Danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát

(Dân trí) - Chiều ngày 3-4, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã công bố danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát 94 hồ sơ ứng viên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, cũng đã lộ diện danh tính nhiều ứng viên không được công nhận đợt này.

Danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS,PGS sau khi rà soát xem TẠI ĐÂY

Danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát - 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ về kết quả rà soát 94 hồ sơ của các ứng viên giáo sư và phó giáo đề nghị công nhận năm 2017, bị để lại do có dấu hiệu chưa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hoặc có khiếu kiện.

Kết quả là có 53 ứng viên đủ điều kiện, 41 ứng viên không đủ điều kiện, trong đó có một số ứng viên tự xin rút hồ sơ. Trong 53 ứng viên đủ điều kiện được công nhận GS,PGS có 9 giáo sư và 44 phó giáo sư.

9 giáo sư được công nhận gồm: Lê Quân, thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội; Phạm Văn Toản, Viện Nông Nghiệp Việt Nam; Dương Tấn Nhựt, Viện nghiên cứu khoa học Tây Nguyên; Hoàng Khắc Nam, Nguyễn Vũ Hảo trường ĐH KHXH&NV ĐH QGHN; Lâm Quang Thành, Viện Khoa học Thể dục Thể thao; Nguyễn Huy Dân, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Nguyễn Minh Hà, Viện Y học Cổ truyền Quân đội – Bộ Quốc phòng; Nguyễn Đức Trọng, Trường Đào tạo nghiệp vụ bảo hiểm xã hội.

Trong 41 ứng viên không được công nhận đợt này, có 2 ứng viên giáo sư là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Nguyễn Duy Lâm, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và 39 ứng viên phó giáo sư.

Trong danh sách 39 ứng viên phó giáo sư bị loại có nhiều quan chức như ông Trương Xuân Cừ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Nguyễn Xuân Cường- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc- Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; ông Lương Văn Anh- giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; bà Nguyễn Thị Kiều Anh - phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội; ông Hà Anh Đức- thư ký Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Trịnh Thanh Hùng- phó vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật- Bộ Khoa học và công nghệ; ông Nguyễn Hùng Long- Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế; Đỗ Tuấn Đạt, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1...

Danh sách 53 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS,PGS sau khi rà soát xem TẠI ĐÂY

Từ kết quả này, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước sẽ thực hiện theo đúng quy định là chỉ công nhận những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Bộ cũng sẽ tiếp tục xử lý các cơ sở giáo dục công nhận số giờ giảng cho các ứng viên không chính xác và sẽ công bố công khai cho công luận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước chỉ công nhận các ứng viên đủ điều kiện, còn việc bổ nhiệm giáo sư hay phó giáo sư là do các cơ sở giáo dục tự quyết định.

Hồng Hạnh

Đọc thêm