳ, lịch thi… Tính ra mỗi tin nhắn có phí lên đến hơn 4.000 đồng.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Trần Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Du cho biết: “Trước khi triển khai đã họp với giáo viên của 32 lớp trong trường về thu các khoản phí đúng theo quy định”. Tuy nhiên, khi phóng viên cho rằng có hình ảnh về việc giáo viên gửi giấy về có khoản thu “hội phí” 100.000 đồng trong khi đó là là khoản tự nguyện. Ông Sơn lý giải: “Trước đó có giáo viên lớp 1 có photocopy các khoản thu gửi về cho phụ huynh trong đó có khoản “hội phí”. Khi nhận được phản ánh của phụ huynh đã cho chấn chỉnh ngay”.

Còn về việc đi họp đã ghi sẵn trên bảng các khoản thu như bắt buộc phụ huynh đóng, ông Sơn thừa nhận: “Khi giáo viên triển khai xuống phụ huynh có nhiều sai sót nên dẫn đến phụ huynh mập mờ, không hiểu về các khoản thu. Trong khi thu bảo hiểm y tế bắt buộc chỉ từ 6 tháng trở lên là đủ nhưng giáo viên ghi số tiền đến 15 tháng (tối đa) nên nhiêu phụ huynh hiểu nhầm là phải đóng đến 15 tháng. Ngoài ra các khoản không bắt buộc cũng ghi số tiền trên bảng là chưa hợp lý…”.

Về việc thu phí tin nhắn theo phản ánh của phụ huynh, ông Sơn cho biết: “Đây là phí tự nguyện, hàng năm phụ huynh tham gia khoảng 85%. Phụ huynh phản ánh mỗi năm nhận được khoảng 20 tin nhắn là đúng. Tuy nhiên nhà trường tính phí trung bình vì có học sinh tham gia các hoạt động đội, múa, vẽ… thì số lượng tin nhắn nhiều hơn nên mức phí mới cao”.

Về vấn đề mập mờ trong các khoản thu, ông Sơn thừa nhận nhà trường có một số sai sót khi giáo viên triển khai xuống phụ huynh không kỹ. Trong thứ 7 tuần này, nhà trường sẽ họp hội đồng sư phạm để chấn chỉnh, đây là bài học để nhà trường rút kinh nghiệm.

anh-3-f2550
Nhiều phụ huynh ở Trường TH Nguyễn Du bức xúc với nhiều khoản phí tự nguyện như bắt buộc.

Về vấn đề này, ông Lý Đại Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long cho biết: “Sở GD-ĐT đã có công văn số 911/SGDĐT-GDTrH về việc “Hướng dẫn thu đầu năm và đồng phục cho học sinh” gửi cho Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn tỉnh; Hiệu trưởng các trường THPT, THCS - THPT. Theo đó, học phí được thu định kỳ hàng tháng, nếu cha mẹ học sinh tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học; Cơ quan Bảo hiểm phối hợp với nhà trường thu hộ bằng văn bản (Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thân thể)…”.

Ông Hồng cho rằng: Thu “hội phí” không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh mà là tự nguyện, phụ huynh ủng hộ bao nhiêu cũng trân trọng. Xung quanh việc này, Sở GD-ĐT sẽ thông tin ngay đến các trường, chỉ đạo làm rõ về các khoản thu và chấn chỉnh ngay việc giáo viên không giải thích cụ thể đến cha mẹ học sinh về các khoản thu tự nguyện hay bắt buộc.

Minh Giang

(Email:hoangtrung@dantri.com.vn)